Đức cha Cosma gặp gỡ và huấn đức các ứng sinh Nhà Thánh Phêrô Tự

Xuân Hòa, ngày 13/09/2013, niềm vui nối tiếp niềm vui, vừa mới hôm qua ngày 12/09/2013 anh em ứng sinh nhà Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Tự hân hoan khi được Đức Cha Cosma về dâng Thánh Lễ khải giảng năm học mới, ngày hôm nay vì tình yêu thương Ngài lại đến với nhà ứng sinh Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Tự để huấn đức cho anh em ứng sinh nhân dịp năm học mới.

Đúng 17 giờ, Đức Cha đã đến với nhà ứng sinh Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Tự, vẫn với ánh mắt nhân từ và nụ cười hiền hậu, Ngài đã đến đem lại niềm vui và những lời dạy dỗ bổ ích cho anh em ứng sinh.Trong lần huấn đức đầu tiên của năm học mới này, ngài không chỉ đến đem niềm vui, những lời huấn đức mà ngài còn mang đến những món quà thật giá trị và ý nghĩa cho anh em ứng sinh nữa. Có lẽ không khó để nhận ra niềm vui tràn ngập lộ rõ trên từng khuôn mặt của mỗi anh em, nhất là anh em Khóa III (anh em lớp mới) khi được nghe Đức Cha huấn đức.

Anh chị em lấy vàng làm chén, làm đĩa để dâng Lễ, lấy nhung làm khăn trải bàn Lễ, nhưng chi thể Đức Ki-tô đói thì không cho bánh ăn, rét thì không cho áo mặc.” Đây là lời của Thánh Gioan Kim Khẩu, và đã được Đức Cha trích dẫn lại trong bài huấn đức anh em ứng sinh nhà Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Tự hôm nay.

Khác với những lần huấn đức trước đây, lần này Đức Cha đã kể cho anh em ứng sinh 3 câu chuyện, với 3 thời đại khác nhau, 3 bối cảnh khác nhau. Và sau đó Ngài đã để cho anh em ứng sinh tự do “bình luận” về 3 câu chuyện trên. Các anh em ứng sinh đều hào hứng để đưa ra những lời “bình luận” của riêng mình, và cuối cùng Ngài cho anh em ứng sinh rút ra cho mình bài học qua 3 câu chuyện trên. Qua 3 câu chuyện có thể nhận thấy thông điệp mà Đức Cha muốn truyền đạt cho anh em ứng sinh đó là: con người dù ở thời đại nào cũng vẫn luôn coi trọng vật chất, của cải hơn coi trọng Thiên Chúa, họ sẵn sàng chọn một cuộc sống xa hoa, an nhàn hơn là chọn thập giá Chúa. Nhất là trong thời đại ngày nay, một thời đại mà con người ta luôn tìm kiếm tiền bạc, của cải vật chất, tìm kiếm sự hưởng thụ. Trong một thời đại như thế giáo hội, và đặc biệt là giáo phận càng cần phải có những chúng nhân đức tin, những người có thể dùng đời sống, dùng những lời giảng dạy, để đưa những con người đang lầm đường lạc lối quay trở về với Chúa. Và như vậy công cuộc đào tạo linh mục, những người đại diện cho Chúa lại càng cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết. Qua đó Đức Cha cũng muốn anh em hãy cố gắng học tập, rèn luyện nhiều hơn nữa để có thể trở thành những vị mục tử như lòng Chúa mong ước giúp ích cho giáo phận và Giáo Hội.

Sau giờ huấn đức, Đức Cha đã ở lại tham dự Giờ Kinh Chiều với anh em ứng sinh và cầu nguyện cho nhà ứng sinh Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Tự. Sau đó Ngài dùng bữa với anh em ứng sinh trong bầu khí ấm áp tình gia đình.

Sự hiện diện và những lời huấn đức của Đức Cha, như những liều thuốc tinh thần cho anh em ứng sinh trong năm học mới này. Mỗi người anh em ứng sinh nguyện khắc ghi những lời dạy bảo của Đức Cha và siêng năng rèn luyện, học tập, luôn biết đặt Chúa lên trên hết và trước hết để sau này có thể trở thành những vị mục tử nhân lành như lòng Chúa mong ước.

IMG_9000 IMG_9003 IMG_9005 IMG_9012 IMG_9017 IMG_9019 IMG_9048 IMG_9053

NTT

Tin liên quan