Tài hiệu hội trưởng gia đình tháng 6 năm 2021

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN – Tháng 6/2021

  1. LỜI CHÚA: Mc 12,18-27
  2. SUY NIỆM: Mọi sự đều mới

HTGDGPBN T6-20201 (pdf)

Những người thuộc nhóm Xa-đốc đến gặp Chúa Giêsu. Họ là nhóm người quý tộc giàu có trong Israel. Họ không tin có sự sống đời sau, nên mới hỏi thử Chúa. Trong ngày sống lại, bảy anh em lần lượt lấy cùng một người nữ sau khi qua đời, ai sẽ làm chồng của người nữ này. Chúa Giêsu trả lời “khi người ta từ cõi chết sống lại, thì chẳng lấy vợ lấy chồng, nhưng sẽ giống như các thiên thần ở trên trời”. Mọi thứ sẽ đều mới mẻ trong ngày sống lại.

Có lẽ dễ dàng để thấy cuộc sống mỗi ngày chẳng có gì là mới mẻ cả. Ngày này qua ngày nọ, mỗi người có những vấn đề khác nhau, quy lại dường như xoay quanh chuyện cơm, áo, gạo, tiền. Vẫn căn nhà đó, vẫn môi trường đó, vẫn những nỗi lo toan đó. Chẳng có gì là mới. Dẫu nhiều khi, mỗi ngày có một vài biến cố xảy đến, khiến người ta có chút lắng lòng để suy nghĩ về cùng đích của cuộc đời. Những điều đó có lẽ là sự bất ngờ hơn là những cái mới mẻ.

Đức Giêsu Kitô, Đấng đã chết và sống lại để làm cho mọi sự đều mới mẻ. Ngài không để sự chết chiến thắng con người. Ngài đã chiến thắng tội lỗi, giải thoát con người khỏi gông cùm của sự nô lệ, đem lại cuộc sống đầy ân sủng, đưa con người trở về cùng với Chúa Cha. Trong Đức Kitô, mọi sự đều trở nên mới mẻ. Những đau buồn trở thành niềm vui, những bất hạnh trở thành mối phúc, lề luật được kiện toàn. Con người không còn làm nô lệ cho lề luật.

Thánh I-nha-xi-ô Lo-yo-la, Đấng sáng lập dòng Tên, một vị thánh đã sống kinh nghiệm mới mẻ trong Đức Kitô. Trong hành trình hoán cải tội lỗi, sau khi được Thiên Chúa hướng dẫn và dạy dỗ, ngài đã trở nên khí cụ đắc lực của Chúa trong việc phục vụ con người hôm nay. Ngài thấy Thiên Chúa trong mọi sự, nhờ đó, thấy được mọi sự đều mới mẻ, để luôn sáng tạo, luôn canh tân và trên hết, thực thi thánh ý Thiên Chúa trong cuộc sống của mình.

Thánh Giuse cũng luôn nhìn thấy mọi sự đều mới mẻ. Những biến cố xảy đến với gia đình Thánh Gia không làm Ngài sợ hãi hay chùn bước trước sứ mạng mà Thiên Chúa đã trao phó: làm chủ gia đình thánh. Mọi nỗi băn khoăn và lo lắng đều là cơ hội để ngài làm mới mẻ cuộc sống, để sống sự tự do, âm thầm và đẹp lòng Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, qua lời chuyển cầu của các Thánh, xin cho mỗi người trưởng gia chúng con luôn nhìn thấy mọi sự đều mới mẻ trong gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họ của chúng con. Một cái mới đầy tích cực, nhiều năng lượng và tràn đầy niềm vui. Một cái mới trong Đức Kitô, để nhờ đó chúng con sống đời sống làm vinh danh Chúa hơn trong lời nói cũng như trong việc làm. Amen!

* Gợi ý Suy gẫm và Chia sẻ

  1. Tôi đã có những nét gì mới trong Năm Thánh Giuse gần kết thúc?
  2. Tôi sẽ xây dựng những điều mới mẻ tích cực, tràn đầy năng lượng như thế nào trong gia đình, hội đoàn, xứ họ mà tôi đang sống?

(Lưu ý: – Khi đọc bài suy niệm xong, nơi nào anh em không thể phát biểu chia sẻ được thì thinh lặng cầu nguyện suy gẫm khoảng 1-2 phút rồi tiếp tục chương trình như thường lệ).

III. CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Phêro Nguyễn Văn Thà – nhà xứ Hữu Bằng

2- Giuse Nguyễn Văn Đàng – nhà xứ Hữu Bằng

3- Đaminh Nguyễn Văn Nguyên – Nhà xứ Yên Mỹ

4- Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Hòa – Xứ Thường lệ

5- Phêrô Nguyễn văn Đản – An Bài – Nội Bài

6- Laurenxô Vũ Đức Nhân – Họ Sơn Hà – Xứ Đại Từ

7- Giuse Nguyễn Huy Tuân – Thanh Giã – Bắc Giang

8- Đaminh Hoàng Ngọc Tuyên – Giáo xứ Yên Lãng

  1. HỌC TẬP VÀ SUY NIỆM VỀ THÁNH GIUSE:

Sang Ai Cập và trở về Nagiarét

Qua lời “báo mộng”, Giuse đã đem Mẹ và Hài Nhi sang Ai Cập vì sự điên rồ của Hêrôđê. Cuộc “vượt biên giới” này nói lên chương trình của Thiên Chúa và âm mưu của con người (Hêrôđê).

Hêrôđê chết, chương trình của Thiên Chúa lại tiếp tục “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi” (Mt 2,21). Cũng như trong cuộc truyền tin cho Thánh Giuse và Giuse đã làm như lời báo mộng (x. Mt 1,22-24); thì ở đây, sau lời “báo mộng”, “Ông liền trỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en” (Mt 2,21).

Trong bất cứ tình huống nào, Thánh Giuse cũng đều nhận ra ý Chúa và làm theo ý Chúa soi dẫn.

Chương trình của Thiên Chúa có “bị động” (di chuyển sang Ai Cập, trở về Israel, định cư tại Nagiarét) bởi những ý định và toan tính của con người (Hêrôđê, Ackhêlaô con Hêrôđê) rồi cũng ổn định. Thánh Giuse giữ đúng luật định: dâng con trai đầu lòng cho Thiên Chúa (x. Lc 2,22 -32). Cha mẹ rất ngạc nhiên về lời sấm của Simêon về Hài Nhi (x. Lc 2, 33-38). Sống cuộc đời bình dị với nghề thợ mộc tại Nagiarét (x. Lc 2, 39-40). Vất vả tìm kiếm Hài Nhi khi lên đền thờ Giêrusalem (x. Lc 3, 23-38; Lc 4, 22; Ga 6, 42).

Theo tương truyền, Thánh Giuse chết trước khi Chúa Giêsu đi rao giảng. Ngài đã hoàn thành sứ mạng được trao (bảo vệ Mẹ Maria và Chúa Giêsu) trong nhiệm cục cứu độ. (Còn tiếp)

Lm. Đặc trách HTGĐGPBN   

Fx. Nguyễn Văn Huân