Đức cha làm phép nguyện đường giáo họ Mỹ An

Chiều thứ 6, ngày 23 tháng 10 vừa qua, Đức Cha Cosma tới giáo họ Mỹ An dâng Thánh Lễ và làm phép nhà thờ mới. Trong Thánh Lễ có sự hiện diện của 11 cha trong và ngoài giáo phận, cùng sự tham dự của quý sơ, quý thầy và khoảng 150 giáo dân.

Mọi công việc chuẩn bị cho ngày Lễ được hoàn tất. Sau khi xướng kinh, nghi thức làm phép được bắt đầu. Trước tiên, Đức Cha làm phép nhà phòng mới với diện tích 82 m2. Sau đó, đoàn nghi lễ tiến rước vào nhà thờ.

Một vị đại diện trình bày lược sử hình thành và phát triển của giáo họ. Đây là một trong những giáo họ nhỏ nhất của giáo phận với số nhân danh khoảng 45. Giáo họ được thai nghén từ năm 1969 với những hạt giống đức tin là 3 gia đình ở xứ Kẻ Mốt lên Mỹ An lập nghiệp. Từ 3 gia đình nhỏ này, đức tin đã được gieo cấy và phát triển. Mọi người thường quy tụ nhau tại nhà ông Tô-ma Hộ đọc kinh cầu nguyện. Năm 1993, Cha Giuse Nguyễn Huy Tảo đến dâng lễ cho giáo họ mỗi năm một lần. Năm 2008 Cha Giuse Trần Văn Chỉnh coi sóc và mục vụ tại đây. Giáo họ chính thức được thành lập, nhận thánh Giuse làm quan thầy. Năm 2016, Cha Giuse Nguyễn Văn Công tiếp tục chăm sóc mục vụ. Nhận thấy cần có một ngôi nhà thờ để thờ phượng Chúa, năm 2017, nhà thờ giáo họ được khởi công xây dựng với chiều dài 18m, rộng 7,5m, cao 17m. Đến nay, thánh đường được hoàn tất, khang trang và sạch đẹp.

Sau phần lược sử, Thánh Lễ làm phép được bắt đầu. Đức Cha hân hoan chào cộng đoàn tham dự và cho thấy sự vui mừng của ngài về ngôi thánh đường mới. Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ: “Sau thời gian giãn cách xã hội, đây là ngôi nhà thờ thứ 7 tôi đến làm phép”. Ngài cũng vui mừng khi nhận được nhiều ý kiến tốt lành từ mọi người dành cho Đạo Công Giáo. Ngài nói: “Nhiều vị chính quyền nói với tôi, ước gì cả nước Việt Nam theo Đạo, thì cả nước được yên vui”. Một giáo họ nhỏ bé với 11 gia đình đã hiệp nhất xây lên ngôi thánh đường này. Đây là một tin vui cho Đạo của Chúa. Sau phần bài giảng, Đức Cha làm phép bàn thờ mới.

Kết thúc Thánh Lễ, một vị đại diện có tâm tình tri ân Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn. Sau Thánh Lễ, Đức Cha dùng bữa cơm thân mật cùng cộng đoàn giáo họ.

 

Đình Thưởng

Tin liên quan