Bài viết mới
Home / Tin Giáo phận / Đôi nét về xứ Ngô Khê

Đôi nét về xứ Ngô Khê

Giáo xứ Ngô Khê là một trong những giáo xứ truyền thống của giáo phận Bắc Ninh. Ngô Khê nằm cách Tòa Giám mục Bắc Ninh 5km. Giáo xứ nằm trên địa bàn hành chính khu Ngô Khê, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Ngô Khê được bao bọc bởi sông Ngũ Huyện Khê.

 

Các thông tin cơ bản

Địa chỉ: Ngô Khê, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. 

Năm thành lập: 1952

Quan thầy: Thánh Giuse thợ (01/05)

Các dòng tu, tu hội, hội đoàn đang hiện diện và hoạt động: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Trưởng gia đình, Mân Côi, Hội Lòng Chúa thương xót, Caritas – Bác ái xã hội, giới trẻ Đaminh, đoàn Kim nhạc, hội Khuyến học, Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể.

Giáo dân: Giáo xứ có 1203 nhân danh (2021), chiếm tỷ lệ gần 100%. Giáo dân sống tập trung trong khu Ngô Khê, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Giáo dân trong giáo xứ chủ yếu làm ngành công nghiệp tại các nhà máy, xí nghiệp.

Nhà thờ: Nhà thờ Ngô Khê được xây dựng năm 1933 và được cung hiến ngày 30/04/2013. Hiện nay, nhà thờ có diện tích 363m2, chiều dài 33m, chiều rộng11 m, mái cao 6m, một tháp chuông cao 19m. Tổng diện tích khuôn viên nhà xứ rộng 3000m2. Nhà thờ có nền cao (bằng đường đê), tường bao xây bằng gạch, mái lợp ngói tây đỏ, cột được làm từ gỗ lim cỡ lớn, cửa sổ có chấn song sắt cao khoảng 90cm.

Lịch sử hình thành và phát triển

Giáo xứ Ngô Khê được phúc đón nhận đức tin vào cuối thế kỉ XIX. Năm 1893, ông Tổng Cần đương làm chánh tổng Phong Khê bị quan bắt bỏ tù. Trong một chuyến viếng thăm tù nhân, Đức cha Khâm (lúc đó là Giám mục Bắc Ninh) đã gặp ông Tổng Cần. Nhân cơ hội đó, ông Tổng Cần đã trình bày hoàn cảnh và được Đức cha Khâm thương tình cứu giúp. Thoát khỏi vòng lao lý, ông Tổng Cần hân hoan vận động dân làng tin theo Đạo Chúa. Nhờ sự nhiệt thành và đời sống chứng nhân của ông Tổng Cần mà người dân Ngô Khê theo Đạo Chúa. Ngô Khê trở thành một họ lẻ thuộc giáo xứ Chính Tòa Bắc Ninh. Đến năm 1933, giáo họ Ngô Khê xây dựng được nhà thờ. Cùng năm đó, giáo họ có cha Yên – người Ngô Khê đầu tiên được lãnh nhận thánh chức linh mục. Năm 1952, Đức cha Đaminh Hoàng Văn Đoàn nâng Ngô Khê trở thành giáo xứ. Trong thời gian này, Ngô Khê đã thành lập được nhiều đoàn thể Công giáo tiến hành, đặc biệt là hội Nghĩa Binh Thánh Thể (tiền thân của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể hiện nay). Khi đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể tập họp trước cửa nhà thờ là lúc mọi người đã đến nhà thờ dự lễ và nghe giảng sốt sắng. Ðây là thời kỳ Chúa Thánh Thần đốt lửa kính mến, tăng lòng đạo đức và biến đổi tín hữu Ngô Khê nên những chiến sĩ Phúc Âm.

Năm 1954, Ngô Khê có hơn nửa số giáo dân di cư vào Nam lập nghiệp ở nhiều nơi thuộc các giáo phận khác nhau như Đà Lạt, Xuân Lộc, Long Xuyên, Sài Gòn,… Còn những giáo dân ở lại quê hương thì kiên trì bảo vệ và giữ gìn làng quê với phương châm “vui sống đức tin – giữ gìn truyền thống”. Nhờ đó, đời sống đức tin của giáo xứ vẫn không ngừng lớn lên trong những thời gian khó khăn nhất. Có thể nói rằng đức tin đã bén rễ và ăn sâu vào tâm hồn các tín hữu, gia đình và các dòng tộc nơi đây. Vượt qua những khó khăn và thử thách, đức tin nơi đây đã đến lúc trổ sinh hoa trái. Ngô Khê đã dâng hiến nhiều người con cho Chúa để phục vụ công việc truyền giáo của giáo phận Bắc Ninh nói riêng, của Giáo Hội Việt Nam và Giáo Hội hoàn vũ nói chung. Tính đến nay, giáo xứ có 36 linh mục và nhiều nữ tu phục vụ ở nhiều nơi khác nhau trong và ngoài giáo phận.

Từ khi thành lập cho đến nay, nhờ sự coi sóc của quý cha, giáo xứ Ngô Khê đã không ngừng phát triển về cơ sở vật chất và đời sống đức tin. Ngoài ra, giáo xứ có được những thành quả như hiện nay là nhờ nếp sống theo hương ước, lệ dân và lệ làng. Việc vào làng, ma chay hay lễ tết đều mang đậm nét truyền thống. Tất cả các thành viên đều có quyền lợi và nghĩa vụ thực hiện nếp sống theo hương ước. Do vậy, dân làng có đời sống đạo đức gắn kết với nhau rất tốt.

Những năm gần đây, xu hướng đô thị hóa và việc quy hoạch khu công nghiệp đã ảnh hưởng phần nào tới nhịp sống đạo của giáo xứ Ngô Khê. Đất ruộng bị thu hẹp đi, nhà tầng mọc lên một nhiều, nhịp sống bình yên ngày nào dần mai một và biến chuyển. Vì thế giáo dân Ngô Khê đang đứng trước những thách đố không nhỏ trong cuộc sống đời thường cũng như việc giữ gìn đức tin truyền thống.

Đời sống đức tin

Hiện nay, giáo xứ Ngô Khê có có 1203 nhân danh. Giáo xứ thường xuyên có Thánh lễ vào các ngày trong tuần và riêng Chúa nhật có 2 Thánh lễ. Giáo xứ có các hội đoàn đang hoạt động rất tích cực như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Trưởng gia đình, Mân Côi, hội Lòng Chúa thương xót, Caritas – Bác ái xã hội, Giới trẻ Đaminh, đoàn kim nhạc, hội Khuyến học, Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Ngoài ra, Ngô Khê còn có truyền thống tổ chức họp mặt đồng hương Bắc – Nam 5 năm một lần. Đây là dịp thuận lợi để giáo dân Ngô Khê “ôn cố tri tân”. Nhờ đó, đời sống đưc tin của giáo xứ được giữ gìn, gắn kết và ngày càng vững mạnh.

About Nguyen Nguyen

Check Also

Thường huấn Hội trưởng gia đình giáo phận năm 2022

Vừa qua, từ ngày 21-26/11/2022, 1460 anh em thuộc ban phục vụ Hội trưởng gia …