Áo dài Việt Nam giữa trời Bangkok

Ước tính có khoảng 6.000 người Việt Nam đến Thái Lan với mong muốn được tận mắt thấy Đức Thánh Cha. Áo dài, nón lá giữa Băng Cốc, người dân Công giáo Việt mong được Đức Thánh Cha một lần ghé thăm.
Nhiều giáo xứ, công ty du lịch đã tổ chức hành hương Thái Lan trong dịp Đức Thánh Cha ghé thăm từ ngày 19 đến 22 tháng 11. Sự hiện diện của Đức Thánh Cha tại Thái Lan không chỉ dành riêng cho xứ chùa vàng này mà cả quốc gia láng giềng trong khu vực Đông Nam Á.
Trả lời BBC Tiếng Việt, Đức cha Nguyễn Thái Hợp nói rằng: Giáo hội Việt Nam đã nhiều lần đề nghị mời Đức Thánh Cha ghé thăm. Tuy nhiên, việc quyết định chính thức nằm ở nhà nước Việt Nam. Điều này không dễ bởi phụ thuộc vào tình hình chính trị hiện tại.
Tuy nhiên, người Công giáo Việt Nam vẫn hiệp thông trực tiếp khi có thể trong mỗi chuyến tông du của Ngài tại khu vực Châu Á. Tại Thái Lan lần này, nhiều người thể hiện niềm vui khó tả được nhìn thấy Đức Thánh Cha trên các trang mạng xã hội. “Hello Pope Francis, I’m Vietnam Youth” (chào ĐTC Phanxicô, chúng con là giới trẻ Việt Nam) – một video ngắn do các bạn trẻ quay lại khi được diện kiến ngài.
Dẫn đoàn giới trẻ Việt Nam trong chuyến hành hương, cha đặc trách Gioan Lê Quang Việt cho hay: “Nhận lời mời của Ủy ban Mục vụ Giới trẻ Thái Lan, các bạn trẻ khu vực Đông Nam Á đến với nhau trong niềm vui chào đón vị cha chung của Giáo hội. Đây cũng là dịp để người trẻ Á Châu quy tụ, gặp gỡ và chia sẻ niềm tin”.
Được biết, 40 bạn trẻ Việt Nam được vinh dự đại diện trong buổi gặp gỡ với Đức Thánh Cha. “Đồng hành với đoàn là một lời mời gọi để chúng mình học bước theo hành trình Emmaus của hai môn đệ xưa. Gặp gỡ Đức Thánh Cha sẽ giúp chúng mình cảm thấy thật gần với Giáo hội như Chúa Giê-su thật gần với hai môn đệ”, Hoàng Trần Thảo Vy (24 tuổi) chia sẻ.
Chuyến thăm của Đức Thánh Cha tới Thái Lan cũng gợi cho Giuse Phan Quyền, một bạn trẻ trong đoàn về việc lên đường và dấn thân truyền giáo của Giáo hội. “Hãy ra vùng ngoại vi để làm cho mọi người biết Chúa. Thái Lan là một cánh đồng truyền giáo ‘rất rất’ lớn mời gọi người trẻ bước ra khỏi vùng ngoại vi để đi xa hơn”, Quyền nói.
Phê-rô Trịnh Việt Tân chia sẻ: “Thái Lan là một đất nước có nhiều lễ hội, văn hóa đa dạng, ẩm thực đặc sắc, công nghệ quảng cáo và dịch vụ du lịch phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên cũng tồn tại những thách đố lớn lao đối với người Ki-tô hữu, nhất là các Ki-tô hữu trẻ khi sống giữa một môi trường có nhiều vấn nạn về luân lý tính dục, đạo đức sinh học và các thực hành ma thuật, phù chú cổ quái khác.”
Nếu có cơ hội nói với Đức Thánh Cha, một tâm tư rất chung của người Công giáo Việt Nam là: Giáo hội Việt Nam yêu mến Đức Thánh Cha, người trẻ Công giáo Việt Nam yêu mến Đức Thánh Cha.
“Chúng con hy vọng Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Việt Nam vào một ngày gần nhất, đặc biệt khi sang năm Giáo hội Công giáo Việt Nam kỷ niệm 60 năm Tông Hiến Venerabilium Nostrorum của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII thiết lập hàng giáo phẩm tại Việt Nam”, Việt Tân nói với tâm tư là một người trẻ Công giáo Việt.

An Duyên – CTV Vatican News

 

Tin liên quan