Lời Mẹ dặn…!

Tôn vinh những người mẹ trên toàn thế giới!

“Không là không. Đừng bao giờ nhắc lại chuyện này một lần nào nữa, bố mà biết thì đừng bảo sao mẹ không nói nhé. Chị gắt lên với nó, mặt lạnh tanh.”

Buổi chiều mùa hè thật oi bức, khó chịu, nó dàn dụa nước mắt bước vào phòng. Dáng người mảnh mai của nó y như cái tên mà bố nó đặt cho nó vậy. Phương Thanh.

Nó, một con người mạnh mẽ, cá tính, xinh xắn. Không dám nói là hoàn hảo vì ở lứa tuổi này của nó mà nó đã có một sự nghiệp lớn trong tay. Cách đây năm năm, khi nó còn là một cô bé trung học phổ thông, nó đam mê kinh doanh như bố mẹ nó. Từ những bài đăng bán hàng online trên mạng xã hội mà giờ nó đã có hai cửa hàng lớn trong tay về mỹ phẩm cao cấp và thời trang cho giới trẻ.

Không chọn cho mình trường đại học nào, nó đi sâu vào tìm hiểu các dòng mỹ phẩm và thời trang của giới trẻ. Với tính cách nhanh nhẹn, gương mặt xinh xắn và yêu khách, nó chiếm được lòng của khách hàng. Trong đó có anh.

Anh, một con người chững chạc, nhẹ nhàng và điềm đạm. Nơi anh hội tụ đủ mọi mặt của một người đàn ông lý tưởng, anh có thể cho nó mọi thứ mà nó cần. Thế nhưng anh không thể chiếm được trái tim của bố mẹ nó, đơn giản vì anh không có đạo.

Ba năm trước, nó gặp anh trong một buổi lễ doanh nhân trẻ. Và rồi, mối tình đầu của nó cũng đẹp như trăng rằm vậy. Nó biết chắc chắn một điều là chuyện tình của nó và anh sẽ như của chàng Romeo và nàng Julie, sẽ không có cái kết. Nhưng tình cảm nó dành cho anh quá lớn. Nhiều lần, nó lấy hết can đảm để gạt anh ra khỏi cuộc đời nó, nhưng nó không sao làm được. Nó mặc kệ cho đời, đến đâu hay đến đó.

Đoạn đường từ cửa hàng về nhà nó miên man suy nghĩ. Làm thế nào bây giờ khi mẹ biết nó quen Tuấn. Bất chợt nó nhớ tới Mẹ. Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở nhà thờ Thái Hà, Xin Mẹ giúp con. Chúa ơi! Con phải làm thế nào bây giờ? Nó lẩm bẩm cầu nguyện với Chúa, với Mẹ Maria.

Về tới nhà, Nó hồi hộp lê bước lên cầu thang, tới gần của phòng, nó nín thở và gõ cửa. Ngoài trời gió cũng ngưng thổi như lòng nó vậy. Trong phòng là một người phụ nữ tuổi ngoài tứ tuần. Nhan sắc vẫn mặn mà, với kiểu người phụ nữ doanh nhân, chẳng biết từ khi nào người mẹ hiền dịu của nó trở thành một bà mẹ khó tính và lạnh lùng trong chuyện tình cảm của nó và quyết một điều như đinh đóng cột là: nó không được lấy chồng bên lương.

– Thanh à, Mẹ nói rồi. Không phải mẹ chưa nói, con quen ai cũng được. Miễn một điều, nhà đó phải có đạo, còn không con đừng nói thêm một câu gì với mẹ. Cái thằng mà con dẫn đi lễ đó, mẹ biết rồi. Mẹ không đồng ý, tuyệt đối không. Mẹ không cần biết gia cảnh nhà cậu ta như thế nào, con và nó yêu nhau ra sao. Không là không. Mẹ không muốn nhắc lại chuyện này một lần nào nữa. Đừng để bố con biết, không thì lại bảo sao mẹ không nói nhé.

Nó đứng như trời trồng. Im lặng. Không dám cãi mẹ nửa lời. Nó biết mẹ nó làm như thế là vì nó. Bây giờ biết bao cảnh gia đình ly hôn tan tác, mẹ nó làm như thế cũng chỉ vì lo cho nó.

Buổi tối hôm đó, Tuấn khôi ngô tuấn tú trong bộ đồ lịch sự một mình phiêu bạt đến nhà thờ Thái Hà. Nơi nổi tiếng với bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Anh chẳng có đạo, chẳng biết Mẹ là ai. Nhưng sau lần nghe Thanh kể về Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở nhà thờ Thái Hà, hôm nay một mình anh tìm đến. Không biết buổi tối hôm nay có việc gì, anh thấy khuôn viên nhà thờ đông người lắm. Mọi người đang đứng trước một hàng đá, nơi có đặt một bức tượng, miệng đọc lời kinh mà anh nghe quen quen mỗi lần Thanh hay nhẩm…Kính mừng Maria đầy ơn phúc.

Làm thế nào bây giờ. Giữa chốn đống người như thế này, anh cảm thấy lạc lõng quá. Năm phút, mười phút, rồi mười lăm phút trôi qua, dòng người đã thưa. Anh không biết phải bắt đầu từ đâu. Mục đích anh đến đây không phải để xin khấn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, mà đơn giản anh tìm đến khóa học giáo lý dự tòng. Anh biết bố mẹ Thanh sẽ không bao giờ chấp nhận anh. Nên anh đang cố tìm cho mình một tia hy vọng. Anh đi dạo chung quanh khuôn viên nhà thờ, lòng ngổn ngang suy nghĩ. Anh không biết hỏi ai.

Anh lẩm bẩm. Trời, mình đi khắp đó đây, nước trong nước ngoài nhưng chưa bao giờ cảm thấy mình lạc lõng và khác biệt như vậy. Nghe Thanh nói những người đi tu thì mình sẽ phải xưng là cha – con, sơ – con. Nhưng làm thế nào để biết ai là cha, ai là sơ đây. Nếu là các Sư ở chùa thì còn dễ nhận biết mà chào hỏi, vì họ không để tóc và họ luôn mặc tu phục. Chứ đằng này, cha cũng để tóc như người bình thường, áo quần cũng mặc như vậy, làm sao mình biết đây. Thôi mình cứ liều hỏi thử xem thế nào. Tuấn suy nghĩ rồi mạnh dạn tiến lên sau hơn một giờ đồng hồ đi lòng vòng ở khuôn viên.

Em chào cha! Vừa bật ra khỏi miệng mấy từ, Tuấn vội vàng xua tay lắc đầu lúng túng, biết mình vừa sai. Một nụ cười thân thiện đưa tay ra chào Tuấn.

– Chào em, em cần giúp gì không?

– Tuấn cười ngượng ngùng đáp: em phải xưng hô thế nào ạ?

– Thầy thôi, mình là thầy giúp xứ ở đây.

Tuấn nhớ Thanh từng nói, Thầy, cha, sơ thì xưng là con. Anh nhớ bài rất kỹ nên vội vàng nói: Thưa thầy con muốn đến xin học giáo lý vào đạo ạ.

– Thầy cười nhẹ và đáp: Vâng mời anh vào phòng khách.

Gần ba mươi phút nói chuyện với thầy xứ, anh ra về với một khuôn mặt vui tươi. Anh định gọi điện báo cho Thanh về kế hoạch của mình. Nhưng niềm vui này anh muốn làm Thanh bất ngờ, anh tin Thanh sẽ vui khi anh làm như thế.

Còn Thanh sau khi nghe những lời cảnh báo của mẹ, nó chẳng thấy màu hồng của cuộc sống đâu nữa. Nhìn lên bàn thờ nhỏ trong căn phòng đầy ắp tiện nghi, nước mắt nó lăn dài nhìn bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở giữa phòng. Lòng thì thầm cầu nguyện. Nó nhớ Tuấn.

Chẳng hiểu vì sao từ lúc mẹ cấm nó yêu Tuấn, nó lại càng nhớ và thương Tuấn nhiều hơn. Nó mong đến Chúa Nhật hơn bao giờ hết, để nó lại đưa Tuấn đi lễ.  Bao nhiêu kiến thức giáo lý của Nó học từ trước đến nay, nó mang ra chỉ hết cho Tuấn. Chàng trai khôi ngô tiếp thu bài khá nhanh, cộng thêm kiến thức đang học ở lớp giáo lý dự tòng anh đã nhận được lời khen của Nó.

Ngày bế giảng khóa học, anh mời Nó đến dự.  Nhưng nó không hề biết việc Tuấn đi học. Nó ngạc nhiên nhìn Tuấn cầm trong tay chiếc bằng. Ôm cậu và khóc. Nó thật bất ngờ vì người mình yêu lại có thể một mình làm việc này trong suốt sáu tháng qua. Những hôm đưa Tuấn đi lễ Chúa Nhật về, nó phải đối diện với mẹ, với những lời nhắc nhở gay gắt và cả những lời răn bảo của mẹ. Chẳng hiểu sao nó chỉ thưa với mẹ là: vâng con hứa với mẹ con sẽ không bao giờ lấy chồng bên lương. Mặc dù chưa một lần nó nói với Tuấn về việc học đạo. Vì nó biết rõ gia cảnh của Tuấn là không thể. Anh là con trưởng, lại là con trai duy nhất của nhà họ Văn.

Giờ đây, nhìn tấm bằng giáo hôn nhân dự tòng, nó ao ước có một cái kết hạnh phúc và viên mãn. Nó dẫn anh đến bên hang đá Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và hỏi: anh có tin Mẹ không?

Anh siết chặt tay nó và nói: Anh tin. Anh tin tất cả những gì Hội Thánh dạy, tin ở bên cạnh em sẽ được hạnh phúc và anh tin bố mẹ em sẽ đồng ý anh. Vì ngày nào đi học giáo lý, anh cũng cầu nguyện thật lâu với Mẹ Maria. Anh tin Mẹ sẽ nhận lời anh. Giờ anh không còn cảm thấy lạc lõng như hôm đầu đến đây nữa. Anh mong sẽ có một Thánh Lễ cưới hạnh phúc ngay tại nơi này. Sẽ có Mẹ chứng giám cho tình yêu của anh và em.

Rồi ngày hạnh phúc của anh và nó cũng diễn ra. Trong bộ vest thật đẹp, anh một mình quỳ trước tượng Đức Mẹ và cầu nguyện. Anh thầm cảm ơn Mẹ đã ban cho anh những gì anh cầu xin. Anh hứa sẽ mang lại hạnh phúc cho Thanh, người con gái anh yêu.

Mẹ Thanh cũng đến trước đền Đức Mẹ và khóc. Giọt nước mắt của hạnh phúc. Bà hạnh phúc vì con gái bà tìm được một chàng trai tốt. Bà quay qua nói với Tuấn. Con à, từ nay con là con của Mẹ, con hãy nhớ chạy đến bên Mẹ luôn nhé, kêu xin Mẹ trong tin tưởng và cậy trông. Và con hãy nhớ, hôm nay con đã được rước Chúa vào lòng, con đi đâu, nhớ rủ Chúa đi với con, làm gì, nhớ rủ Chúa cùng làm nhé.

Những ánh điện trên hang đá lấp lánh như những vì sao chiếu rọi xuống hai bóng người, tiếng hát thánh thót vang lên trong Thánh Đường. Tay trong tay bước vào nhà Chúa tim trọn đôi nối trọn mỗi tình, trọn mối tình xin vào tay Ngài một ngày vui hoa nến đẹp tươi. Tay trong tay lời dâng chiều nay trọn tháng ngày cánh chim cùng bay, đường trần ai dù bao đắng cay biết trong đời có nhau từ đây. Vào dâng Cha tram năm đã ươm mộng đời, duyên từ trời duyên xuống đời ai. Xin trọn đời duyên thắm đừng phai.

Sr. Minh Chuyên – HV Đức Maria – Mẹ Sự Sống