Dòng nữ Đaminh Bắc Ninh: Kỷ niệm 100 năm thành lập tu viện Xuân Hòa

DÒNG ĐA MINH BẮC NINH

KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TU VIỆN TRUNG ƯƠNG

THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ SAI ĐI.

Hồng ân nối tiếp hồng ân. Tạ ơn Chúa, một tháng vừa qua, Hội dòng chúng con liên tiếp đón nhận biết bao hồng ân Người gửi đến qua các sự kiện của Dòng. Hồng ân Tiên Khấn, Vĩnh Khấn, Tái Khấn, các em gia nhập Tiền tập, Tập viện. Đặc biệt, ngày hôm nay gói trọn các sự kiện trong tháng, cũng là ngày ý nghĩa nhất, ngày kỷ niệm 110 thành lập tu viện trung ương dòng (1909-2019). Đồng thời khởi đầu sứ vụ mới cho chị em trong năm tới bằng thánh lễ tạ ơn và nghi thức sai đi.

Thánh lễ ngày hôm nay, mang nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Đó không chỉ là dịp để chị em trong toàn hội dòng qui tụ, gặp gỡ, cùng nhau trao đổi, học tập qua những ngày thường huấn vừa qua, nhưng nó còn là dịp để chị em nhìn lại, tri ân quá khứ. Qua đó thấy được bàn tay quan phòng, che chở của Thiên Chúa trong suốt dòng lịch sử đất nước và Hội Dòng.

Ngược dòng lịch sử, nhìn lại những ngày đầu khởi sự, hẳn nhiên chúng ta thấy đó là công trình đánh dấu một bề dày lịch sử, nói lên sự hiện diện của chị em Đaminh nơi mảnh đất quan họ thân thương này. Hội dòng xuất thân từ các Nhà Mụ Đa Minh do các Cha thừa sai Dòng Đa Minh quy tụ và sáng lập trong địa phận Đông Đàng Ngoài, Việt Nam từ năm 1715. Năm 1908,  thành lập trụ sở Đaminh tại giáo xứ Xuân Hòa, một năm sau đó thì xây dựng nhà mụ Xuân Hòa, tức là năm 1909.

Theo thời gian, với những cuộc chuyển mình mới, nhà mụ Xuân Hòa được đổi tên thành nhà Phước Đaminh. Đồng thời qua nhiều cuộc cải tổ, cùng với sự biến chuyển lịch sử đất nước, dưới sự tàn phá của bom đạn chiến tranh, có những lúc tưởng chừng như đã xóa sổ nhưng nhờ sự che chở của Thiên Chúa, cùng với sự kiên nhẫn của các vị tiền nhân, nhà Phước Xuân Hòa đã kiên cường tồn tại và phát triển để trở thành Tu Viện Trung Ương Dòng như ngày hôm nay.

Tạ ơn Thiên Chúa, Người không ngừng dẫn dắt, che chở Hội dòng. Xin kính cẩn tri ân các bậc tiền bối đã có công gầy dựng, bảo vệ và gìn giữ để ngày nay chúng ta có cơ sở phát triển.

Noi gương tinh thần của các vị tiền nhân. Hôm nay đông đảo chị em trong Hội dòng, thể hiện lòng biết ơn các bậc tiền bối bằng thái độ tiếp bước các ngài, hân hoan đón nhận sứ vụ mới, với bài sai là lời mời gọi chị em lên đường, ra khơi đến những vùng ngoại biên.

Dẫu biết rằng hành trình phía trước không phải là một con đường bằng phẳng, và chẳng thiếu những trông gai. Nhưng tin tưởng vào Thiên Chúa, dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần, sự đồng hành của mẹ Hội dòng, chị em can đảm, phó thác cuộc đời cho Thiên Chúa. Đồng thời với đề tài: RƯỢU MỚI – BẦU DA MỚI mà Hội dòng thường huấn trong tuần qua sẽ là động lực thúc đẩy sự dấn thân của mỗi chị em. Tóm kết tuần thường huấn là lời mời gọi hãy “xuất phát lại từ Đức Kitô”, đó là định hướng cho chị em khởi đầu sứ vụ mới trong sự bình an.

Xin Mẹ Maria Thánh Mẫu Thiên Chúa, luôn đồng hành với Hội dòng và mỗi người tu sĩ chúng con. Xin Mẹ dạy chúng con luôn biết khiêm nhường, ngoan ngoãn trước sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần, để thực thi thánh ý Ngài trên cuộc đời chúng con.

BTT Đaminh