Ánh sáng Nà Phặc

Nà Pặc: Sau khi chào thăm xã giao chính quyền tỉnh Bắc Kạn, phái đoàn của Đức Tổng và Đức Cha Giáo Phận đã vượt thêm một chặng đường 35 km qua một cái đèo nổi tiếng đó là Đèo Giàng. Đúng 16h45 phái đoàn đến Nà Pặc trước sự chào đón nồng nhiệt của đông đảo anh chị em đủ sắc tộc, Tầy Nùng, Dao, H’Mông…. sau khi tặng hoa, phái đoàn tiến vào nhà nguyện viếng Chúa Giêsu Thánh Thể. Sau khi viêng Chúa, Đức Tổng, Đức Cha giáo phận tiến ra lễ đài được trang hoàng lộng lẫy trước tiếng kèn, tiếng trống và những tràng pháo tay của đoàn con cái.

Cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh, quản nhiệm giáo họ đại diện cho Dân Chúa dâng lời chào mừng Đức Tổng và Đức Cha như sau:

Trọng kính Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại Diện Toà Thánh tại Việt Nam. Kính thưa đức cha Cosma, người cha chung của chúng con. Quý Cha và cộng đoàn dân Chúa.

1/ Chúng con tạ ơn Chúa, vì quãng đường xa xôi đầy khó khăn nhưng đức Tổng vẫn đến với Chúng con: “Đoàn chiên bé nhỏ” nơi vùng nui cao phía Bắc.

Đức Tổng đã đến Nà Pặc được mạnh khoẻ, bình an. Thay mặt cho Cộng Đoàn Dân Chúa và toàn thể anh chị em có mặt hôm nay, chúng con hân hoan kính dâng lên Đức Tổng, Vị Đại diện của Đức Thánh Cha, lời chào mừng chân thành và nồng nhiệt nhất của chúng con.

Đức Tổng đến đây, chúng con cảm thấy như chính Đức Thánh Cha hiện diện giữa chúng con, mang theo biết bao phúc lành và tình thương yêu dành cho Việt Nam, cách riêng cho giáo họ Nà Pặc, Ba Bể, Pắc Nặm, Na Rì và những anh chị em có mặt nơi đây.

Đến với Nà Pặc, xin Đức Tổng xem như ở nhà mình, vì chúng con là anh chị em, những người con cái của Đức Tổng, trong gia đình Giáo Hội. Tối hôm nay Đức Tổng Nghỉ lại với chúng con, chúng con thật hạnh phúc vì được sưởi ấm bằng chính ngọn lửa tình yêu mà đức Tổng dành cho chúng con.

Chuyến viếng thăm của Đức Tổng và Đức Cha Giáo Phận đúng dịp chúng con mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi và cầu nguyện cho việc Loan Báo Tin Mừng của giáo phận Bắc Ninh và thành quả thu lượm được cho Giáo Hội hôm nay là 21 anh chị xin gia nhập đạo, đặc biệt có một số người là con cái của mảnh đất Bắc Kạn thân yêu.

2/ Hai ngày thăm viếng mục vụ tại Bắc Kạn là hai ngày gặp gỡ giữa Đức Tổng và mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ. Chúng con tin rằng qua những cuộc gặp gỡ hồng phúc này, từng người trong chúng con sẽ cảm nhận được sự quan tâm và tình yêu thương của Đức Thánh Cha dành cho Giáo Hội Việt Nam, và cách riêng cho Giáo họ chúng con, được thể hiện cụ thể qua Đức Tổng. Chúng con hy vọng, chính Đức Tổng, Vị Đại Diện của Ngài, sẽ tận mắt chứng kiến tấm lòng yêu mến, hiếu thảo của chúng con dành cho Vị Cha Chung của Giáo Hội.

Xin Đức Tổng tin rằng cộng đoàn chúng luôn luôn là đoàn chiên sống trong tình hiệp thông sâu xa với Giáo Hội hoàn vũ và tuyệt đối trung thành với Đức Thánh Cha trung thành với Giáo huấn của Giáo hội.

Một lần nữa, chúng con hân hoan chào mừng Đức Tổng đến thăm chúng con. Chúng con HÂN HOAN CHÀO CHỪNG ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC, ĐạI DIệN TOÀ THÁNH TẠI VIỆT NAM tới Nà Pặc.

Quả thật, cái tên Nà Pặc gây nhiều sự chú ý bởi nghe thấy lạ, ngộ nghĩnh, nhưng theo nghĩa tiếng Tầy thì Nà Pặc có nghĩa là “Ruộng Bí”. Không biết cái tên ấy hình thành từ bao giờ, nhưng nó đã trở thành quen thuộc khi nơi đây có những người Kitô Hữu sinh sống và những anh chị em trong cộng đoàn dân Chúa hiệp thông trong cùng một Đức Kitô.

Cái tên Nà Pặc hôm nay được tô điểm thêm bởi sự kiện đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girenli đại diện của Đức Thánh Cha đến thăm, sự hiện diện của ngài thu hút hàng ngàn người từ khắp nơi về; nào là những người thân của cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh từ giáo xứ Đại Lãm, từ những nơi mà cha phục vụ như giáo xứ Thái Nguyên, Ngọc Lâm, Nam Sơn, Huống Trung, Tam Giang, Hích, Yên Thủy… và cả những anh chị em từ giáo xứ mẹ Tà Lùng của giáo phận Lạng Sơn. Nhưng có lẽ điều đáng nói trong buổi lễ hôm nay đó là sự hiện diện của đông đảo anh chị em trong khu vực Thị Trấn Nà Pặc, vì họ là những người chưa biết Chúa, chưa đón nhận ánh sáng đức tin; những con người đang lần mò đi tìm một nguồn “sáng mới”. Vì thế mà đêm nay, giữa một khung cảnh âm u của núi rừng với màn trời đen tối bao phủ, ánh đèn tỏa sáng từ các phía của khuôn viên nhà thờ Nà Pặc và những âm vang của tiếng trống, tiến kèn, của lời ca tiếng hát đã đẩy lui bóng đêm và “Ánh Sáng Đức Tin” được bừng lên làm cho muôn dân hướng tâm hồn về với Chúa. Đó là điều kỳ diệu Chúa đã thực hiện trên mảnh đất Nà Pặc.

Trong bài huấn từ, đức Tổng đã nêu bật hình ảnh của Nà Pặc như sau: “xung quanh anh chị em là một bầu trời đen tối, chỉ có nơi đây có ánh sáng, tất cả ánh sáng lại tập trung vào Bàn Thờ nơi mà chúng ta sẽ cử hành thánh lễ, nơi mà chính Chúa Giêsu hiện diện giữa anh chị em…”.

Cũng trong màn trời đen tối ấy, chính Mẹ Maria Nà Pặc lại giới thiệu Chúa Giêsu cho anh chị em, và Chúa Giêsu đang giơ tay ban bình an cho anh chị em”.

Vậy còn gì vui hơn, còn gì hạnh phúc hơn khi Nà Pặc trở thành điểm hội tụ của “Ánh Sáng Đức Tin” để như “Mẹ Maria vội vã lên đường, đến miền núi” (Lc 1, 38) đem ánh sáng Chúa Kitô cho muôn dân. Xin Mẹ Maria Nà Pặc trở thành bóng mát che đầu để khốn khó dắt con đi, gian nguy đưa con về Mẹ mãi chở che.

IMG_0002 IMG_0039 IMG_0048 IMG_0069 IMG_9829 IMG_9853 IMG_9855 IMG_9857 IMG_9863 IMG_9864 IMG_9866 IMG_9874 IMG_9876 IMG_9882 IMG_9883 IMG_9920

 

Ngân Sơn

Tin liên quan