Điểm tin tháng 07 năm 2013

Tháng bảy đến mang theo tiết trời oi nồng, nóng nực và những con mưa rào của mùa hạ. Tháng bảy cũng là tháng mà hàng ngàn các em học sinh đứng trước ngã rẽ của cuộc đời với kỳ thi Đại học và Cao đằng. Cùng chia sẻ những vất vả và lắng lo của các em thí sinh, các bạn tình nguyện viên đã lên đường với chương trình “tiếp sức mùa thi”. Hòa nhịp cùng với Giáo hội hoàn vũ qua những ngày Đại Hội Giới trẻ tại Braxin mời quý vị cùng nhìn lại đời sống đạo của giáo phận “bên dòng sông Quan họ” trong một tháng qua.

 1.Đức cha Cosma trở về giáo phận bình an

IMG_4129

Nội Bài: vào lúc 9g30′ sáng ngày 5/7/2013  Đức cha cha Cosma vị cha chung của giáo phận Bắc Ninh đã về đến sân bay Nội Bài sau gần một tháng xa giáo phận. Đón Đức cha ở phi trường quốc tế Nội Bài có đại diện quý cha và đông đảo anh chị em giáo dân ở các  giáo xứ gần phi trường.

Đức cha về đến tòa giám mục vào lúc gần 11g00 trưa, chào đón vị cha chung của giáo phận  có cha Giuse Trần Quang Vinh, cha Giuse Nguyễn Đức Hiểu cùng quý cha, quý tu sĩ Nam Nữ và gia đình Tòa giám mục.

Như vậy, Đức Cha Cosma đã trở về Giáo phận bình an sau chuyến thăm Đức Quốc gần một tháng. Trong thời gian tại Âu Châu, Ngài đã đến thăm và dâng Thánh Lễ tại một số giáo phận

Chắc chắn, sự hiện diện của Đức Cha Cosma tại Đức Quốc sẽ là một nguồn động lực để những gia đình Công giáo gốc Việt bồi bổ thêm Đức tin và giúp thế giới hiểu hơn về sức sống của Hạt giống Đức tin trên xứ sở Việt.

2. Thành lập xứ đoàn Thiếu nhi Thánh thể Vân Tập và Hữu Bằng

Picture 473 (FILEminimizer)

Vân Tập: Sáng thứ 3 ngày 02 .07 Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo họ Vân Tập đã chính thức tham gia vào Phong Trào TNTT của Giáo Phận với Tước hiệu Thánh Tôma Tông Đồ,Thánh lễ thành lập xứ đoàn được tổ chức long trọng với sự chủ tế của Gioakim  Nguyễn Văn Thoan – Tuyên Úy Hiệp Đoàn TNTT Mẹ Lên Trời Giáo Hạt Tây Nam, đồng tế với Ngài có cha Đaminh Vũ Quang Mỹ – Tuyên Úy Liên Đoàn, Giuse Đinh Đồng Ngôn – cha Phó Tuyên Úy Liên Đoàn, Cha Xứ Tôma Nguyễn Văn Phùng và Cha Giuse Nguyễn Hoàng Ân

Cũng trong ngày 02/07/2013 tại Giáo Xứ Hữu Bằng vào lúc 19 giờ đã diễn ra Thánh Lễ Thành Lập Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể với tước hiệu MARIA GORETTI. Chủ tế Thánh Lễ là Cha Tuyên Úy Liên đoàn TNTT Giuse Hoàng Lương Cảnh Giáo Phận Bắc Ninh Đaminh Vũ Quang Mỹ cùng đồng tế với Ngài có Cha Phó Tuyên Úy Giuse Đinh Đồng Ngôn, Cha Tuyên Úy Hiệp Đoàn đồng thời cũng là Cha Chánh Xứ Hữu Bằng Gioakim Nguyễn Văn Thoan và Cha phó Giuse Nguyễn Văn Thập

Theo thống kê của ban huấn luyện phong trào, hiện tại Đoàn TNTT Giáo Họ Vân Tập có tổng số 140 đoàn sinh, chia làm 4 Nghành : Ngành Chiên Con, Nghành Ấu nhi, Thiếu nhi và Nghĩa sĩ. Đoàn TNTT Giáo Xứ Hữu Bằng có tổng số 251 đoàn sinh, chia làm 4 Nghành : Ngành Chiên Con, Nghành Ấu nhi, Thiếu nhi và Nghĩa sĩ.

3. Hàng trăm em thí sinh được ‘tiếp sức mùa thi”

DSCF1810

Bắc Ninh: Theo thống kê sơ bộ, trong hai đợt thi Đại Học các Nhóm Sinh viên  Công giáo Giáo phận Bắc Ninh đã tiếp sức mùa thi cho trên 800 em thí sinh không phân biệt tôn giáo. Đến chiều ngày 12.07.2013, các em thí sinh thi các môn năng khiếu đã hoàn thành bài thi của mình và khép lại đợt II tiếp sức với rất nhiều dấu ấn đậm nét.

Vượt qua nhiều khó khăn về nơi ăn chốn  ở, tài chính, phương tiện và tình nguyện viên, các Nhóm Sinh viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Theo tổng hợp chưa của ban điều hành thì đợt I, Nhóm Nông Nghiệp tiếp sức cho 188 thí sinh, Nhóm Xuân Hòa tiếp sức cho 83 em, Nhóm Hà Nội tiếp sức cho 82 em và Nhóm Thái Nguyên là 40 thí sinh.

Tiếp nối chương trình đợt I, trong đợt II nhóm Nông Nghiệp đã tiếp sức cho 230 em, nhóm Xuân Hòa cũng trợ  giúp cho 145 em, Nhóm Hà Nội đã giúp cho 71 em, Nhóm Thái Nguyên đã tiếp sức cho trên 80 em và nhóm Bắc Ninh đã giúp cho 8 em thí sinh thi tại Thành phố Bắc Ninh và thị xã Từ Sơn. So với  đợt I (393 em), số thí sinh đợt II đã tăng  gấp rưỡi. Đây là một khó khăn không nhỏ cho các Nhóm vì số thí sinh tăng thì keo theo phải bổ sung thêm tình nguyện viên, phương tiện và nhà ở… để đáp ứng kịp các nhu cầu phát sinh.

4.Ngày hội Thiếu Nhi Thánh Thể cấp giáo hạt

DSCN8943

Bắc Ninh:  Sáng thứ năm (12.07), Ban huấn luyện Phong trào TNTT Hoàng Lương Cảnh đã tổ chức ngày hội thi TNTT cấp giáo hạt. Ngày hội quy tụ 250 em thiếu nhi trong giáo hạt Bắc Ninh về Tòa giám mục (TGM) để tham dự cuộc thi giáo lý, Kinh Thánh và phong trào.

Tiếp nối chương trình trên, ban huấn luyện phong tròa  cũng đã lên tổ chức ngày hội TNTT cho riêng từng giáo hạt. Sau giáo hạt Bắc Ninh, giáo hạt Bắc Giang tổ chức vào ngày 11 tháng 07, giáo hạt Thái Nguyên tổ chức vào ngày 17 tháng07, các giáo hạt còn lại cũng đã lên kế tổ chức ngày hội vào thời gian tới.

Đây là một chuỗi các hoạt động nằm trong chương trình tái thiết lập và kiện toàn phong trào TNTT trong toàn Giáo phận. Qua 4 năm hoạt động sau khi thiết lập, Phong trào đã dần ổn định và đi vào chiều sâu với rất nhiều xứ đoàn được thành lập. Theo dự kiến của ban huấn luyện, vào tháng 10 tới đây ngày hội TNTT của toàn giáo phận sẽ được tổ chức.

5. Dòng Nữ Đa Minh Bắc Ninh tĩnh tâm và thường huấn

IMG_1428_1

Từ Phong: 6h00 sáng 13.07, tại Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong, các chị em Dòng Đaminh Nữ Bắc Ninh đã hân hoan hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa, vì muôn ơn lành Ngài đã ban cho 27 chị em trong suốt hai tuần thường huấn và tĩnh tâm (từ ngày 01 – 13/07/2013). Chương trình tĩnh tâm và thường huấn lần này dành riêng cho các chị khấn trọn và các chị em học viện sứ vụ.

Chủ sự Thánh Lễ tạ ơn cho chị em Dòng Đa Minh nữ là Đức Cha Giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt SJ,. Cùng đồng tế với Đức cha, còn có cha quản lý Phêrô Nguyễn Công Văn, cha giảng phòng Đaminh Nguyễn Hữu Cường OP.

Niềm vui đó lại được nhân lên qua nghi thức trao tu phục cho 8 em Tiền tập sinh vào sáng thứ hai ngày 22.07.2013, tại Tu Viện Mẹ Lên Trời Đình Tổ. Trong niềm hân hoan cảm tạ với muôn vàn ân huệ Thiên Chúa đã ban cho Dòng, những hạt giống ơn gọi được gieo xuống nay đã bắt đầu nảy mầm nơi Hội dòng mới. 8 em Tiền tập sau một thời gian dài tìm hiểu ơn gọi, các em đã bước vào một chặng đường mới, đây là một năm hồng ân đối với các tập sinh, các tập sinh phải tập nhìn mọi sự dưới con mắt đức tin và phải thực hành đức tin này, một đức tin biến đổi toàn bộ đời sống thành một lời cầu nguyện. Đây cũng là thời gian để các tập sinh cảm nhận sâu sắc hơn về đời sống cộng đoàn và đặc sủng của Dòng để qua đó, các Tập sinh sẽ có xác tín mãnh liệt hơn cho việc theo sát Đức Kitô theo linh đạo Cha Thánh Đaminh.

6.Thánh lễ ra mắt Caritas giáo xứ Tử Nê

IMG_3932

Tử Nê: Tối 11.07, giáo xứ Tử Nê cùng hân hoan trong thánh lễ ra mắt Caritas giáo xứ. Cha chính xứ Phanxicô X. Nguyễn Văn Huân chủ sự thánh lễ, cùng đồng tế với Ngài có Cha Phanxicô X. Bùi Quang Thuận, Giám Đốc Caritas Giáo Phận Bắc Ninh. Hiện diện trong thánh lễ còn có đại diện Caritas giáo hạt, Ban Hành Giáo, các hội đoàn, cùng đông đảo giáo dân trong giáo xứ và đặc biệt là 13 thành viên của hội Bác Ái- Caritas Giáo xứ Tử Nê.

Để buổi lễ ra mắt được sốt sáng với đầy đủ ý nghĩa, và mong muốn được hoạt động theo đúng tinh thần của Giáo Hội, trước đó nhóm Bác Ái đã tổ chức những buổi học hỏi về Điều lệ của Caritas Việt Nam cũng như những kiến thức căn bản về việc thực thi bác ái theo tinh thần Kitô giáo.

Qua bài giảng của mình, Cha Giám Đốc Caritas Giáo phận đã nói lên ý nghĩa chính của chữ “Caritas” là “Bác ái – Yêu Thương” và nguồn gốc của Bác ái là chính Thiên Chúa. Bởi vậy, là những người tin theo Chúa, tất cả chúng ta đều được mời gọi sống tinh thần bác ái dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng hướng tới một mục đích chung là bày tỏ tình yêu thương của Chúa qua việc quan tâm, phục vụ những người nghèo khổ, thiếu may mắn ở xung quanh chúng ta theo gương mẹ Têrêxa Calcuta đã hiến dâng cả cuộc đời để chăm sóc, xoa dịu những nỗi đau khổ cùng cực nhất của anh chị em đồng loại hầu đem lại cho họ hạnh phúc và một cuộc sống ý nghĩa hơn ngay trong những thiệt thòi đau khổ và mất mát.

7. Lễ thánh Anrê Kim Thông bổn mạng ông bà cố GP. Bắc Ninh

IMG_4211

Bắc Ninh: 9h sáng 15.07, đông đảo quý ông bà cố đã có mặt tại nhà thờ chính tòa cùng với Đức Cha Giáo phận. Qui tụ về mừng lễ hôm nay có khoảng 60 ông bà cố, một số ông bà cố vằng mặt vì tuổi già sức yêu, vì bệnh tật. Kinh Chúa Thánh Thần đã mở đầu cho cuộc gặp gỡ giữa các ông bà cố với Đức Cha. Sau khi đọc kinh khai mạc, một vị đại diện đã nói lên niềm vui được quây quần bên Đức Cha và có những lời tâm tình, chúc mừng Đức Cha.

Trong niềm vui được gặp gỡ các ông bà  cố, Đức Cha Giáo phận đã khái quát tình hình của Giáo phận để các ông bà cố  được biết. Đức Cha cho biết, đã có một số dòng nam và dòng nữ hiện diện trong trong Giáo phận để làm công việc truyền giáo. Đức Cha vui mừng vì các cha trong Giáo phận rất nhiệt tâm lo việc phục vụ, gần gũi với dân và yêu thương giáo dân. Tuy nhiện, một số cha vẫn bị kêu ca về chuyện này chuyên khác, Đức Cha xin các ông bà cố giúp các cha nhận ra lỗi lầm của mình, đồng thời cũng cầu nguyện, an ủi, nâng đỡ các cha.

Đỉnh cao của ngày gặp gỡ hôm nay là Thánh lễ. Trong bài giáng Đức Cha đã ví các ông bà cố  giống như thánh Anrê Kim Thông, các vị đã hy sinh dâng những người con yêu quí của mình cho Chúa. Đức Cha triển khai câu Tin mừng (các con sống giữa thế gian mà không thuộc về thế gian). Các ông bà cố cũng thế, các ông bà đã từ bỏ tất cả vì Chúa, không hưởng thụ, không tham lam của cái và dục vọng. Đức Cha ước mong các cha cũng biết noi gương Chúa Giêsu, sống giữa thế gian mà không thuộc về thế gian để sống và chết cho đoàn chiên của mình.

8. Lễ Thêm sức tại Giáo xứ Lai Tê

DSC_0378

 Lai Tê: Chúa nhật 16 Mùa Thường niên 21.07, Đức Cha Cosma đã về giáo xứ Lai Tê chủ sự Thánh lễ và ban bí tích Thêm sức cho 240 em trong giáo xứ, đặc biệt, trong các em chịu phép Thêm sức hôm nay có một thanh niên người Pháp đang làm việc ở Việt Nam.

Mặc dù chưa đến giờ Thánh lễ, nhưng tất cả các em chịu phép Thêm sức, những người đỡ đầu, các thân nhân và đông đảo bà con đã có mặt  tại nhà thờ. Khung cảnh này cho thấy những con người nơi đây có đời sống đức tin mãnh liệt và sốt sáng. Trước khi Thánh lễ bắt đầu, Đức Cha gặp gỡ với  các em sắp lãnh nhận Chúa Thánh Thần và giáo dân tại nhà thờ. Ngài  cho biết ý nghĩa và tầm qua trọng của người đỡ đầu. Người đỡ đầu là người có trách nhiệm đồng hành, cầu nguyện, dạy dỗ và nâng đỡ đức tin cho các em.

Thánh lễ diễn ra đúng như dự định vào lúc 9g00, cùng đồng tế với Đức Cha có cha xứ, quí cha quê hương và các cha giáo xứ lân cận. Trong bài giảng, Đức Cha đã cho các em hiểu tầm quan trọng của bí tích Thêm sức và sự cần thiết của việc đón nhận Chúa Thánh Thần. Qua bí tích Thêm sức, Chúa Thánh Thần  ban ơn và  gìn giữ các em. Đồng thời, đây là dịp để các em tuyên xưng đức tin  vào Thiên Chúa Ba Ngôi. Khi rửa tội,  cha mẹ và người đỡ  phải tuyên xưng đức tin thay cho các em vì lúc đó các em còn quá nhỏ,  nay các em đã lớn khôn, các em tự mình xác tín và nói lên niềm tin của mình vào Thiên Chúa. Đức Cha căn dặn các em phải nên chứng nhân cho Chúa bằng đời sống đức tin, sống bác ái và yêu thương mọi người.

9. Sa Mạc Huấn Luyện Huynh Trưởng Cấp I “Hừng Đông Vươn Lên I”

Resize-of-IMG_1048-FILEminimizer

Hữu Bằng: Từ ngày 23.07 đến 26.07 tại Giáo xứ Hữu Bằng, hơn 120 các bạn trẻ trong giáo hạt đến tham dự Sa mạc huấn luyện luyện Huynh trưởng cấp 1 với chủ đề “Hừng đông vươn lên” do Hiệp đoàn TNTT Giáo hạt Tây Nam phối hợp cùng với ban chấp hành Liên đoàn Giuse Hoàng Lương Cảnh tổ chức.

Tiếp nối chương trình trên, vào ngày thứ tư ngày 30-7-2013 tại giáo xứ Đồng Chương, Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Giuse Hoàng Lương Cảnh đã khai mạc khóa sa mạc huấn luyện Huynh trưởng cấp I “Hừng đông vươn lên II” dành cho giáo hạt Tuyên Quang. Khóa Sa mạc này sẽ kéo dài trong 3 ngày từ 30/7 – 1/8/2013 có sự góp mặt của ban giảng huấn của Liên đoàn.

“Hừng đông” những tia sáng của mặt trời vừa ló rạng báo hiệu cho một ngày mới, đem lại nguồn sống và nguồn sáng cho muôn loài, đem lại niềm vui và niềm hy vọng cho những tâm hồn muốn “Vươn lên”. Các sa mạc huấn luyện này sẽ là một hoạt động đào tạo bổ sung nguồn nhân lực chủ chốt của Phong trào TNTT Giáo phận.

10. Thành lập Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Maria Goretty Đồng Nhân

DSCN9791

Đồng Nhân: tối  29.07, Thánh lễ ra mắt và thành lập Xứ đoàn T.N T.T giáo xứ Đồng Nhân – Trung Nghĩa, được mang tên Xứ đoàn T.N T.T Maria Goretty được tổ chức long trọng tại nhà thờ giáo xứ. Trước đó vào buổi chiều Cha xứ Fx. Bùi Quang Thuận đã giúp các em thiếu nhi xưng tội để chuẩn bị tâm hồn cho ngày lễ đặc biệt này.

Hiện diệntrong thánh lễ có Cha Phó tuyên úy liên đoàn Giuse Đinh Đồng Ngôn, Cha Phê-rô Đỗ Công Viên, Cha xứ Fx. Bùi Quang Thuận, Cha quê hương Giuse Nguyễn Quốc Chinh.  Trong bài giảng, Cha Phó tuyên úy chia sẻ với các em thiếu nhi những câu truyện thật ý nghĩa, thiếu nhi là thế hệ của tương lai, sẽ giúp ích cho Giáo hội, cho quê hương đất nước. Cha mẹ có vai trò quan trọng trong việc giáo dục các em, là những tấm gương sáng cho các con noi theo. Cha cũng chia sẻ cho các em về tấm gương thánh Maria Goretti, là bổn mạng của Xứ đoàn.

Sau bài chia sẻ là nghi thức thành lập Xứ  đoàn, được tiến hành với lời giới thiệu của anh chị  đại diện HT- GLV. Xứ đoàn gồm có 43 em thiếu nhi, trong đó 12 em ngành Ấu, 16 em ngành Thiếu, 15 em ngành Nghĩa, và các anh chị dự trưởng và HT GLV. Sau đó, Cha phó tuyên úy làm phép Cờ của Cứ đoàn, và khăn dành cho các em.

BTT GP. Bắc Ninh tổng hợp

Tin liên quan