Đất Xuân Lai trổ sinh thêm hoa trái

ĐẤT XUÂN LAI TRỔ SINH HOA TRÁI

Giáo họ Xuân Lai: Hôm nay (28.6.2017), giáo họ Xuân Lai hân hoan chào đón và vui mừng tạ ơn cùng với hai người con ưu tú trong giáo họ, đã quảng đại dâng mình cho Chúa và hiến thân phục vụ Giáo Hội. Đó là cha Giuse Cosma Đặng Thế Lâm và soeur Anna Nguyễn Thị Xuân.

Hiệp dâng thánh lễ tạ ơn hôm nay, có sự hiện diện của Đức Cha Cosma, người cha kính yêu của giáo phận Bắc Ninh và cũng là “hoa trái tốt lành” trổ sinh từ đất Xuân Lai. Cùng dâng thánh lễ với Ngài, có cha Tổng Đại Diện Giuse, quý cha quê hương, quý cha trong giáo phận và khoảng hơn 500 bà con giáo dân và quý khách.

Được biết, Soeur Anna Xuân vừa mới tuyên khấn trọn đời tại dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức ngày 19.6.2017 vừa qua. Chỉ sau đó 4 ngày, cha Giuse Cosma Lâm được lãnh nhận hồng ân thánh chức linh mục tại Bangladesh. Đây là hai trong số rất đông những nam nữ tu sĩ xuất thân từ giáo họ Xuân Lai. Sau biến cố năm 1954, phần lớn bà con giáo dân của giáo họ Xuân Lai di tản. Hiện tại, giáo họ Xuân Lai chỉ có chưa đầy 150 nhân danh, cư trú tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, tỉnh Hà Nội; cách họ nhà xứ Nội Bài khoảng 20 km.

Trong thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn cách đặc biệt vì đây là dịp “họa hiếm” với giáo họ Xuân Lai. Sau khi nhìn lại những chặng đường hạt giống Tin Mừng được gieo vãi trên mảnh đất Xuân Lai cũng như ôn lại những công khó mà các bậc tiền nhân đã vất vả vun trồng, Ngài sánh ví Xuân Lai giống như một “đám mạ” được Chúa gieo vãi; để rồi từ đám mạ ấy, cây đức tin được vun trồng, lớn lên và sinh hoa kết trái không chỉ ngay tại Xuân Lai này nhưng còn ở nhiều nơi khác, ví như những nơi mà cha Giuse Cosma Lâm và Soeur Anna Xuân sẽ tới phục vụ.

Cuối thánh lễ, toàn thể cộng đoàn cùng đọc lại bài trích ca nhắc nhớ về các vị tổ phụ của giáo họ.

“Tấm kình lặn, cánh hồng bay

Sóng cồn chẳng sợ, gió lay chẳng sờn ”

Ước mong rằng tinh thần của bài trích ca ấy luôn sống động và là nguồn lực thôi thúc đất Xuân Lai tiếp tục trổ sinh hoa trái ngày một dồi dào hơn.

Giuse Hoàng Nguyên