Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội khai giảng năm học 2020 – 2021

Sống công chính không phải là lời mời gọi chỉ dành riêng cho các Chủng sinh nhưng là lời kêu gọi dành cho hết mọi người. Vì công chính cũng là một danh xưng khác của việc nên thánh”. Đó là điều Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên nhắn gửi tới quý Cha, quý ân nhân và quý thầy Chủng sinh trong bài giảng Thánh lễ khai giảng năm học mới 2020 – 2021 tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội vào lúc 9g00 ngày 12/9/2020 với chủ đề “Hãy gắng trở nên người công chính”.

Trước khi bước Thánh lễ, tại Hội trường của Đại Chủng viện, cha Giám đốc Bruno, quý Cha giáo, quý thầy Chủng sinh, cùng với quý ân nhân hân hoan chào đón Đức TGM Giuse đến và chia sẻ về chủ đề năm học: “Hãy gắng trở nên người công chính” (1 Tm 6,11).

Đúng 10h00, Đức TGM Giuse đã chủ sự Thánh lễ khai giảng năm học 2020 -2021. Đồng tế với ngài có Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giáo phận Bắc Ninh, Đức cha Lôrenxô Chu Văn Minh. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý cha Quản hạt, quý Cha trong Ban Đào tạo và quý Cha giáo. Hiệp dâng Thánh lễ còn có quý thầy Phó tế khóa 17 và 287 Chủng sinh của 3 cơ sở đào tạo của Đại Chủng viện.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha giám đốc Bruno Phạm Bá Quế đã thay lời cho Ban Giám đốc, Ban đào tạo và toàn thể Chủng sinh nói lên lời tri ân Đức TGM Giuse, Đức Hồng y Phêrô, quý Đức cha, quý Cha và quý ân nhân. Với ý tưởng được Đức Tổng Giuse nhắn nhủ trong bài chia sẻ về sự công chính, cha Giám đốc Brunô đã nói lên tâm tình và sự quyết tâm của Chủng viện trong năm học mới 2020 – 202: “Sống công chính là một tên gọi khác của việc sống thánh thiện. Sống công chính là một hành trình gian nan, và cũng được ví như một cuộc đua, đua với chính mình để vượt lên. Như thế, mọi thành viên của Đại Chủng viện sẽ cần nỗ lực và cố gắng thật nhiều, để mỗi một ngày trở thành người môn đệ, và dần trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu”.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ: “Chúng ta tin rằng mọi ân huệ đều đến từ Thiên Chúa, và Chúa Thánh Thần chính là Đấng thôi thúc, hướng dẫn và điều khiển Giáo Hội. Chúa Thánh Thần cũng là Đấng làm cho những cố gắng, những việc làm của chúng ta sinh hoa kết trái”. Chính vì thế, Đức Tổng Giuse đã dâng Thánh lễ kính Chúa Thánh Thần để xin ơn soi sáng và nâng đỡ cho Chủng viện trong năm học mới này.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức TGM Giuse đã quảng diễn cách sâu sắc về hai từ “công chính” và sống như thế nào thì được gọi là sống công chính. Theo đó, ngài đã đúc kết, sống công chính theo Chúa Giêsu chính là sống thực thi bác ái, sống tha thứ, sống mến Chúa yêu người, sống minh bạch và luôn tin tưởng vào Chúa.

Tiếp sau bài giảng quý Cha giáo đã long trọng tuyên xưng đức tin theo giáo luật đòi buộc. Mục đích của việc tuyên xưng đức tin là quý Cha tuyên hứa giữ gìn, giảng dạy, lưu truyền đức tin Công giáo tông truyền.

Để kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse nhắn nhủ cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì Ngài đã gìn giữ Chủng viện luôn bình an trong đại dịch Covid-19 và lễ khai giảng vẫn diễn ra như lịch hẹn. Qua đó, Đức Tổng Giuse cầu xin Chúa Thánh Thần luôn soi sáng, hướng dẫn, động viên, khích lệ và giúp cho các thành viên của gia đình Chủng viện có sức mạnh mà “gắng trở nên người công chính”.

18518 khai giang 2Đức TGM Giuse chia sẻ chủ đề năm học “Hãy gắng trở nên người công chính”
18518 khai giang 118518 khai giang 318518 khai giang 5Cha giám đốc Bruno Phạm Bá Quế ngỏ lời tri18518 khai giang 6Đức TGM Giuse chủ sự Thánh lễ khai giảng năm học 2020 – 2021
18518 khai giang 8Quý Cha giáo tuyên xưng đức tin18518 khai giang 1018518 khai giang 11

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

Tin liên quan