Home / Tin Giáo phận / Chủng sinh và Ứng sinh tham gia chương trình tập huấn số hoá thông tin giáo dân

Chủng sinh và Ứng sinh tham gia chương trình tập huấn số hoá thông tin giáo dân

Để thuận tiện cho công việc mục vụ của giáo phận, trong 2 ngày 11-12/6/2022, khoảng 40 quý thầy chủng sinh và 20 anh em ứng sinh nhà thánh Tự đã tập trung về tòa giám mục, để tham gia tập huấn chương trình số hóa thông tin giáo dân tại giáo phận Bắc Ninh.

Khai mạc khóa tập huấn, Đức cha phó Giuse đã gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ với các tham dự viên. Đức cha gửi gắm tới quý thầy, quý chú rất nhiều ưu tư cùng thao thức, nhưng ngài đặc biệt nhấn mạnh tới hai cụm từ : “khiêm tốn và trách nhiệm’, công việc chính của anh em đó là sống và làm việc cùng nhau trong tình thương mến”. Việc thực hiện thành công tiến trình số hóa sẽ mang lại lợi ích cho các giáo xứ và cho chính giáo phận thân yêu của chúng ta sau này.

Sau hai ngày tập huấn, các chủng sinh và ứng sinh sẽ được gửi tới các giáo xứ để tiến hành công việc thu thập, xử lý và lưu trữ thông tin từng giáo dân nơi các giáo xứ, giáo họ. Năm nay, chương trình số hóa sẽ được thực hiện thí điểm tại hai giáo hạt: Bắc Ninh và Nội Bài.  

Việc lưu trữ thông tin không chỉ tồn tại ở dạng hồ sơ, văn bản như trước đây nữa, mà thêm vào đó là việc tiến hành số hóa – tức lưu trữ trên hệ thống thông tin điện tử của tòa giám mục, và tại từng giáo xứ. Đây là năm đầu tiên giáo phận Bắc Ninh triển khai việc số hóa. Tiến trình này có thể kéo dài nhiều năm với không ít khó khăn do việc lưu trữ, quản lý thông tin dưới dạng văn bản trước đây còn hạn chế, nhiều hồ sơ thông tin giáo dân tại giáo xứ bị thất lạc, thậm chí việc lưu trữ các thông tin còn chưa được thực hiện do hoàn cảnh…

Vấn đề số hóa thông tin là vấn đề chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, và cũng là thao thức riêng của quý Đức cha giáo phận. Nếu việc số hóa được hiện thực, thì việc lưu trữ, quản lý và tra cứu thông tin sẽ trở nên dễ dàng, tiện lợi và chính xác hơn trong các vấn đề mục vụ. Đồng thời, việc số hóa cũng nhằm giúp các mục tử ý thức hơn trong việc thực hiện chức năng quản trị của các ngài trong giáo xứ, đặc biệt trong bối cảnh  giáo phận có nhiều thay đổi.

Ước mong sao tiến trình số hóa thông tin trong giáo phận sẽ sớm thành toàn để đáp lại thao thức của quý Đức cha, quý cha và ngày một đáp ứng hơn cho nhu cầu mục vụ của giáo phận, cũng như Giáo Hội Việt Nam. Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria luôn đồng hành và nâng đỡ hết thảy những ai thiện chí và đóng góp công sức cho việc tham gia tiến trình số hóa thông tin giáo dân sắp tới.

Follow me – Nguyễn Phòng

About nguyen

Check Also

Giáo xứ Nam Viên 2022

 THÔNG TIN CHI TIẾT Một xứ thanh bình giữa núi sông Vui sống quanh năm …