Dòng nữ Đaminh Bắc Ninh thường huấn năm 2015

Hằng năm cứ mỗi độ hè về, tất cả chị em trong dòng lại náo nức mong mỏi đến tuần thường huấn, để được gặp gỡ nhau cách đông đủ nhất; được cùng nhau chia sẻ những thao thức, những niềm vui, những khó khăn trong đời sống và sứ vụ; được cùng nhau học hỏi để mỗi người lại tìm ra cho mình những tia sáng mới cho sứ mạng của người tu sĩ Đaminh: “được sai đi để loan báo Tin Mừng” (Sent to preach the Gospel) (Lời giới thiệu trong Tự sắc châu phê Dòng của Đức giáo hoàng Honorio III)

Tuần thường huấn được diễn ra từ ngày 04 – 11/07/2015 tại Tu Viện trung ương Dòng, do cha giáo Giuse Ngô Sỹ Đình, nguyên bề trên giám tỉnh, tỉnh dòng Đaminh Việt Nam hướng dẫn, chia sẻ xoay quanh chủ đề: “Sống lời khuyên Tin Mừng”. Có vẻ như đây là một chủ đề quá cũ, quá quen thuộc, hay đó là cuộc sống thường nhật của người tu sĩ rồi, chẳng có gì để phải học hỏi, dễ khiến cho người ta cảm thấy “biết rồi nói mãi”. Phải chăng, sống Lời Khuyên Tin Mừng chỉ là giữ kín kẽ từng khoản luật chỉ để mình được nên thánh?

Khởi đầu tuần thường huấn, cha giáo đã khai triển đề tài “LỜI” trong linh đạo và sứ vụ Đa minh. Qua đó chị em có dịp để hiểu hơn “LỜI” là ý định của Thiên Chúa cho Dòng với đặc sủng Giảng Thuyết, đây chính là nét đẹp rạng ngời trong linh đạo Đaminh. Nhưng có người sẽ cho rằng việc giảng thuyết là của các linh mục, còn các nữ tu Đaminh không giảng thì làm sao sống đúng với đặc sủng này được? Tuy nhiên, giảng thuyết trong linh đạo Đaminh phải được hiểu theo châm ngôn của dòng: “Contemplare et contemplate aliis tradere”( chiêm niệm và truyền lại cho người khác điều mình đã chiêm niệm). Như vậy, có vô vàn cách để truyền lại, có thể bằng sứ mạng giáo dục, y tế, mục vụ giáo xứ, ngay cả đến những công việc âm thầm trong nhà bếp, ngoài vườn rau…người nữ tu Đaminh vẫn giảng thuyết cách hùng mạnh mẽ nhất với tất cả con tim yêu Chúa và yêu người.

Vì thế, để có thể sống sung mãn đặc sủng của dòng, người tu sĩ Đa Minh qua chiêm niệm, phải để cho Lời Chúa uốn nắn tâm trí mình, nhờ đó họ được hoán cải và được chữa lành. Và trong niềm tin tưởng vào quyền năng của Lời Nhập Thể, họ được mời gọi lên đường gặp gỡ các anh chị em mình, và qua các hình thức đối thoại, họ để cho Lời Chúa tiếp tục nhập thể và cứu độ anh chị em đồng loại.

Với lời mời gọi lên đường gặp gỡ anh em mình như thế, những ngày tiếp theo trong tuần thường huấn chị em được đào sâu và rộng hơn qua các đề tài nhỏ như Thần học về linh đạo và chữ lành, tình yêu là sứ mệnh của chúng ta gian đình sống dồi dào, rồi “Lời” trong ba lời khấn, đặc biệt là qua câu chuyện ông Giuse  – Người hay mơ mộng… Qua đó, mỗi người hiểu được rằng người tu sĩ Đaminh khi tuyên khấn “Sống lời khuyên Tin Mừng” là lúc họ kết ước muốn cùng nhau xây dựng một gia đình của Thiên Chúa trong Đức Kitô, nơi “không còn nô lệ”(chủ đề thông điệp hòa bình 2015 của ĐGH Phanxico), nhưng là nơi mọi người là anh em với nhau, nơi mọi xung đột được chữa lành, nơi mỗi người được đón nhận và ôm ấp. Nhờ đó, chị em một lần nữa xác tín hơn giá trị của việc khấn “sống lời khuyên Tin Mừng” cách can đảm, vui tươi và tràn đầy hy vọng hơn.

Kết thúc tuần thường huấn, cha giáo đã mở ra cho chị em nhìn đến một Cuộc Sống Mới, nơi đó Thiên Chúa gặp gỡ con người qua ân sủng của Ngài và con người gặp gỡ Thiên Chúa bằng lòng mến. Càng gặp gỡ Thiên Chúa nhiều thì càng đón nhận ẩn sủng nhiều.  Nhờ đó người tu sĩ với lòng hoàn toàn tin tưởng cậy trông dám ném tất cả dự phóng của cá nhân, của từng cộng đoàn và của hội dòng vào trong Thiên Chúa để Người thực hiện theo ý định của Ngài.

Với tất cả những gì kín múc được trong tuần thường huấn, các chị em trong dòng hân hoan lên đường tới Đan Viện Châu Sơn Ninh Bình để tiếp tục chiêm niệm, cảm nếm, cầu nguyện và đưa ra cho mình những quyết tâm, những dự phóng trong năm mới cho cuộc sống và cho sứ vụ “phục vụ Lời” trong tuần tĩnh tâm năm từ ngày 12 – 19/08/2015. Nguyện xin Thiên Chúa Tình Yểu đổ tràn Thánh Thần Chúa trên mỗi chị em.

??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

                                                                           Hội Dòng Đaminh Bắc Ninh