Caritas Việt Nam: Khóa tập huấn “Tổ chức hoạt động hỗ trợ người khuyết tật dựa vào cộng đồng IV”

Khóa tập huấn “Tổ chức hoạt động hỗ trợ người khuyết tật (NKT) dựa vào cộng đồng IV” với chuyên đề tham vấn và đồng hành cùng gia đình NKT được tổ chức tại Bắc Ninh cho 5 Giáo phận thuộc Giáo tỉnh miền Bắc từ ngày 20-23.10.2015.

 

Hình ảnh:

Tham vấn và đồng hành là một chủ đề tương đối quen thuộc với những ai đã từng chăm sóc NKT; tuy nhiên, đứng ở góc độ chuyên môn, điều này lại thực sự trở nên quan trọng và thiết thực nhằm gia tăng kỹ năng cho những anh/chị em trực tiếp làm việc trong lãnh vực này để có thể hỗ trợ NKT và gia đình họ một cách tối ưu.

Khóa tập huấn có sự hiện diện của Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện – Đại diện Giáo tỉnh miền Bắc và cũng là Giám đốc Caritas Hải Phòng, Cha Phanxicô Xavie Bùi Quang Thuận – Giám đốc Caritas Bắc Ninh, Nữ tu Nguyễn Thụy Diễm Hương – Giảng viên chính cho Khóa tập huấn, Nt Maria Hoàng Thiên Thu – phụ trách ban Khuyết tật CVN, Nt. Têrêsa Kiều Thị Yến Ly – phụ trách dự án, 2 Đại diện của trường chuyên biệt Thanh Tâm – Đà Nẵng, 2 Đại diện của cơ sở bảo trợ xã hội khuyết tật Nước Ngọt – Huế và 48 thành viên từ 5 Giáo phận Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa và Vinh.

Cha Phanxicô Xaviê Bùi Quang Thuận chào đón Quý khách và các Tham dự viên (TDV) và dâng lời cầu nguyện thánh hoá để xin sự đồng hành của Chúa Thánh Thần và trao phó mọi hoạt động dưới sự bảo trợ của Đức Maria Mân Côi.

Tiếp theo là lời phát biểu đầy ý nghĩa và cảm động của Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện khi nhắc đến chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại Nước Mỹ trong tháng 9 vừa qua, để nhấn mạnh đến vai trò và nền tảng của gia đình trong việc giáo dục đức tin và phát triển con người toàn diện. Ngài cho thấy gia đình chính là chỗ dựa vững mạnh cho người khuyết tật. Đó cũng là mục tiêu mà khóa tập huấn hướng đến: cung cấp cho các TDV các nguyên tắc cơ bản và những kỹ năng trong việc tổ chức các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật như kỹ năng tham vấn cho gia đình NKT, để đồng hành và hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập vào cộng đồng.

Bầu không khí lớp học bắt đầu nóng dần sau trò chơi khai mạc và những hoạt động của Sơ Diễm Hương. Những nội dung được triển khai trong 4 ngày cùng với những trải nghiệm vô cùng sinh động là: Thấu hiểu và hỗ trợ cha mẹ và người thân của NKT trong các giai đoạn vừa nhận được kết quả chẩn đoán; Khai thông những tương quan bế tắc trong gia đình có NKT; Đồng hành cùng gia đình NKT trong quá trình hòa nhập; Một số kỹ năng tham vấn cơ bản…

Mỗi kỹ thuật tham vấn đều có những bài tập thực tế để TDV áp dụng và làm ngay tại chỗ, nhờ đó mọi người sẽ dễ hấp thu, dễ dàng hòa nhịp chung. Theo nhận xét của TDV thì khóa tập huấn này không chỉ đơn thuần là những kiến thức giúp cho công việc của mình tốt hơn, nhưng nó cũng là những kỹ năng giúp cho cá nhân biết giao tiếp và chia sẻ với mọi người. Có vài người phát biểu rằng: qua những phần bài tập thực hành, họ có thể áp dụng vào kinh nghiệm mục vụ mà trước đây họ chưa từng biết đến.

Một điểm đặc sắc là Giảng viên đã tạo cho các TDV được thể hiện khả năng qua cách trình bày kết quả thảo luận cách sáng tạo; chẳng hạn vận dụng những nét văn hóa vùng miền trong việc thiết lập nội quy cho trẻ dưới hình thức ca vè, quan họ, thơ ca, hội họa…

Điều hết sức bất ngờ là khả năng đọc nhạc rap để diễn tả những cảm xúc vui, buồn, tức giận, lo âu, sợ hãi của mọi người, kể cả linh mục, tu sĩ… đã mang đến những tiếng cười vang dội và những tràng pháo tay tán thưởng bất tận. Niềm vui Tin Mừng sẽ được loan truyền cho tất cả mọi người khi chúng ta, những con người phục vụ luôn đầy tràn niềm vui và bình an. Đó cũng là sứ mạng mà người Kitô hữu khi làm công tác bác ái xã hội phải trang bị cho mình.

Trong chương trình của 4 ngày tập huấn, ban tổ chức Caritas Việt Nam cũng mời đại diện của Trường Chuyên biệt Thanh Tâm – Đà Nẵng và Cơ sở bảo trợ xã hội khuyết tật Nước Ngọt chia sẻ phần hoạt động hỗ trợ NKT theo phương pháp hội nhập (CBR) để giúp các TDV có cái nhìn tổng quát và nắm vững đường hướng mà Caritas Việt Nam mong ước.

 

Buổi học cuối cùng, tất cả các TDV có cơ hội giao lưu với các em khiếm thị, vui vẻ và hào hứng, các TDV vận dụng tất cả những kỹ năng cũng như kỹ thuật đã học để chuyện trò với các em.

Một nét đẹp khác nữa là “Tinh thần liên đới và hợp tác” trong công việc của mọi người rất cao, không phân biệt nam hay nữ, tu sĩ, giáo sĩ hay giáo dân… tất cả mọi người đều là anh chị em con cùng một Cha trên trời và luôn hết lòng yêu thương phục vụ, cùng nhau học tập, chia sẻ và phục vụ cho những NKT và gia đình của họ.

Sau cùng, Cha Giám đốc Caritas Bắc Ninh đại diện Cha Giám đốc Caritas Việt Nam trao giấy chứng nhận cho quý TDV. Mọi người cảm ơn nhau vì đã sống hết mình trong những ngày tập huấn này. Mỗi người ra về thực thi sứ mạng nơi chính Giáo phận của mình, có thể có rất nhiều khó khăn, nhưng đều tin rằng trong mỗi công việc họ phục vụ đều có sự chúc lành của Chúa và sự đồng hành của Caritas Việt Nam, Cha Giám đốc cũng như thành viên của Caritas Giáo phận.

 

nguồn: http://www.caritasvietnam.org/