Chuyển giao sứ vụ mục tử tại Hà Tĩnh 29-4-2021: Thánh lễ Tạ ơn

  THÁNH LỄ TẠ ƠN NHÂN DỊP CHUYỂN GIAO SỨ VỤ MỤC TỬ TẠI HÀ TĨNH 29-4-2021

Media HĐGMVN

WHĐ (30.04.2021) – “Khốn thân tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng!”

Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã nhấn mạnh câu nói này của Thánh Phaolô khi ngài giảng trong Thánh lễ tạ ơn – nhân dịp Đức Giám mục (ĐGM) Phaolô Nguyễn Thái Hợp hoàn tất sứ vụ mục tử của ngài tại Giáo phận Hà Tĩnh và ĐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn khai mạc sứ vụ Giám quản Tông tòa của ngài cũng tại Giáo phận này.

Thánh lễ này đã được Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chi Linh – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) – chủ sự vào lúc 8g sáng thứ Năm 29-4-2021 tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh của Giáo phận Hà Tĩnh. Đồng tế với ngài có 15 giám mục và rất đông linh mục.

Mặc dù trời mưa gió, các tu sĩ và giáo dân vẫn đến tham dự Thánh lễ rất đông đảo, ngồi chật kín trong lòng nhà thờ và trong các mái lều dựng tạm trong khuôn viên Thánh đường.

Trước Thánh lễ, với bài hát ‘Kính Mừng Mẹ Maria’, cộng đoàn phụng vụ đã tha thiết cầu nguyện với Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng của Giáo phận Hà Tĩnh.

 

YouTube player

Khởi sự Thánh lễ, ĐTGM chủ tế đã mời gọi mọi người cầu nguyện cho ĐGM Phaolô và ĐGM Louis, đồng thời cầu nguyện cho tương lai của Giáo phận Hà Tĩnh trong bối cảnh của đại dịch Corona và trong năm kính Thánh Giuse.

Trong bài giảng lễ, ĐTGM Giuse Vũ Văn Thiên – Phó Tổng thư ký HĐGMVN – đã mời gọi mọi tín hữu hăng hái làm chứng và rao giảng về Đức Kitô phục sinh, cầu nguyện cho hai vị Giám mục đang bước vào thời điểm đặc biệt kể từ ngày hôm nay, và cầu xin cho mọi người biết nhiệt thành phục vụ Giáo hội như thánh nữ Catarina được mừng kính ngày 29-4.

YouTube player

Cuối Thánh lễ, thay mặt HĐGMVN, ĐTGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã gửi tặng hai bó hoa đến hai nhân vật chính của sự kiện hôm nay –  ĐGM Phaolô và ĐGM Louis, sau khi gửi đến hai ngài cùng Giáo phận Hà Tĩnh những lời chúc mừng thật dí dỏm và vui tươi.

Kế tiếp, trong tư cách là người hoàn tất sứ vụ mục tử của mình tại Hà Tĩnh trong ngày hôm nay, ĐGM Phaolô đã diễn tả những thao thức và nỗ lực của ngài cũng như của Dân Chúa Hà Tĩnh kể từ khi Giáo phận Hà Tĩnh được thành lập cách nay 2 năm. Ngài cám ơn mọi người và tri ân Tòa Thánh đã cho ngài được kết thúc sứ vụ ‘khi trời còn sáng’, còn khỏe mạnh, để ngài vẫn tiếp tục là ‘hành giả’ mà phục vụ mọi người trong các lãnh vực văn hóa, giáo dục và bác ái xã hội…

YouTube player

Cuối cùng, trong tư cách là người khai mạc sứ vụ mục tử của mình tại Hà Tĩnh kể từ giây phút này, ĐGM Louis đã lý giải cơ duyên nào khiến ngài trở thành vị Giám quản tại chốn này, và trình bày đường hướng mục vụ cơ bản của ngài – với điểm nhấn là gia đình và những cộng đoàn nhỏ.

Thánh lễ đã kết thúc lúc 10g15 cùng ngày trong niềm hân hoan của mọi người tham dự vì một tương lai tươi sáng đang mở ra cho Giáo phận Hà Tĩnh.

YouTube player
YouTube player
YouTube player

Nguồn: hdgmvietnam.com

Tin liên quan