Caritas Bắc Ninh tĩnh huấn tại Tam Đảo

CARITAS BẮC NINH TĨNH HUẤN TẠI TAM ĐẢO

Ngày 8-10/2018 Caritas Bắc Ninh đã tổ chức cho nhân viên và cộng tác viên các Ban thuộc Caritas Giáo phận tĩnh huấn tại Tam Đảo. Hiện diện và giảng huấn cho các nhân viên và cộng tác viên có Cha Fx. Bùi Quang Thuận-Giám đốc Caritas Giáo phận, Cha Gaprien Maria Vũ Xuân Tường-Phó Giám đốc và Cha Gioakim Nguyễn Đức Thành-Trưởng Ban Loan Báo Tin Mừng kiêm đồng hành với Ban Hỗ Trợ Người có HIV/AIDS đồng thời là Cha Giám đốc Nhà Khách Nữ Vương Hòa Bình tại Tam Đảo.

Để việc phục vụ của các nhân viên và cộng tác viên mang chiều kích nội tâm sâu xa hơn, Ngày 8-10/2018 Caritas Bắc Ninh gồm có các nhân viên và cộng tác viên các Ban đã khởi hành đến Tam Đảo để thực hiện kỳ tĩnh huấn.

Ngày 9/05 khởi đầu ngày tĩnh huấn,Cha Giám đốc Fx. Bùi Quang Thuận cùng với các tham dự viên kỳ tĩnh huấn đã cùng nhau hiệp dâng Thánh Lễ. Sau khi tất cả mọi người cùng hiệp ý đọc kinh xin ợn Chúa ban cho ngày tĩnh huấn được diễn ra tốt đẹp và mọi thành viên sẽ thu lượm được nhiều thành quả thiêng liêng, Cha Gaprien Maria Vũ Xuân Tường thuộc dòng Mẹ Chúa Cứu chuộc-phó giám đốc Caritas Giáo phận chia sẻ với các thành viên về công việc bác ái theo tinh thần của Chúa Ki-tô. Bằng những trích dẫn trong Tin Mừng, những gương hy sinh làm việc bác ái trong Giáo Hội, cha nhắn nhủ đến các nhân viên và cộng tác viên hãy làm việc bác ái bằng cả con tim tình yêu rộng lớn thể hiện qua ánh mắt, qua lời nói, cử chỉ, hành động và quy hướng mọi công việc bác ái về vinh danh Chúa để chúng ta tránh được những ảo tưởng mà quy về mìnhnhững danh dự khi hoàn thành những công việc dù lớn hay nhỏ. Vì chỉ có ân sủng của Chúa thì chúng ta mới có thể chu toàn được mọi sự.

Tiếp đến Cha Gioakim Nguyễn Đức Thành-Giám đốc nhà khách Nữ Vương Hoà Bình-Tam Đảo đồng thời là cha Trưởng Ban Loan Báo Tin Mừng và đồng hành Ban Hỗ trợ NCH -Caritas Bắc Ninh.Ngàiđã gợi ý cho các thành viên cùng bắt trước gương Mẹ thánh Teresa Calcutta- Bảo trợ Caritas Giáo phận Bắc Ninh trong công cuộc phục vụ những anh chị em nghèo khổ, những người kém may mắn, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Giúp đỡ họ có cơ hội được vươn lên nhưng vẫn đảm bảo họ phát huy phẩm giá làm người mà Chúa ban cho mỗi người. Chúng ta cần có sự kiên nhẫn chờ đợi để họ có thể thay đổi, thay đổi lối sống, thay đổi lối nhìn, lối suy nghĩ… Xu hướng ngày nay con người luôn tìm cho mình một hòn đảo riêng tư để tìm kiếm sự an toàn. Do vậy mỗi người chúng ta cần phải luôn sẵn sàng dấn thân ra đi như lời Chúa mời gọi:“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15).

Trước khi kết thúc các giờ tĩnh huấn buổi sáng, Cha Fx. Bùi Quang Thuận-Giám đốc Caritas Giáo phận đã gặp gỡ chia sẻ và cùng với các Ban lượng giá lại những gì đã, đang thực hiện, đồng thời đưa ra một hướng đi mới trong giai đoạn tiếp theo để Văn phòng Caritas Giáo phận cùng với các Ban sẽ tiến đến thực hiện các công việc bác ái mang tính khoa học và hướng đến việc thăng tiến con người góp phần vào việc làm thăng tiến xã hội mà không chỉ dừng lại ở những công việc mang tính từ thiện cứu trợ.

Ngày tĩnh huấn được kết thúc bằng giờ chầu Thánh Thể cuối ngày. Mỗi thành viên có thời gian tĩnh lặng trước Thánh Thể Chúa để cùng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho mỗi người có điều kiện để nhìn lại những gì mình đã, đang thực hiện và những quyết tâm hướng đến những hoạt động trong tương lai.

Sáng ngày 10/05 quý cha cùng với các thành viên đã cùng hiệp dâng Thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho khóa tĩnh huấn được mọi sự bình an và đón nhận được nhiều ơn lành của Chúa. Khóa tĩnh huấn kết thúc lúc 9h30 sáng, đoàn lên đường trở về với sứ mạng thực thi bác ái với một tinh thần mới, niềm hy vọng mới để có thể phục vụ những người nghèo, người thiếu may mắn, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cách hiệu quả hơn.

Vp. Caritas Bắc Ninh.