Đức cha dâng Thánh Lễ cầu nguyện đặc biệt tại họ Ngọc Bảo và Bá Cầu

Ngay sau khi lệnh phong tỏa và cách ly xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được gỡ bỏ, ngày 05.03, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục Giáo phận Bắc Ninh đã tới thăm hai giáo họ Ngọc Bảo và Bá Cầu để cùng chia sẻ niềm vui với bà con giáo dân nơi đây. Cùng đi với Đức cha Cosma có Cha chánh Văn Phòng Tòa Giám mục, cha Giám đốc Caritas Giáo phận và cha xứ Hữu Bằng. Thánh Lễ ở đây hết sức đặc biệt khi tất cả bà con giáo dân đều đeo khẩu trang.

Cuộc gặp gỡ giữa vị chủ chăn và bà con giáo dân đầy thú vị và tràn ngập niềm vui hạnh phúc sau những ngày cách ly phong tỏa. Đức cha cùng quý cha và bà con giáo dân cùng Chầu Thánh Thể, chia sẻ nỗi niềm cảm xúc, dâng hoa kính Đức Mẹ và cầu nguyện đặc biệt trong Thánh Lễ tạ ơn. Mọi người hân hoan vì đã hết thời hạn cách ly nhưng cũng không quên nhắc nhau không được chủ quan vì dịch bệnh hiện nay trên thế giới còn đang diễn biến phức tạp.

Được biệt, sau khi phát hiện 6 người trong xã Sơn Lôi bị nhiễm COVID-19, ngày 12.02 chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định phong tỏa và cách ly toàn bộ xã này kể từ ngày 13.02 để phòng chống dịch. Xã Sơn Lôi có 10.600 người (trong đó có 2 họ Bá Cầu và Ngọc Bảo chiếm khoảng 1.300 người) được xem là rốn dịch của cả nước khi COVID-19 đã lây lan tới đời F3. Việc khoanh vùng cách ly được xem là tối khẩn và cần thiết để dập dịch.

Trước tình hình đó, việc mục vụ của cha xứ Hữu Bằng gặp gián đoạn. Tuy nhiên nhu cầu mục vụ của cộng đoàn, đặc biệt là cử hành các bí tích rất cần đến linh mục. Vì thế ngày 16 tháng 3, Giáo phận đã gửi cha Giuse Hoàng Trọng Hữu tới ở trực tiếp tại giáo họ Ngọc Bảo để đồng hành và hướng dẫn bà con giáo dân trong các sinh hoạt Đức tin cũng như những sinh hoạt thường ngày để phòng chống dịch và trực tiếp thực hiện công việc bác ái xã hội của giáo phận tại vùng dịch. Được biết cha Hữu là một linh mục trẻ và đã từng học qua ngành y trước khi vào tu học tại Đại Chủng Viện Hà Nội.

Khi Cha Hữu đến, ngài đã ổn định tinh thần cho bà con giáo dân và triển khai các công việc mục vụ phù hợp. Trong thời gian này, Tòa Giám mục và cha xứ Hữu Bằng cũng đã kêu gọi sự chung tay giúp sức của cộng đồng khắp nơi cho bà con không phân biệt lương giáo tại Sơn Lôi. Những chuyến hàng tiếp tế nhu yếu phẩm cần thiết như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, vitamin C liên tiếp được chuyển đến trợ giúp cho Sơn Lôi. Cha Hữu cùng với các huynh trưởng đã trực tiếp phân phát các món quà này tới tận tay bà con trong toàn xã. Bà con giáo dân khi đến nhà thờ đều được rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang.

Các sinh hoạt đức tin được đảm bảo và thực hiện phù hợp với hoàn cảnh dịch bệnh. Cha Hữu và bà con giáo dân đã dành nhiều thời gian để Chầu Thánh Thể và xem đây như là thời gian quý báu để thân thưa với Chúa và định hướng lại cuộc đời. Nhờ vậy nhiều người lâu năm không xưng tội đã tới xưng tội, nhiều người không đi thờ đi lễ nay tới Chầu Thánh Thể cả ngày, các gia đình cũng có nhiều thời gian ở bên nhau để tâm sự sẻ chia quên đi nỗi lo cơm áo gạo tiền. Vì thế tâm lý hoang mang và lo lắng dần được nhường chỗ cho niềm tin và hy vọng. Đời sống dần ổn định, đức tin được nâng cao.

Hết ngày 03.03.2020, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc gỡ bỏ lệnh phong tỏa và cách ly xã Sơn Lôi. Thật vui mừng trong thời gian qua Sơn Lôi cũng như cả nước không ghi nhận bất cứ trường hợp nào nhiễm COVID-19. Việc khống chế dịch bước đầu đã thành công tuy nhiên mọi người đều nhắc nhau không được vui mừng quá mà quên đi việc phòng dịch vì hiện tại tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp.

Thánh Lễ tạ ơn tại Bảo Ngọc và Bá Cầu trở nên ý nghĩa hơn khi có sự hiện diện của Đức cha Giáo phận. Sau biến cố này, bà con giáo dân hai giáo họ đã nhận ra giá trị đích thực của Đức tin. Chắc chắn từ đây mỗi tín hữu nơi này sẽ trung thành và làm sáng danh Chúa hơn nữa.

Đức Nguyễn