Đền thánh Phêrô Tự dư âm nơi Sinh viên Thái Nguyên

Thật may mắn cho nhóm Sinh viên Công giáo Thái Nguyên chúng tôi được hành hương và tham gia đêm diễn nguyện ngày 04/9/2022 về cuộc đời thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự tại Giáo xứ Trung Lai, Giáo phận Bắc Ninh mừng ngày đón nhận sắc phong Đền thánh.

Đối với một người trẻ, chuyến đi lần này thực sự rất ý nghĩa giúp tăng trưởng đức tin và lòng yêu mến Chúa, yêu mến Giáo Hội. Ngay từ những ngày đầu đi tập diễn nguyện, chúng tôi đã được giới thiệu về cuộc đời thánh Phêrô Tự và tấm gương đức tin kiên vững của ngài “bị bắt vì đạo thánh là một hồng ân Chúa ban” (Thánh Phêrô Tự).

Thế nhưng, chỉ khi được đặt chân đến “đất thánh”, được cung kính quỳ trước hài cốt thánh nhân dưới gầm bàn lễ, được nghe về những phép lạ và lòng yêu mến cha thánh Tự của bà con lương giáo nơi đây thì tôi mới sự cảm nghiệm lời Thánh Vịnh “Việc Chúa làm cho họ, vĩ đại thay! Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại! Ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 125, 2-3).

Câu nói của thánh Phêrô Tự: “không thể vì cha mà phản bộ vua, không thể vì vua mà phản bội Chúa” đã thôi thúc tôi can đảm sống và làm chứng cho đức tin giữa xóm làng, nơi trường học, trong những môi trường mà tôi sinh sống. Đúng như lời cha Đaminh Nguyễn Như Khuê chia sẻ trong Thánh lễ tối ngày 04/9/2022 với lời mời gọi hãy sống xứng đáng là người môn đệ Chúa từ bỏ mình và vác thập giá theo Chúa.

Làm chứng ngày nay không đỏi hỏi tôi phải đổ máu, phải mất mạng sống như các vị tử đạo xưa nhưng là lời mời gọi hy sinh và từ bỏ mình mỗi ngày. Đó là trung thành với giáo huấn của Giáo Hội trước những triết thuyết vô thần ồ ạt. Từ bỏ mình để dám sống ngay thẳng, thật thà trong học tập, thi cử. Hy sinh là bớt thời gian lướt web hay tán chuyện để dành giờ đi sinh hoạt nhóm sinh viên Công Giáo. Hy sinh cái tôi để nhường nhịn, để sống hài hòa với mọi người xung quanh…

Tạ ơn Chúa về chuyến đi thật ý nghĩa này. Ước mong sao những cảm nghiệm đó sẽ thôi thúc và là động lực cho tôi cũng như các bạn trẻ Công Giáo luôn biết lựa chọn khôn ngoan theo Lời Chúa dạy và noi gương thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự trong cuộc hành hương mỗi ngày.

Phạm Thái Ninh

Tin liên quan