Sáng kiến mục vụ trong đại dịch: Thánh lễ trên mái nhà thờ

Trong hoàn cảnh Thánh lễ có giáo dân tham dự bị đình chỉ, hôm Chúa nhật vừa qua, tại giáo xứ Thánh Gabriele ở Roma bốn linh mục coi sóc giáo xứ đã có sáng kiến cử hành Thánh lễ trên mái nhà thờ để giáo dân ở các tòa nhà xung quanh có thể tham dự thánh lễ từ cửa sổ.
Khi Thánh lễ kết thúc, một tràng pháo tay vang lên từ các tòa nhà để khích lệ các linh mục. Từ các cửa sổ rất nhiều người đã tham dự Thánh lễ từ xa. Trước đó, mặc dù mái nhà rất dốc, nhưng bốn linh mục đã cố gắng chuẩn bị những thứ cần thiết cho việc cử hành Thánh lễ: Thánh Giá, bàn thờ, micro và máy quay video phát trực tiếp. Một trong các linh mục nói: “Nếu giáo dân của chúng tôi không thể ra khỏi nhà và nếu chúng tôi là linh mục không thể rời khỏi nhà xứ, không ai cấm chúng tôi lên mái nhà và cử hành Thánh lễ ở đó”.

Một linh mục khác giải thích: “Thực tế, chúng tôi không thông báo sẽ có Thánh lễ được cử hành ngoài trời. Chúng tôi đã thực hiện một đoạn video ngắn trên kênh YouTube của chúng tôi và trên trang Facebook, nội dung một cuộc cá độ vui giữa một cha phó và cha xứ. Và nếu cha phó thua, ngài sẽ chủ sự thánh lễ trên mái nhà thờ”. Nhiều người đã bình luận: các cha nói đùa hay nghiêm túc? Cuối cùng các linh mục đã thực sự cử hành Thánh lễ: bên cạnh tháp chuông, ăng ten và đĩa vệ tinh.

Điều mà các vị mục tử không ngờ, đó là cộng đoàn tham dự phụng vụ trực tiếp. Những tiếng chuông bắt đầu vang lên thông báo Thánh lễ bắt đầu. Âm thanh được khuếch đại và phát trực tiếp. Điều đó có nghĩa là: bốn linh mục đã biến một góc của khu đô thị thành một nhà thờ: không vi phạm bất kỳ quy tắc chống lây nhiễm nào.

Các linh mục chia sẻ: “Chúng tôi muốn làm cho sự gần gũi của chúng tôi với giáo xứ có hơn 13 ngàn linh hồn trở nên hữu hình. Và trong thời gian phức tạp này, chúng tôi đã khám phá một sự sáng tạo mục vụ hữu ích. Mục đích của chúng tôi là muốn nói với mọi người rằng có thể có những điều tốt ngay cả trong trường hợp nguy cấp. Điều này có nghĩa là sống thời gian này như một cơ hội để ra khỏi thói quen hàng ngày và chạm bằng đôi tay những gì thực sự quan trọng. Theo nghĩa này, ngay cả cộng đoàn giáo xứ cũng sẽ có thể trở nên vững chắc và liên đới hơn”. (Avvenire 16/3/2020)

Ngọc Yến

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt

Tin liên quan