Ân tượng ngày gặp mặt truyền thông Công giáo tại giáo phận quê hương Quan Họ

Chúa Nhật lễ Chúa Lên Trời ngày 13/5/2018. Hơn 300 tham dự viên đã tham dự ngày Quốc Tế  Truyền Thông Xã Hội,  được tổ chức tại giáo phận Bắc Ninh. Ngày hội ngộ tuy đơn sơ ngắn gọn, nhưng cũng đã để lại trong lòng mỗi tham dự viên những ấn tượng sâu lắng.

Mỗi người khi bước chân tới mảnh đất  Tòa Giám Mục và  Nhà thờ Chính Tòa giáo phận Bắc Ninh hôm nay, không khỏi trầm trồ khen ngợi, bởi sức sống đang âm thầm vươn lên từng ngày, được thể hiện bên ngoài rõ nét như: Ngôi nhà đa năng đang xây dựng đã cơ bản hoàn thành với nhiều tầng, nhiều phòng ốc, phục vụ cho các công việc của  giáo phận. Ngôi nhà mới được dệt  vào quần thể vòng tròn của khuôn viên Tòa  Giám mục. Gồm : Ngôi nhà thờ cổ kính, các tòa nhà cũ mới  và  và một khu vườn cây cổ thụ như một công viên nho nhỏ trong thánh đường, tất cả tạo lên một quần thể, một nơi thừa tự, rất đa công năng, để cử hành phụng vụ tôn thờ Thiên Chúa,  để  sinh hoạt và cả đến những lúc thư giãn ngồi nghỉ ngơi mát mẻ, quả là rất văn hóa và thẩm mỹ, xứng tầm giáo phận của những truyền  thống văn hóa thế giới.

Không  gian êm ả tĩnh mịch của Tòa Giám Mục hôm nay, được vỡ òa bởi tiếng xe, tiếng cười, những lời chào, những cái bắt tay của các tham dự viên đến từ các giáo  giáo phận Miền Bắc, họ đã  vượt qua hàng trăm cây số, đến đây để giao lưu, để học hỏi, ai cũng hơi chút  mệt bởi hôm nay phải thức dậy sớm,  phải vượt qua những quãng đường dài, song mỗi người  được gặp nhau,  trong tình cha con, tình anh em và tình nghĩa đồng môn những người phóng viên của Chúa,  nên ai nấy cũng thấy vui mừng không kẻ siết,  đó như những niềm khích lệ lớn lao, nhiều hòn than bên nhau làm nên một sức nóng tỏa hơi ấm, tỏa tình thương Đức Kitô cho nhau và cho  thế giới hôm nay.

Xung quanh chủ đề của ngày Truyền Thông :’’Sự thật sẽ giải thoát anh  em ‘’( Ga 8,32 ) Mỗi người tham dự  viên không cảm động biết bao với một con người chứng nhân của công tác Truyền Thông : Cha  Giuse Thành, ngài đã tỏ bày thao thức từ chính trái tim của ngài với công việc truyền thông. Từ thời gian dài của cuộc đời, từ khi cha khi còn trẻ tóc còn xanh, đến khi  đầu đã đổi hai màu  tóc, càng cuốn hút sự chú ý hơn khi, khi cha Giuse  Thành g nói về những cạm bẫy nguy hiểm, thế lực ma qủy, như muốn tiêu diệt, như muốn cản bước truyền giáo, nhưng vượt lên tất cả, cha Giuse  Thành vẫn hăng hái vững chí trong việc Truyền  giáo và công tác Truyền thông. Hôm nay mỗi người nhìn cha vẫn đẹp da nốt hồng hào, như một hồng ân Chúa ban thưởng cho mỗi người theo Chúa, như lời thánh vịnh ‘’Ai đi trong nước mắt,sẽ gặt giữa tiếng cười ‘’( Tv126,5 )

Đỉnh cao của ngày hội ngộ là Thánh lễ mừng Chúa Lên Trời,  ngôi nhà thờ mẹ giáo phận Bắc Ninh, thật lỗng lẫy, màu sơn nhẹ nhàng sáng sủa và rực rỡ như màu cờ Hội Thánh ‘’trắng và vàng ‘’ cùng  với những trang trí đơn sơ, bàn thờ chính chỉ có duy nhất tượng Chúa chịu chết,  với sự trang trí như vậy nơi đây đã cuốn hút mỗi người con Chúa, cảm nhận được ơn cứu độ hy tế Thập giá, vào tình yêu của Đức Kitô tự hiến. Mỗi tham dự viên càng ấn tượng hơn qua  phần giảng lễ của Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt SJ chủ chăn giáo phận Bắc Ninh. Đức cha, ngài đã dùng hình ảnh về   hình ảnh con rắn trong vườn địa đàng  cám dỗ ông bà nguyên tổ đó  là ‘’Tin Giả,’’.Từ đó  Đức cha kết luận cho các tham dự viên :’’ nếu mình nói dối thì mình là ma quỷ hay thuộc về ma quỷ’’, những hình ảnh đó thật dễ hiểu đã đánh vào tâm thức mỗi người làm công tác truyền thông, như một mũi nhọn sắc bén, xua tan đi cái giả dối, cái ưa lịnh, cái tâng bốc  mà thường ít nhiều hay có của mỗi người phóng  viên theo Chúa hôm nay. Tuy nhiên đức cha Cosma ngài chỉ giáo thêm :’’Hãy nói thật trong bác ái ‘’.

Những lời chia sẻ của quý đấng bậc, như khuôn vàng thước ngọc để mỗi người phóng viên lượng giá cho mỗi bài viết của mình. Thật là quý hóa và sâu sắc  biết bao, ấn tượng biết bao.

Những tấm hình bên lề, những món ăn, những  tiết mục văn nghệ, những món quà kỷ niệm, mỗi  tham dự viên mang về mà lòng còn thấy vui và kỷ niệm mãi với dòng thời  gian

Có lẽ đôi dòng cảm nhận đơn sơ của người  tham dự viên quê hương đồng lúa Thái Bình đại diện cho các tham dự viên của các giáo phận Miền Bắc, chưa toát lên được hết bao cái để thương và để nhớ,  bao cái sâu lắng hơn nữa, nhưng dù sao đó cũng là đôi dòng với tâm  tình biết ơn tới Đức Cha, Cha Tổng đại diện, cha xứ nhà thờ Chính tòa, cha giám tỉnh dòng Tên Vinhsơn Phạm văn Mầm,  quý cha trong ban Truyền Thông đến từ các giáo phận của  giáo tỉnh Hà Nội, cùng tất cả những ai đã cộng tác làm lên ngày hội ngộ năm nay mãi để thương để nhớ !

Giáo phận Bắc Ninh, giáo phận quê hương của dân ca  ‘’ Quan Họ ‘’quả thực  đang có một sức sống, một tương lai đẹp và tràn đây hi vọng trong hồng ân Thiên Chúa

Bắc Ninh ơi ! mến thương lắm- Bắc Ninh à !

????????????????????????????????????
????????????????????????????????????
????????????????????????????????????
????????????????????????????????????
????????????????????????????????????
????????????????????????????????????

         Giuse Trần Phú –BTT Giáo phận Thái Bình