Home / Điểm hành hương / Đền Thánh Tâm Bắc Giang / Đền Thánh Tâm Bắc Giang: Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

Đền Thánh Tâm Bắc Giang: Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

Sáng ngày 8 tháng 6 năm 2018, Đức cha giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt sj., về đền Thánh Tâm Bắc Giang dâng lễ trọng thể kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Hôm nay cũng là ngày thánh hóa linh mục, nên rất nhiều quý cha trong giáo giáo phận về dâng lễ kính Thánh Tâm Chúa.

Đến tham dự Thánh Lễ  và cầu nguyện cho các linh mục có đông đảo nam nữ tu sỹ và anh chị em giáo dân từ khắp nơi trong giáo phận.

Vào lúc 8g30, đoàn rước bắt đầu từ nhà chung Bắc Giang tiến vào đền thánh rộn ràng  tiếng trống và kèn. Sau đó đoàn hoa Tiên Lục đại diện cho giáo phận dâng hoa kính Thánh Tâm Chúa.

Ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa, đức cha đã nhắc đến bối cảnh lịch sử sau khi đất nước chia đôi, nhiều xứ họ bị xóa sổ, hầu hết các nhà thờ bị chiếm giữ và phá đổ, tưởng rằng giáo phận không thể tồn tại được. Giữa lúc đó đức cố giám mục Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng về làm giám mục Bắc Ninh, ngài đã xin với Thánh Tâm Chúa gìn giữ giáo phận và nhà thờ Chính Tòa – biểu tượng đức tin của giáo phận với lời khẩn nguyện: “Lạy Trái Tim nhân lành Chúa Giêsu, xin thương xót và che trở chúng con!“. Kể từ đó (1963) lời khẩn nguyện này đã vang vọng hàng ngày lên Thánh Tâm Chúa từ khắp nơi trong giáo phận.

Đức cố giám mục còn hứa với Thánh Tâm Chúa sau khi hòa bình sẽ xây dựng một ngôi đền kính Thánh Tâm. Vì vậy, đền kính Thánh Tâm  Bắc Giang đã được đức cố giám mục Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến thực hiện và thánh hiến cho Thánh Tâm Chúa vào ngày 3 tháng 10 năm 2004.

Tạ ơn Thánh Tâm Chúa và xin Thánh Tâm tiếp tục gìn giữ giáo phận, Đức cha giáo phận đương nhiệm đến dâng lễ tại đền Thánh Tâm Bắc Giang các ngày thứ sáu đầu tháng vào lúc 13g00, và khắp nơi trong giáo phận vẫn vang lên lời nguyện cầu: “Lạy Trái Tim nhân lành Chúa Giêsu, xin thương xót và che trở chúng con!”.  Không những vậy, các em dâng hoa ở hầu hết các xứ họ dâng hoa trong suốt tháng Trái Tim Chúa (tháng sáu) để cùng với toàn thể mọi người xin Thánh Tâm tiếp tục gìn giữ và đổ muôn ơn lành xuống trên giáo phận miền Quan Họ.

Trước khi Đức cha  ban phép lành cuối lễ, cha xứ đền Thánh Tâm Bắc giang Giuse Nguyễn Huy Tảo cám ơn đức cha, quý cha và tất cả mọi người đến hiệp dâng Thánh Lễ kính Thánh Tâm Chúa.

Đôi nét về giáo xứ Bắc Giang- Đền Thánh Tâm Bắc Giang

Đền Thánh Tâm tọa lạc tại trung tâm thành phố Bắc giang, nên cũng được gọi là Đền Thánh Tâm Bắc giang.

Nơi đây chính là giáo xứ Bắc giang, Đức cha Colomer Lễ đã  thành lập giáo xứ Bắc Giang  năm 1894. Sau đó đức cha Gordaliza Đức cha Phúc  đã cho xây một thánh đường đẹp nhất Giáo phận, vì là trung tâm tôn giáo và chính trị của Phủ Lạng Thương ngày xưa và cũng là của Bắc giang ngày nay.

Trong thời kỳ chiến tranh oanh tạc miền Bắc, ngày1 9/12/1972, nhà thờ đã bị đổ nát, chỉ còn đống gạch vụn!

Cũng trong thời gian khó khăn này, Đức cha Phao-lô Phạm Đình Tụng, đương nhiệm Bắc ninh lúc ấy, đã không ngớt hướng về Thánh Tâm, cổ vũ toàn Giáo phận tin tưởng phó thác vào lòng thương xót Chúa gìn giữ và che chở giáo phận. Đồng thời Ngài khấn hứa với Thánh Tâm, rằng ngài sẽ xây dựng một Đền kính Thánh tâm Chúa.

Sau 31 năm coi sóc Giáo phận Bắc ninh, Ngài được cử về Tổng Giáo phận Hà nội, là lúc mà Giáo hội Việt nam nói chung và nói riêng Bắc ninh được trở lại bầu khí an bình. Đức cha không thể không nhớ lời khấn hứa, sau nhiều lần hội ý chọn địa điểm. Cuối cùng Bắc giang được chọn với ý nghĩa tôn giáo và lịch sử.

Đức Hồng y tổng Giám mục Hà nội, nguyên Giám mục Bắc ninh về đặt viên gạch để khởi công xây dựng Đền Thánh Tâm  ngày 4/5/2001. Để từ nay nhà thờ Bắc giang không chỉ là trung tâm của giáo hạt, nhưng là trung tâm của cả giáo phận: Đền Thánh Tâm Giáo phận Bắc ninh.

Đức Giám mục Giuse Nguyễn Quang Tuyến đã cắt băng khánh thành ngày 3/10/2004.

Đức Giám mục đương nhiệm Cosma Hoàng văn Đạt vẫn kế tục các vị tiền nhiệm. Vậy cứ thứ Sáu đầu tháng, ngài lại đến dâng lễ cầu cho giáo phận tại Đền Thánh Tâm. Đồng thời luôn cổ vũ phong trào dâng hoa Thánh Tâm trong toàn Giáo phận đã từng được duy trì nửa thế kỷ nay. Ngày lễ kính Thánh Tâm hằng năm, Đức cha cũng đến chủ tế Thánh lễ trọng thể tại đây: Số 6A, Nguyễn văn Cừ, Tp Bắc giang, tỉnh Bắc giang.

Giáo xứ bao gồm 5 giáo họ: họ nhà xứ Bắc giang, họ Cầu Chính, Mẹt, Ảm và Ngọc Lâm, với tổng số giáo dân là  1.584 người, do cha Giuse Nguyễn huy Tảo phụ trách.

 

Xương Giang

About admingdbn

Check Also

Hoa Mân Côi tháng 07 năm 2022

Tải file pdf xin nhấn vào đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.