Đức Thánh Cha họp báo trên máy bay

ROMA. ĐTC tái khẳng định chính sách tuyệt đối không bao dung đối với những giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.
 Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong cuộc họp báo dài hơn 1 tiếng đồng hồ trong chuyến bay từ Lima Peru về Roma tối ngày 21-1-2018.

Trả lời câu hỏi của một ký giả về phản ứng mạnh mẽ của dư luận về việc ngài gọi những người tố giác Đức Cha Barros GM giáo phận Orsono bên Chile về tội ém nhẹm, che đậy vụ LM Karadima lạm dụng trẻ em, là những người vu khống, nếu không trưng dẫn bằng chứng (Prova), ĐTC lấy làm tiếc vì đã dùng từ không đúng khiến cho nhiều nạn nhân đau khổ về điều này và ngài xin lỗi. Nhưng ngài tái khẳng định sự tín nhiệm đối với Đức Cha Barros đồng thời tuyên bố cởi mở đón nhận những chứng cớ của những ngừơi cáo buộc. ĐTC nói: ”Cho đến nay tôi không nhận được từ các nạn nhân chứng từ hiển nhiên về việc Đức Cha Barros ém nhẹm.”

ĐTC nói thêm rằng: ”Tại Chile, hai lần tôi đã nói về những vụ lạm dụng: lần đầu trước chính phủ và lần thứ hai trước các LM. Tôi tiếp tục chính sách tuyệt đối không dung thứ, như ĐGH Biển Đức 16 đã đề xướng. Trong 5 năm qua, tôi đã không chấp thuận một đơn xin ân xá nào. Nếu tòa án cấp 2 xác nhận phán quyết của tòa cấp 1 thì lối thoát duy nhất là khiếu nại lên Giáo Hoàng để xin ân xá. Trong 5 năm qua tôi đã nhận khoảng 25 đơn xin ân xá, nhưng tôi không chấp thuận một đơn nào.

ĐTC kể thêm rằng ”Về trường hợp Giám Mục Barros, tôi đã cho nghiên cứu, điều tra. Quả thực là không có sự hiển nhiên về tội trạng. Tôi yêu cầu có sự hiển nhiên để thay đổi lập trường của tôi. Ở thành phố Iquique, khi họ hỏi tôi về vụ Đức Cha Barros, tôi nói: Ngày nào tôi có bằng cớ thì tôi sẽ nói. Tôi đã lầm khi dùng từ ”prova”, bằng cớ, lẽ ra tôi phải nói là ”Evidenze”, những điều hiển nhiên: tôi biết nhiều người bị lạm dụng, không thể trưng dẫn bằng cớ. Họ không có và cũng không thể có, hoặc họ cảm thấy xấu hổ: thảm trạng bị lạm dụng thật là kinh khủng. Tôi đã gặp một phụ nữ bị lạm dụng cách đây 40 năm, bà ấy đã lập gia đình và có 3 người con, bà ấy không rước lễ vì trong tay vị linh mục, bà ấy thấy đó là bàn tay của kẻ lạm dụng. .. Trong trường hợp GM Barros, tôi đã nghiên cứu và tái nghiên cứu, nhưng không thấy có điều hiển nhiên để kết án, và nếu tôi lên án mà không có sự hiển nhiên hoặc không có sự chắc chắn về luân lý, thì tôi sẽ phạm một tội là phán đoán sai..”. ĐTC cho biết ngài xác tín về sự vô tội của Đức Cha Barros. (Vat. Ins. 22-1-2018)

ĐTC cũng giải thích tại sao ngài dùng từ vu khống và nói:

”Tôi đã dùng từ này để nói về người ngoan cố quả quyết một điều vì mà không có sự hiển nhiên. Nếu tôi nói: ‘anh đã ăn cắp, mà ngừơi ấy không ăn cắp, thì khi ấy tôi đang vu khống, vì tôi không có sự hiển nhiên. Đó là một thành ngữ không đẹp lắm. Nhưng tôi không nghe được một nạn nhân nào của Đức cha Barros. Họ không đến, không hiện diện, không cho một sự hiện nhiên nào trong sự xét xử. Tất cả chỉ ở trên không khí.”

ĐTC nói thêm rằng: ”Đúng là Đức Cha Barros thuộc vào số những người trẻ của LM Karadima. Nhưng chúng ta phải rõ ràng: nếu ngoan cố cáo buộc một người mà không có sự hiển nhiên, thì đó là một hành động vu khống. Nhưng nếu có ai đến và cho tôi những điều hiển nhiên, thì tôi sẽ là người đầu tiên lắng nghe họ”. (Rei 22-1-2018)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Đài Vatican

Tin liên quan