Đức cha Giuse khai mạc Tam Nhật Thánh tại xứ Ngọ Xá

Vào 19 giờ 30, Thứ Năm Tuần Thánh, 28.03.2024, Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang – Giám mục Giáo phận Bắc Ninh đã chủ sự Thánh Lễ Tiệc Ly tại nhà thờ xứ Ngọ Xá. Cùng đồng tế với ngài có cha xứ Đaminh, cha phụ tá Giuse, quý cha, thầy phó tế, quý tu sĩ và đông đảo bà con giáo dân.

Đây là lần đầu tiên Đức cha Giuse cử hành Thánh lễ tại Giáo xứ Ngọ Xá. Hơn nữa, ngài đã chủ tế thánh lễ khai mạc Tam Nhật Thánh cho cộng đoàn dân Chúa tại đây. Sự hiện diện này là một lời khích lệ lớn lao, nhất là trong tâm tình của những ngày đỉnh cao năm phụng vụ.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Giuse giúp cho cộng đoàn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của hạn từ “Vượt Qua”. Ngài hướng dẫn cộng đoàn liên kết hình ảnh “Chúa vượt qua” trong sách Xuất Hành để làm rõ ý nghĩa vượt qua nơi cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu. Không có Thiên Chúa, sẽ không có sự giải thoát nào cho con cái Israel thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập. Cũng vậy, không có Chúa Giêsu, qua sự nhập thể và đi đến tận cùng trong thân phận loài người như chúng ta, sẽ không có ai mở đường, dẫn nhân loại thoát khỏi sự kìm kẹp của tội lỗi.

Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn hãy bám chặt vào Chúa. Siêng năng kết hiệp với Chúa trong Bí tích Thánh Thể, sống đạo đức, thân tình với Người. Nhờ vậy, ơn ban của Thiên Chúa đụng chạm được tới những khó khăn, vất vả trong phận người mỗi chúng ta. Sự phục sinh là niềm hy vọng tuyệt đối, giúp con người dám chọn chết đi cho đời này, để cũng được hưởng vinh quang đời sau.

Đức cha còn chia sẻ, việc lập Bí Tích Thánh Thể trong bữa Tiệc Ly của Chúa Giêsu là một sáng kiến của tình yêu dâng hiến. Chính qua Bí tích này, nhiệm thể của Đức Kitô sẽ hiện diện luôn mãi giữa Hội Thánh trần gian, nâng đỡ và thêm sức cho đời sống thiêng liêng của các tín hữu. Cử chỉ rửa chân của Thầy Chí Thánh muốn gửi gắm nơi Giáo Hội một thông điệp của đức khiêm nhường, khát vọng hiệp nhất và tình yêu tự hạ trong Thiên Chúa. Ngài nêu gương cho những ai đón nhận Tin Mừng về một đời sống thực thi giới luật yêu thương không ngừng.

Tiếp đến là nghi thức rửa chân. Chúa Giêsu khi xưa đã rửa chân cho các môn đệ bằng cử chỉ yêu thương và trìu mến của một người Cha, một người Thầy. Theo gương Chúa Giêsu, Cha xứ Đaminh cũng cởi bỏ áo choàng, thắt lưng bằng khăn trắng để rửa chân cho những người được chọn đại diện cộng đoàn dân Chúa. Trước khung cảnh chan chứa sự khiêm nhường và thương yêu, chắc hẳn không ai là không nhớ đến giới răn Thầy Chí Thánh đã truyền dạy: “Các con hãy yêu thương nhau, như chính Thầy đã yêu thương các con”.

Thánh lễ hôm nay không kết thúc bằng phép lành cuối lễ, nhưng bằng cuộc kiệu Mình Thánh từ bàn thờ chính sang Nhà Tạm. Đức cha Giuse cùng quý cha đồng tế và cộng đoàn chăm chú hướng nhìn lên Mình Thánh được rước tới bàn thờ phụ trong bầu khí trang nghiêm.

Bình An