Đức Thánh Cha Phanxicô: Một Người Đã Được Biến Đổi nhờ Đức Kitô Thì Không Thể Nào Bị Hư Hoại

Vatican City, Mar 28, 2018: Trong bài nói chuyện thứ tư vừa qua tại Quảng Trường Thánh Phêro, Đức Giáo Hoàng Phanxico nói rằng Tam Nhật Thánh và Phục Sinh là khoảng thời gian quan trọng nhất trong năm phụng vụ đối với người Kitô hữu. Ngài nhấn mạnh rằng những ai thực sự được biến đổi nhờ cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu, trong khi vẫn là tội nhân, thì không thể bị hư hoại.

Đức Giáo Hoàng khẳng định: “Một Kitô hữu, nếu thực sự để mình được tẩy sạch tội lỗi nhờ Đức Kitô, thì người ấy sẵn sàng từ bỏ “con người cũ” để bước vào một đời sống mới, ngay cả khi vẫn đang còn là một tội nhân, người ấy không thể bị hư hoại,” “Họ không thể còn sống bằng tâm của con người cũ, và cũng không thể là nguyên nhân của cái chết.”
Đức Giáo Hoàng nói, sự công chính mà Chúa Giêsu ban tặng qua cái chết trên cây thập tự “cứu chúng ta khỏi bị hư hoại”. Ngài cũng nhấn mạnh rằng trong khi mọi người là tội nhân, người Kitô hữu chắc chắn không bao giờ bị hư hoại.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói rằng “thật buồn và đau đớn” khi nhìn thấy “những Kitô hữu giả hình”, họ kêu gọi bước theo con đường mà Chúa Giesu đã đi sau sự phục của Ngài, nhưng trong thực tế, họ đang sống một cuộc sống hư hoại.

Ngài nói “Những Kitô hữu giả hình này sẽ kết thúc thật tồi tệ”. Ngài cũng nói thêm rằng “một Kitô hữu, tôi nhắc lại, là một tội nhân, tất cả chúng ta, cả tôi nữa, là tôi nhân, nhưng chúng ta có sự chắc chắn rằng khi chúng ta cầu xin ơn tha thứ, Thiên Chúa sẽ tha thứ cho chúng ta. Người Kito hữu giả hình giả vờ cầu xin ơn tha thứ, nhưng trong lòng họ thì đen tối. “

Sau đó, Ngài mời gọi những người hành hương cùng với ngài cầu nguyện cho những ” Kitô hữu mafia “, họ nói rằng họ theo Chúa Kitô, nhưng thực tế họ làm hại bản thân mình và người khác. “Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ,”  và hy vọng ” Chúa Phục Sinh sẽ chạm vào trái tim và linh hồn của họ.”
Như thường lệ, trong cuộc nói chuyện với những người hành hương tập trung hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày thứ tư vừa qua, ngài đã giảng dạy giáo lý về Tam Nhật Thánh và Phục Sinh, ngài đã nói đó là “những ngày quan trọng nhất trong năm phụng vụ” và cho thấy “những giai đoạn nền tảng của đức tin và ơn gọi của chúng ta trên trần gian.”

Ngài nói, tất cả Kitô hữu “được kêu gọi sống Tam Nhật Thánh như để nói lên ‘khuôn mẫu’ của cuộc sống cá nhân và cộng đoàn của họ.”

Ngài trích dẫn lời khẳng định của Thánh Phaolô trong thư thứ 2 Corinto rằng “Cái cũ đã qua và cái mới đã có đây rồi.” (2 Cr 5,17). Rồi trong thư gửi tín hữu Roma, thánh Phaolo diễn tả sự biến đổi Phục Sinh theo một cách khác khi nói “Đức Kito đã chịu chết vì tội lỗi chúng ta và đã được Thiên Chúa cho sống lại để chúng ta được nên công chính.” (Rm 4, 25).

“Chỉ có một người duy nhất biện minh cho bạn, người duy nhất làm cho bạn được tái sinh là Chúa Giesu Kito, không ai khác!” Đức Giáo Hoàng nói như vậy với những nhận định thật hồn nhiên. Ngài nói thêm rằng “đây là tình yêu cao cả của Chúa Giesu: Ngài đã hiến mạng sống của Ngài để làm cho chúng ta nên thánh, để đổi mới chúng ta, để tha thứ cho chúng ta. Và đây chính là trung tâm của mầu nhiệm vượt qua.” Ngài nói, trong Tam Nhật Thánh, việc tưởng nhớ đến cái chết và phục sinh của Chúa Kitô được cử hành và đồng thời việc tuyên xưng lại đức tin cùng với những người được lãnh nhận phép rửa trong phụng vụ ” mang ý nghĩa về tình trạng mới của họ”. Ngài giải thích đó là lý do tại sao luôn có những người chịu phép rửa trong đêm canh thức Phục sinh, và ngài cũng lưu ý rằng trong đêm canh thức tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, ngài sẽ rửa tội cho tám người ” những người này sẽ bắt đầu đời sống Kitô hữu của họ” trong Giáo hội.
Đức Giáo Hoàng nói, Phục Sinh cũng là thời gian để liên đới với những người đau khổ. Ngài lưu ý rằng Kitô hữu có thể nhìn thấy khuôn mặt của Chúa Kito trong những người dễ bị tổn thương và những người gặp đau khổ, và phải yêu thương họ như chính Chúa Giêsu đã yêu thương mình qua hiến tế của Ngài trên thập giá. Trong một trường hợp khác, Đức Giáo Hoàng lưu ý rằng ở nhiều nước, kể cả Argentina, các bà mẹ sẽ đưa con cái họ rửa mặt và mắt vào buổi sáng Phục Sinh như một biểu tượng để có thể nhìn thấy “theo một cách mới, để nhìn mọi thứ theo con đường của Chúa Giesu.” Ngài khuyến khích tất cả mọi người có con trẻ thực hành điều này, coi đó như một “dấu chỉ cụ thể để thấy Chúa Giesu đã sống lại.” Sau bài nói chuyện của mình, Đức Giáo hoàng Phanxico chào những người hành hương bằng các ngôn ngữ khác nhau trên khắp thế giới. Trong lời chào các khách hành hương nói tiếng Tây Ban Nha, ngài khuyến khích họ “hãy can đảm để đi xưng tội trong những ngày này, hãy xưng tội thật sốt sáng!”

Đức Giáo Hoàng Phanxico đã kết thúc bài nói chuyện của mình bằng cách cầu xin Đức Maria đồng hành cùng mọi người trong Tam Nhật Thánh, để họ có thể “thâm nhập sâu hơn vào mầu nhiệm Đức Kitô, cái chết và sự Phục sinh của Người cho chúng ta.”

Ngài nói, Đức Maria “đã đi theo Đức Giêsu trong cuộc thương khó của Người, đã hiện diện và kết hiệp với Người trên Thập giá và Mẹ đã nhận được trong lòng Mẹ niềm vui lớn lao của sự phục sinh”, vậy nhờ Mẹ tất cả chúng ta sẽ có được“hồng ân biến đổi từ nội tâm nhờ những thực hành phụng vụ trong những ngày Tam Nhật Thánh này, vì thế tâm hồn và đời sống của chúng ta thật sự được biến đổi.”

Nguồn EWTN News/ CAN

Đức Thành, chuyển ngữ

Tin liên quan