Home / Caritas / Đức cha giáo phận thăm và dâng lễ với các em khuyết tật nhà tình thương Hương La

Đức cha giáo phận thăm và dâng lễ với các em khuyết tật nhà tình thương Hương La

NHÀ TÌNH THƯƠNG HƯƠNG LA-LỄ TRUYỀN THỐNG

Ngày 29/12 vừa qua, Đức Cha Cosma chủ tế thánh lễ tại Nhà Tình Thương Hương La và cầu nguyện cho các cháu khuyết tật cùng các dì đang phục vụ tại Nhà tình thương. Cùng đồng tế với Đức Cha, có cha xứ và cha phụ tá của giáo xứ Tử Nê, Cha Giuse Can, Cha Giuse Ngôn và hai cha Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc thuộc giáo phận Phú Cường.

Lễ này được gọi là lễ truyền thống của Nhà Tình Thương Hương La, bởi lẽ kể từ khi làm giám mục giáo phận, cứ sau Lễ Giáng Sinh, Đức Cha Cosma lại về thăm và cử hành thánh lễ tại nhà Tình Thương như một dấu chỉ của người mục tử luôn quan tâm đến đàn chiên, nhất là những con chiên bị thiệt thòi như các cháu bị khuyết tật đang được chăm sóc tại nơi đây.

Trong bài giảng, Đức cha đã cám ơn tất cả những người đã có lòng hảo tâm cộng tác cùng quý dì trong việc chăm sóc cho các cháu bị khuyết tật, bởi lẽ các cháu cũng là hình ảnh của Chúa, là con của Thiên Chúa. Đức Cha cũng rất vui vì trong giáo phận, ngoài các dì dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất chăm sóc các cháu khuyết tật tại Nhà Tình Thương Hương La, thì còn có các dòng khác đang hiện diện trong giáo phận cũng góp phần không nhỏ trong việc chăm sóc cho những người bị thiệt thòi khác như: dòng Mến Thánh Giá thì phục vụ cho người Khiếm thị, dòng Đa Minh thì giúp đỡ những bà mẹ cơ lỡ, dòng Phao-lô thì giúp người cho người bị nhiễm HIV-AID, và tu hội Thánh Tâm thì giúp người bệnh phong.

Nhà Tình Thương Hương La đã có từ rất lâu, nhưng do chiến tranh và biến động xã hội, đặc biệt là biến cố năm 1954 khiến cho Nhà Tình Thương ngừng hoạt động; mãi đến thập niên 1990, khi đó Đức Hồng Y Phao-lô Giu-se đang làm giám mục Bác Ninh, Ngài đã tái mở lại nhà tình thương và giao cho các nữ tu thuộc Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất (nay là dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất) coi sóc; Lúc đó, Nhà Tình Thương chỉ còn lại hai bà cụ, trước kia do mồ côi nên được nhận vào ở và trông coi nhà Tình Thương.

Hiện nay, Nhà Tình Thương Hương La có 15 dì đang phục vụ trên 40 trẻ với đủ các dạng khuyết tật khác nhau như khiếm thị, câm điếc, bại liệt, thần kinh, hội chứng down, thiểu năng trí tuệ, tự kỷ tăng động v.v. đây là một việc làm không phải ai cũng làm được, nhưng chỉ những người có đầy ơn Chúa mới có thể làm được. Vì thế, kết thúc bài giảng, Đức Cha Cosma đã cám ơn và cầu chúc cho quý dì cũng như tất cả những ai có lòng bác ái đều nhận được sức mạnh và ơn của Chúa để tiếp tục công việc phục vụ và chăm sóc những người đang đau khổ và cần đến sự giúp đỡ giống như các cháu khuyết tật ở Nhà Tình Thương đây.

Anna Hiên

About admingdbn

Check Also

Giáo xứ Đại Lãm: “Trung thu hiệp hành – Đón nhận ơn lành”

 Hòa với niềm vui rộn ràng của ngày Tết trung thu trên khắp mọi miền …