Chúa gọi con – dạ! “con đang ở đây”

CHÚA GỌI CON – DẠ! “CON ĐANG Ở ĐÂY”!

Mến gửi em ngày nhập Tiền Tập viện và Tập viện,

Ngày nhập Tiền tập viện và Tập viện năm nay dòng mình chọn vào ngày 22/07, kính thánh nữ Maria Mađalêna, vị thánh được biết đến với tình yêu sâu đậm về Chúa.

Các em thân mến, những ngày này, các chị em ở xa không hiện diện với các em trong nghi thức nhập Tiền tập viện và Tập viện, nhưng các chị luôn hướng về Dòng và cầu nguyện cho các em rất nhiều. Cầu nguyện để các em không còn dửng dưng trước những “CUỘC ĐIỆN THOẠI” Chúa gọi cho từng em bước theo Ngài từ lâu lắm rồi, vì khi đó các em còn “MƠ MỘNG” đủ điều nên thường làm ngơ không chịu nghe “ĐIỆN THOẠI CỦA CHÚA”. Nhưng hôm nay, Chúa đã gọi đích danh “TÊN” từng em như Chúa gọi Thánh nữ Maria Mađalêna “Đức Giê-su gọi bà: “Ma-ri-a! ” Bà quay lại và nói bằng tiếng Híp-ri: “Ráp-bu-ni! ” nghĩa là “Lạy Thầy” (Ga 20,16).

Với LÒNG MẾN mà các em luôn khao khát và dành cho một mình Chúa mà thôi, các em đã sẵn sàng, nhanh nhẹn “NHẮC MÁY” để trả lời Chúa và quyết tâm THEO SÁT CHÚA HƠN bằng việc chọn bước sang giai đoạn mới trong ơn gọi dâng hiến: gắn bó hơn với Chúa hơn, với Hội dòng nhiều hơn.

Sang giai đoạn mới, nhiều người gọi đó là MÙA XUÂN CỦA ĐỜI TU, các em sẽ được nếm cảm nhiều điều đem lại niềm vui và hạnh phúc, nhưng chắc chắn sẽ không thiếu những lúc tủi buồn. Hành trình đi sâu, khám phá tình yêu và lòng thương xót của Chúa cũng sẽ là hành trình đi sâu vào con người mình, khám phá sự bất nhất của chính mình, để thấy mình thật KHÔNG XỨNG. Nhưng chính vì mình không xứng mà chúng ta nhận ra tình yêu HẠ MÌNH, CÚI XUỐNG của Thiên Chúa, Đấng luôn Ở CÙNG mình, ĐỤNG CHẠM đến mình, và dần nhận ra: Hạnh phúc không phải là dừng lại trong con người mình hay nơi người khác, nhưng là từng bước từ đó đi lên, lắng nghe Chúa “thổ lộ tâm tình” (Hs 2, 16): Ta đã yêu con bằng mối tình muôn thủa, nên ta vẫn dành cho con lòng xót thương (x.Gr 31, 3).

Cũng như thánh nữ Maria Mađalêna, chúng ta luôn muốn và gắng theo sát Chúa. Có khi chúng ta hân hoan chiêm ngưỡng Chúa biến hình, có khi chúng ta nặng nề theo Chúa lên đồi Calvê, hoặc thổn thức Chúa ở đâu trong những lúc sầu khổ… Nhưng có một điều chắc chắn: chúng ta ĐANG Ở ĐÂY, trong tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Sự hiện diện của các em sẽ là trái tim của Dòng. Những giờ phút thinh lặng bên Chúa của các em, những lời cầu nguyện của các em sẽ gõ nhịp và nhắc nhở mọi người cùng bước đi trên hành trình theo Chúa Kitô.

Cuộc đời của bất cứ Kitô hữu nào cũng là cuộc đời của những người yêu Chúa, đặc biệt nơi các tu sĩ – con đường mà các em đang đi. Nguyện chúc các em có những khoảng thời gian hạnh phúc trong bầu khí BÌNH LẶNG nhưng cũng CHÁY BỪNG trong nhiệt huyết của tình yêu, vì nhận ra: “hạnh phúc của con là ở kề bên Chúa” (Tv 72, 28), là Ở ĐÂY, trong cung lòng Giáo Hội, trong Hội dòng và trong tình yêu Chúa.

Nt. Emmanuel Vũ Hiên

Tin liên quan