Home / Tin Giáo phận / Lễ kính Đức trinh nữ Maria giữa xứ vải thiều Lục Ngạn

Lễ kính Đức trinh nữ Maria giữa xứ vải thiều Lục Ngạn

      Trời vào tiết cuối thu, sau những ngày dài bị phong toả vì dịch bệnh, tiếp đến là những đợt mưa phùn và gió bắc liên miên. Vậy mà sáng nay 26/10, bầu trời xứ vải thiều chợt bừng lên bởi nắng vàng và gió nhẹ như hân hoan đón chào Thánh lễ trọng thể kính Đức  trinh nữ Maria cùng Thánh Phê rô hai vị Thánh bảo trợ của Giáo họ Chũ. Đây cũng là ngày Thánh lễ truyền giáo hàng năm.

    Đã 13 năm, kể từ khi cha Giuse Trần Văn Chỉnh cho tu lại pho tượng Đức Mẹ gẫy cổ, nghiêng ngả, chơ vơ trên đỉnh đồi. Cũng ngày này năm ấy, Đức giám mục Cosma Hoàng Văn Đạt lần đầu tiên đến dâng Thánh lễ tại nơi đây sau 56 năm kể từ khi cha chánh xứ Daminh Trần Đình Đoá qua đời. Tình đất, tình người đã khiến ngài rơi lệ. Chính ngài đã vào một nhà dân thay áo và người chủ nhà ấy sau này đã xin rửa tội, nhận làm con cái Chúa. Hẳn cảm thông với hoàn cảnh sơ khai của một Giáo họ vùng cao, nên hàng năm Đức cha đều về dâng Thánh lễ, sau tâm sự, an ủi và nâng đỡ cộng đồng dân Chúa.

     Đã gần 100 năm tượng Mẹ ngự ở nơi đây bên bờ sông Lục.Mẹ đã chứng kiến biết bao thăng trầm của lich sử. Những đứa con vì nhiều lí do đã xa rời, bỏ mẹ mà đi trong cơn biến loạn. Nhưng đến một ngày, chính những đứa “con hoang đàng” ấy đã trở về trong tình thương yêu vô bờ của Mẹ. Giáo họ Chũ từ một họ đạo thuyền chài với vài chục nóc nhà nay đã thành một Giáo họ đang chuyển mình lớn dậy.Từ lúc một tháng mới có một Thánh lễ đọc kinh dưới giàn mướp, nay đã có một cơ ngơi khiêm tốn, có nhà nguyện với Thánh lễ như các xứ khác. Các đoàn hội mới thành lập ngày cũng một hoàn thiện.

    Lạy Trinh Nữ Vương Mẹ Thiên Chúa, nhân ngày lễ trọng, chúng con cầu xin Mẹ thương ban phúc, che chở  Giáo họ chúng con. Xin nâng đỡ cho chúng con sự tăng trưởng mọi mặt, cho chúng con được sống an lành trong tay mẹ. Amen.

   Nguyễn Cường

About admingdbn

Check Also

Ban loan báo Tin mừng giáo phận cùng nhau bàn bạc, cho một khởi đầu mới

Vào những ngày cuối tháng Tư, ban loan báo Tin Mừng giáo phận triệu tập …