Chầu Thánh Thể giới trẻ tháng 5.2024

Qua hình ảnh Đức trinh nữ Maria – mẫu gương tuyệt vời, luôn vâng theo Thánh ý Thiên Chúa, luôn sống tinh thần phó thác, và luôn ý thức mình chỉ là nữ tỳ của Chúa.

Giáo Phận Bắc Ninh                                                                     

Ban Mục Vụ Giới Trẻ

CHẦU THÁNH THỂ – Tháng 5/2024

(Dành cho Giới Trẻ)

Chủ đề: BÔNG HOA XIN VÂNG

 

Cha chủ tế: Đặt Mình Thánh

Người dẫn: Mời cộng đoàn QUỲ

 • Ca đoàn Hát: Con mến yêu tin thờ trong lòng, cùng chút tình ngây thơ ngắm trông, trong Thánh Thể Chúa cả càng khôn hằng náu thân tù hãm vì con.

ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con, Êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn, Lòng con ngây ngất tin Chúa yêu Chúa, Trong tình Chúa yêu con phó dâng tâm hồn.

 

 1. DẪN NHẬP (Chọn 1 bạn Nam và Nữ đọc thay đổi nhau)

NỮ: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa biết rõ con hơn chính bản thân con biết con. Nhìn Chúa yêu thương chúng con, chịu chết vì chúng con, đã sống lại và tặng ban cho chúng con sự sống mới, giờ này và hằng phút giây Chúa lại ở trong tấm bánh nhỏ bé để nuôi dưỡng chúng con và đã ở với chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Chúng con xin Tin kính, cảm tạ và khiêm nhường thờ lạy Thánh Thể Chúa.

………….Nghỉ giây lát ……….

NAM: Lạy Mẹ Maria, tháng hoa đã về, tháng mà muôn người cùng hân hoan dâng lên Mẹ những lời ca tiếng hát cùng những bông hoa đua sắc tỏa ngát hương thơm. Nhưng một bông hoa mà Mẹ yêu nhất vẫn là những bông hoa lòng: là nhưng lầm lỗi, những thiếu xót và những bồng bột của mỗi người trẻ, những lần cãi Ông Bà Cha Mẹ. Chúng con xin dâng lên Chúa nhờ mẹ thương hướng dẫn chúng con ngày càng yêu mến Chúa Giêsu hơn, luôn biết đáp lời “xin vâng” như Mẹ. Nhờ đó, cuộc đời mỗi người trẻ chúng con sẽ tràn đầy sức sống và tỏa hương thơm dịu dàng, để cùng với Mẹ ca khen, chúc tụng và làm vinh danh Chúa luôn mãi trong từng phút giây của người trẻ chúng con.

N: Với tất cả những tâm tình ấy, giờ đây, xin cộng đoàn cùng ĐỨNG – lắng nghe Lời Chúa

 

 1. CÔNG BỐ LỜI CHÚA
 • Ca đoàn Hát: Lắng Nghe Lời Chúa
  Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?

ĐK. Lời Ngài là sức sống đời con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng. Là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui. Trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai

Chủ tế: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 1,26-38 )

Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét,27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.

28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.”29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.

30 Sứ thần liền nói: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa.31 Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su.32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người.33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”

34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!”

35 Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa.36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng.37 Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.”

38 Bấy giờ, bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

Đó là Lời Chúa.

………………..

Ca đoàn: Hát lại điệp khúc

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Người dẫn: Mời cộng đoàn NGỒI

……………………. Nhạc nhẹ Taize 5 giây – Rồi đọc suy niệm………………….

 • SUY NIỆM LỜI CHÚA

 (Chọn một người Nam và một Nữ thay nhau đọc)

NAM: Qua hình ảnh Đức trinh nữ Maria – mẫu gương tuyệt vời, luôn vâng theo Thánh ý Thiên Chúa, luôn sống tinh thần phó thác, và luôn ý thức mình chỉ là nữ tỳ của Chúa. Chúng con liên tưởng đến những người mẹ đã cả một đời hao mòn sức sống, cẩn trọng, lo lắng cho chúng con từng bữa ăn ngon, quần áo tươm tất, nhà cửa sạch sẽ, và những nụ cười tươi vui, làm cho gia đình luôn đong đầy tình mến. …..Chúng con cũng liên tưởng đến những người mẹ luôn hy sinh trong từng ngày sống để nêu gương sáng đạo đức, luôn biết nhắc nhở cho chúng con sáng tối cầu nguyện, năng lãnh nhận Bí tích Hòa giải và Thánh Thể.

N: Vì thế, lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong giây phút linh thiêng này, mỗi người trẻ chúng con xin tạ ơn Cha vì đã ban cho chúng con những người mẹ tuyệt vời như thế, luôn biết kiên nhẫn chịu đựng và tần tảo sớm hôm lo cho từng người chúng con. Xin Chúa chúc lành cho những cố gắng và hy sinh lao nhọc của Bố Mẹ chúng con và cũng xin ban cho chúng con luôn biết theo gương mẹ Maria, sống tâm tình xin vâng một cách xác đáng. Trước tiến là đối với Thiên Chúa, qua việc thật lòng đón nhận trong tinh thần đức tin đối với thánh ý của Chúa và những hướng dẫn của huấn quyền Giáo Hội. Kế đến, “Xin Vâng” qua những lời dạy bảo của ông bà cha mẹ, của thày cô. Bên cạnh đó, Xin vâng như Mẹ, cũng là biết đón nhận những lời góp ý của bạn bè và của mọi người về những việc tốt nên làm và những điều xấu phải xa tránh. “Xin vâng” chính là biết xa tránh những trò chơi, những sách báo, phim ảnh có nội dung xấu làm cho chúng ta dễ bị sa ngã phạm tội, xa cách Chúa. …Xin vâng cũng là biết chăm chỉ học tập, giúp đỡ ông bà cha mẹ, anh chị em. Và cuối cùng, Xin vâng chính là biết quan tâm, biết động lòng trắc ẩn đối với mọi người, nhất là những người kém may mắn hơn chúng ta.

NAM: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cùng với Mẹ Maria, Xin Mẹ giúp chúng con biết siêng năng chạy đến với Chúa để được Chúa dạy dỗ, để được Chúa yêu thương. và xin Chúa giúp mỗi người trẻ chúng con, luôn biết yêu mến Chúa, vâng nghe Lời Chúa, đón nhận ý Chúa như Mẹ Maria đã thưa hai tiêng “Xin Vâng” với Chúa.

NỮ: Lạy Mẹ Maria xin giúp con biết tin tưởng vào Chúa như Mẹ. Xin Mẹ giúp chúng con biết sống khiêm tốn hiền hòa, bao dung tha thứ, luôn sẵn sàng đáp lại tiếng “xin vâng” vì qua hai tiếng “Xin Vâng” của Mẹ Maria, thì Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người và trở nên hy lễ chuộc tội cho nhân loại chúng con. Xin cho mỗi người trẻ chúng con cũng biết theo gương Mẹ mà luôn đáp lại tiếng xin vâng với Ông Bà, những người hữu trách và nhất là với Bố Mẹ chúng con – Vì cả một đời, các ngài đã không quản ngại nắng mưa và khổ cực, để lo cho chúng con lớn khôn thành người. Ước gì, từng ngày trong tháng hoa này, mỗi cử chỉ, lời nói và hành động của chúng con là những “bông hoa xin vâng” xinh tươi – toả ngát hương thơm dâng lên Mẹ, để ca tụng tình yêu của Thiên Chúa. Amen

 

……………………..Cầu nguyện riêng………………….

 

Mở MP3 – Bài Hát: Từ Lúc Mẹ Nói Lời Xin Vâng

     ……………………..Mở hát 1 lời………………….

 

Người dẫn: Mời cộng đoàn QUỲ

 

 1. CẦU NGUYỆN CHO ĐỨC GIÁO HOÀNG VÀ PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Lạy trái tim nhân lành …..

Hát: Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Chủ tế: Dâng lời Cầu Nguyện

Hát: Đây Nhiệm Tích

Chủ tế: Dâng lời Cầu Nguyện + Phép Lành Thánh Thể

 

 1. HÁT VÀ KẾT THÚC
 2. Hát: Xin Vâng – My Trầm
 3. Kết thúc.

Người dẫn: Lạy Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh và Các Thánh Tử Đạo Bắc Ninh

Cộng đoàn: Cầu Cho chúng con

Người dẫn:  Nhân danh Cha ….