Caritas Bắc Ninh tập huấn cho cộng tác viên giúp đỡ người khuyết tật

CARITAS BẮC NINH TỔ CHỨC TẬP HUẤN CHO CỘNG TÁC VIÊN BAN KHUYẾT TẬTHỖ TRỢ NGƯỜI KHUYẾT TẬT DO TAI BIÉN TẠI CỘNG ĐỒNG

Vào lúc 9h00 ngày 21/02/2017. Caritas Bắc Ninh đã khai mạc khóa tập huấn cho 54 cộng tác viên hỗ trợ người khuyết tật tại cộng đồng. Khóa tập huấn sẽ được diễn ra trong 2 ngày: 21 – 22/02/2017 tại Giáo xứ Yên Thịnh, Giáo hạt Tuyên Quang với sự hướng dẫn của Giảng viên Ths. Nguyễn Kim Thanh. Thành phần tham dự khóa tập huấn gồm có các cộng tác viên hỗ trợ người khuyết tật tại cộng đồng thuộc các Giáo xứ: Yên Lãng, Đồng Chương, Yên Thịnh, Lực Tiến và Vĩnh Ngọc.Cũng trong tiến trình của khóa tập huấn, ngày 23/2 Cha Giám Đốc cùng với nhân viên Phụ trách Ban Khuyết tậtGiáo phận, Giảng viên và các thành viên Caritas Giáo xứ Đồng Chương đã tổ chức đến thăm những người khuyết tật do tai biến tại Giáo xứ Đồng Chương.

Khai mạc khóa học có sự hiện diện của Cha Giu-se Trần Văn Chỉnh, chánh xứ Yên Thịnh, Cha Giám Đốc Caritas Giáo phận Phanxico Xavie Bùi Quang Thuận, Phụ Trách Ban Khuyết Tật Giáo Phận Nt. Maria Nguyễn Thị Huyền, Giảng Viên Ths. Anna Nguyễn Kim Thanh cùng với sự hiện diện đông đủ các tham dự viên là những cộng tác viên trong ban hỗ trợ người khuyết tật tại cộng đồng đến tham dự khóa học.

Trong giờ khai mạc, Cha Chánh xứ Giu-se gửi lời chào thân ái đến Cha Giám đốc, nhân viên văn phòng Caritas, Cô giáo và toàn thể quý tham dự viên. Đồng thời Cha cũng chia sẻ đôi chút tâm tình nói lên lòng cảm mến đối với Caritas Giáo phận trong công việc giúp đỡ những người nghèo, người kém may mắn trong xã hội, cách đặc biệt đối với những nơi vùng sâu vùng xa, những nơi còn nghèo khổ, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần trong đó bao gồm cả Giáo xứ Yên Thịnh. Ngài cũng chia sẻ về hoàn cảnh cũng như những sinh hoạt của Giáo xứ để trong những ngày được trở về Giáo xứ tham dự khóa học, Ban Tổ chức cũng như các tham dự viên bớt đi những bỡ ngỡ và được hòa nhịp trong những sinh hoạt cùng với Giáo xứ dễ dàng hơn.

Tiếp nối giờ khai mạc, Cha Giám Đốc Phanxico trong những lời đầu tiên chia sẻ tâm tình biết ơn Cha Chánh xứ đã sẵn sàng cộng tác, đón tiếp Ban Tổ chức cũng như các tham dự viên về với Giáo xứ để tham dự khóa học. Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất còn rất giới hạn nhưng Ngài đã cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để phục vụ nhằm mang lại hiệu quả cao cho khóa học. Tiếp đến Cha Giám đốc chia sẻ thêm về những hoạt động Caritas Giáo phận đang thực hiện nhằm giúp đỡ cho những anh chị em khuyết tật trong Giáo phận, nhất là những anh chị em khuyết tật đang sống tại cộng đồng. Đồng thời cha cũng chia sẻ đường hướng hoạt động của Caritas nói chung và hướng hoạt động cho Ban Khuyết tật trong thời gian sắp tới nhằm hướng đến việc bồi dưỡng kiến thức kỹ năng cho các cộng tác viên cộng đồng cũng như để hỗ trợ cho những anh chị em khuyết tật cách hiệu quả hơn.

Trong 2 ngày học tập, Giảng viên Ths. Nguyễn Kim Thanh đã đồng hành với các tham dự viên của khóa học với tất cả sự nhiệt huyết trong nghề nghiệp của cô. Nhờ đó khóa học đã thu lượm được những kết quả tốt đẹp. Các tham dự viên đã không quản ngại hy sinh những thời giờ, công sức và thu xếp công việc của gia đình để đến với khóa học nhằm chuẩn bị cho bản thân những hành trang là những kiến thức và kỹ nâng thâu nhận được hầu phục vụ những người kém may mắn cách tốt nhất.

Thời gian 2 ngày của khóa học kết thúc, các tham dự viên đã được cùng nhau học hỏi, sinh hoạt và chia sẻ với nhau về những kinh nghiệm tiếp cận cũng như quá trình hỗ trợ người khuyết tật tại địa phương nơi họ sinh sống.

Trong giờ bế mạc đã Cha chánh xứ chia sẻ niềm vui đón tiếp Ban Tổ chức và quý tham dự viên đến với Giáo xứ, đó là niềm vui và niềm vinh hạnh của Giáo xứ. Cha Giám đốc Phanxico cảm ơn Cha Chánh xứ cùng Quý vị Ban Hành Giáo và bà con giáo dân trong Giáo xứ đã tạo mọi điều kiện tốt nhất và đón tiếp Ban Tổ chức cũng như quý tham dự viên để khóa học được diễn ra trong bình an và thu gặt được những kết quả tốt đẹp.

Bước sang hành trình thứ 2 của khóa tập huấn, ngày 23/02 Caritas Giáo phận cùng với cô giáo và các thành viên Caritas Giáo xứ Đồng Chương đã gặp gỡ Cha Chánh xứ Giu-se Nguyễn Văn Phong, được sự giúp đỡ của Cha Chánh xứ, Đoàn đã vãng gia đến một số gia đình có người tai biến để thăm hỏi động viên cũng như để hướng dẫn một số phương pháp phục hồi chức năng cho người tai biến tại gia đình.

Kết thúc hành trình của khóa tập huấn tại Giáo xứ Đồng Chương. Cha Giám Đốc đại diện Caritas Giáo phận cảm ơn Cha Chánh xứ Giu-se và các thành viên Caritas Giáo xứ. Đoàn chia tay trở về Giáo  phận.

IMG_6772_resize IMG_6817_resize IMG_6853_resize IMG_6866_resize IMG_6874_resize IMG_6889_resize IMG_6947_resize IMG_6969_resize IMG_6992_resize

Văn phòng Caritas Bắc Ninh