Home / Ơn Thiên triệu / Nhà thánh Phê rô Tự / Đức cha Cosma gặp gỡ các chú nhà thánh Phêrô Tự

Đức cha Cosma gặp gỡ các chú nhà thánh Phêrô Tự

Được gặp lại hình ảnh mến thương của Đức cha nơi Nhà thánh Tự sau 6 tháng, không gì có thể nói hết  niềm vui trên mỗi khuôn mặt các Ứng sinh. Buổi chia sẻ diễn ra trong không khí ấm áp tình cha con của ngày đầu đông. Mỗi Ứng sinh như được tiếp thêm sinh lực trên hành trình ơn gọi qua câu chuyện mà Đức cha kể về thánh Stanislaô Kostka.

IMG_0176

IMG_0172

Là Linh mục “Làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm”.

Đức cha chia sẻ: có những ngày cha  gấp rút hoàn thành công việc ở Bắc Ninh, ngay sau đó tham dự Đại hội Gia đình ở Thái Nguyên, tiếp tục hành trình 27 giờ vượt đại dương để sang dự một hội nghị dòng Tên diễn ra trên đất Mĩ. Phần vì tuổi cao, phần vì chứng xương khớp hoành hành  khiến cha muốn gục xuống, nhưng bàn tay Chúa  kéo cha lại để tiếp tục làm việc cho Ngài.

Ứng sinh cũng là những người đang chập chững bước trên con đường lý tưởng ơn gọi mục tử. Vì thế, Ứng sinh cần cố gắng tận dụng  khả năng của mình ngay từ bây giờ bằng việc “yêu mến Chúa hết lòng hết sức” .

Đi bộ 1,850 km trên đường nên thánh.

Câu chuyện mà Đức cha Cosma  chia sẻ nói về vị thánh trẻ, người Ba Lan, thuộc dòng Tên nước Ý. Đó là thánh Stanislaô Kostka(1550-1568).

Ngài Xuất thân từ dõng dõi quý tộc thượng lưu. Năm 14 tuổi, hai  anh em ngài được gửi sang Áo theo học tại một trường nội trú dòng Tên. Sau đó, lệnh giải thể trường học này được nhà vua ban xuống nên hai anh  em ngài chuyển đến một ngôi trường danh tiếng khác. Tại đây, anh của ngài cùng bạn bè quý tộc trở nên tha hóa trong lối sống thượng lưu thời bấy giờ. Còn ngài, nếp sống đạo đức của nhà dòng vẫn được ngài thực hiện như trước bởi vì ngài đã yêu mến dòng Tên và ao ước dấn thân trong ơn gọi dòng này.

Khi ơn Chúa đủ, ngài quyết định bỏ trốn khỏi trường mà không cần lường trước hậu quả  từ phía anh trai và gia đình. Vượt chặng đường 650 km bằng cách vừa đi bộ, vừa xin ăn dọc đàng, ngài đã tìm đến một dòng Tên ở Đức. Sau thời gian ngắn, vì sợ người cha biết nơi ngài ở thì sẽ mang quân lính đến phá nhà dòng, ngài đã xin bề trên để được giới thiệu sang dòng Tên nước Ý. Hành trình được tiếp tục  với 1200 km, tiếp tục đi bộ và xin ăn.

Khi sống tại dòng Tên đất Ý, ngài được thử thách với công việc dọn bàn. Vượt lên trên tất cả “ định kiến về công tử quý tộc”, ngài làm việc hết sức và được yêu quý, tín nhiệm.

Thử thách đến với ngài chưa hết khi cha ngài gửi hai lá thư tới nhà dòng để hăm dọa, chỉ trích. Có thể, ngài còn bị lôi cổ về nước và bị nhốt lại. Nhưng ngài đã về với Chúa trên đôi cánh Đức Mẹ chính vào ngày lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời 15-8. Đây cũng là ngày mà một năm về trước ngài quyết từ bỏ chiếc áo quý tộc để chọn con đường nên thánh.

Sau khi chết, tên tuổi vị tu sĩ trẻ nổi tiếng khắp châu Âu. Người anh của ngài sau đó được biến đổi và trở thành tu huynh dòng. Ngày nay, trên đất Ba Lan và nhiều quốc gia khác, các ngôi thánh đường đều tôn kính ảnh tượng của vị thánh trẻ tuổi này.

Bài học về giá trị của sự từ bỏ.

Chúng ta từ bỏ bản thân để mang lại hạnh phúc cho tha nhân. Từ bỏ để xứng đáng với ơn gọi và Chúa gieo vào lòng mỗi người. Dẫu biết từ bỏ  là khó khăn vì ai lại muốn chối từ những thọ tạo quá ư hấp dẫn. Nhưng từ bỏ để sống hết mình cho lý tưởng cao quý như lời thánh Phao lô dạy: “Tôi coi mọi sự là thua thiệt so với mối lợi là được biết Đức Ki-tô.”

G.B Nguyễn Phòng

About admingdbn

Check Also

Hoa Mân Côi tháng 07 năm 2022

Tải file pdf xin nhấn vào đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.