Đức Thánh Cha Phanxicô: Internet cần, nhưng “không đủ”

Đức Thánh Cha Phanxicô: Internet cần, nhưng “không đủ”

Đức Thánh Cha Phanxicô: Internet cần, nhưng không đủ

WHĐ (08.12.2013) – Hôm thứ Bảy 07-12, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các đại biểu đang tham dự Đại hội toàn thể lần thứ 26 của Hội đồng Tòa Thánh về Giáo dân tại Vatican với chủ đề Loan báo Chúa Kitô trong thời đại kỹ thuật số”.

Đức Thánh Cha nói rằng sự xuất hiện và phát triển Internet đặt ra vấn đề về mối tương quan giữa đức tin và văn hóa. Nhìn lại các thế kỷ đầu của Kitô giáo, Đức Thánh Cha cho thấy các Kitô hữu đã gặp những “di sản phi thường” của nền văn hóa Hy Lạp. Đức Thánh Cha nói: “Đứng trước các triết lý rất sâu sắc và các phương pháp giáo dục rất có giá trị – mặc dù chúng mang màu sắc ngoại giáo-, các giáo phụ đã không tẩy chay, nhưng cũng không thỏa hiệp với những tư tưởng nghịch lại đức tin. Thay vì thế, các ngài đã học biết thừa nhận và đồng hóa những khái niệm cao hơn và biến đổi chúng trong ánh sáng của Lời Chúa, như Thánh Phaolô đã nói: ‘Hãy cân nhắc mọi sự: điều gì tốt thì giữ lấy’”

Đức Thánh Cha nói điều này cũng áp dụng cho Internet: “Chúng ta phải cân nhắc mọi sự. Chắc chắn chúng ta sẽ gặp thấy những giả dối, những ảo tưởng và cạm bẫy nguy hiểm phải tránh; tuy nhiên, có Chúa Thánh Thần hướng dẫn, chúng ta sẽ khám phá những cơ hội quý giá dẫn đưa con người đến với tôn nhan Chúa rạng ngời. Trong những ích lợi của truyền thông kỹ thuật số, ích lợi quan trọng nhất là loan báo Tin Mừng”.

Đức Thánh Cha nói có được các kỹ năng công nghệ là không đủ, dù là những kỹ năng quan trọng, nhưng phải gặp gỡ những con người thực sự, những con người thường bị thương tích hoặc lạc hướng và mang lại cho họ những lý do thực sự để hy vọng”.

Đức Thánh Cha nói thêm: “Việc loan báo Tin Mừng cần có những mối tương quan liên vị đích thực và trực tiếp, dẫn đến một cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa. Vì vậy, Internet là không đủ, công nghệ là không đủ. Tuy nhiên, sự hiện diện của Giáo hội trên mạng lưới Internet không phải là vô ích, trái lại, Giáo hội cần phải có mặt, theo cung cách của Phúc Âm, tại những nơi mà đối với nhiều người – nhất là giới trẻ–, đã trở thành một môi trường sống, để khơi lên những câu hỏi không thể tránh né của tâm hồn về ý nghĩa của cuộc sống; và chỉ ra con đường dẫn đến Đấng chính là câu trả lời – đó là Chúa Giêsu, là Lòng Chúa thương xót nhập thể”.

(Theo Vatican Radio)

Minh Đức

Tin liên quan