Đến với giáo xứ Mỹ Lộc – Bắc Giang

Giáo xứ Mỹ Lộc là một xứ đạo thuộc giáo phận Bắc Ninh. Theo địa giới hành chính giáo xứ nằm ở thôn Trám, xã Mỹ Hà, Lạng Giang, Bắc Giang. Miền đất thuộc vùng trung du Kinh Bắc khi xưa là một miền hoang sơ với những ngọn đồi thoai thoải xen kẽ giữa những cánh đồng nhỏ hẹp.

Hiện tại, linh mục coi sóc giáo xứ là linh mục Đaminh Nguyễn Văn Sao, với khoảng gần 1000 tín hữu ở thời điểm hiện tại .

Hầu hết giáo dân trong giáo xứ đều thuộc về một hội đoàn nào đó. Các vị cao tuổi và trung niên thì ở trong các hội dòng ba, hội Giuse, hội mân côi, hội kèn nam, hội kèn nữ. Các thanh niên nam nữ thì trong ca đoàn, các em tuổi học sinh thì thuộc các lớp thiếu nhi, đoàn trắc, đội dâng hoa, hay các lễ sinh (giúp các việc cho linh mục khi cử hành thánh lễ).

Xứ Mỹ Lộc được chia ra làm 2 khu nhỏ: trong xóm và ngoài trại. Nối 2 nơi là một con đường nho nhỏ. Con đường chạy xuyên qua cánh đồng gọi là đồng Cổng Giếng. Ở vị trí trung tâm giữa trong xóm và ngoài trại, một bên là đình làng đã hàng trăm năm tuổi, một bên là nhà văn hóa thôn.

Điều đặc biệt ở khuôn viên đình làng có 2 cây quéo cả mấy trăm năm tuổi. Các cụ già kể từ hổi nhỏ đã thấy nó sừng sững như vậy rồi. Những cây thuộc loại cây này, đạt tới mức đại thụ như vậy, cực hiếm trên phạm vi cả nước.

Trước đây, giáo xứ có một nhà thờ cũ khoảng 150 năm tuổi. Đó là một công trình cổ và đã bị xuống cấp trầm trọng nên phải xây lại ngôi nhà thờ hiện nay, được xây dựng vào những năm 2006-2007.

Khuôn viên giáo xứ Mỹ Lộc khá rộng. Ngoài khu vực nhà thờ và nhà chung, có đầy đủ bãi gửi xe, sân rộng, ao nước, sân bóng. Một cây si cũng hàng trăm năm tuổi án ngữ phía trước bờ ao tạo nên một khung cảnh hữu tình.

Trung tâm sân trước mặt tiền nhà thờ, là tượng Chúa giang tay rộng ban bình an. Phía góc bên phải nhà thờ là tượng Đức Mẹ với suối nước nhân tạo trên những tảng đá rêu phong. Góc sân phía đầu nhà thờ có một tháp chuông được xây nối vào khoảng năm 2000. Cạnh đó là một sân khấu có tượng thánh Giuse, đây là nơi thường cử hành thánh lễ vào dịp đại lễ trong năm như lễ Noel.

Kiến trúc nhà thờ nhìn chung khá đơn giản. Với 3 tháp chuông được cách điệu lấy cảm hứng từ những đường cong của mái đình làng truyền thống của người Việt. Gian cung thánh được ốp gỗ, đem lại một khoảng không gian ấm áp thiêng thánh. Vị thánh bổn mạng của giáo xứ là thánh Inhaxio, một linh mục dòng Tên nổi tiếng.

Những người dân trong xứ đạo bé nhỏ nơi đây hăng say lao động mỗi ngày góp phần mình vào sự phát triển của quê hương. Vào những năm 1980-1990, những cây vải thiều từ Lục Ngạn đã được người dân đem về trồng, các khoảnh vườn hoang xưa được phủ lên những hàng cây vải thiều. Nhìn chung, thời điểm ấy về cơ bản vẫn chỉ là thuần nông, chứ không có thêm nhiều thu nhập từ những ngành nghề khác. Đời sống của người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay, một luồng khí mới về ngành mộc ùa về xứ đạo tạo nhiều công ăn việc làm cho các thanh niên nơi đây. Mũi nhọn của những người thợ mộc nơi đây là những trần gỗ được thi công tuyệt đẹp. Ngoài ra, các sản phẩm đồ gỗ gần gũi như giường, tủ, vành tượng, bàn thờ…được hoàn thiện từ đây đã trở thành món đồ quý giá cho nhiều gia đình ở những vùng xung quanh. Một số hộ đã thành đạt từ ngành mộc như hộ ông Dinh, ông Khai, ông Mộc, ông Ánh, ông Hải, ông Mười…

Số giới trẻ còn lại, phần đi làm công ty, phần đi theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng. Đó là một điều may mắn khi mà chỉ cách đó 10-20 năm trước, mọi thứ đều hết sức khó khăn. Các khu công nghiệp ở tỉnh nhà và một số tỉnh lân cận đã mọc lên nên đa số đều có việc làm kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Từ một làng quê thuần nông, người giáo dân giáo xứ Mỹ Lộc đang chung tay góp phần làm thay da đổi thịt cho quê hương. Mỗi sản phẩm đầy tâm huyết từ những đôi tay khéo léo của các thợ lành nghề đang vươn sang các vùng lân cận.

Phụng Thiên- Thiên Ân
Nguồn: vanhien.vn