Giáo hạt Tây Nam chúc tết Đức cha

Như thông lệ, cứ vào dịp cuối năm, các giáo hạt trong Giáo phận lại tề tựu về tòa giám mục để chúc tết Đức cha giáo phận.
Hôm nay, có khoảng 300 vị đại diện cho Hạt Tây Nam (bao gồm 18 giáo xứ và 102 giáo họ có khoảng 3 vạn giáo dân) đã có mặt tại tòa giám mục từ rất sớm.
Bầu khí trong nhà thờ chính tòa thật ấm cúng. Sau khi vị đại diện thay lời chúc tết và dâng tặng hoa đức cha, đức cha cũng đã thăm hỏi tình hình về các giáo xứ, giáo họ trong Hạt đang xây dựng nhà thờ; đặc biệt Đức cha rất muốn được nghe chia sẻ về những nơi đang gặp khó khăn nhất. Buổi gặp gỡ rất gần gũi và thân tình; đức cha hỏi trực tiếp các ban hành giáo và từng vị đại diện thưa chuyện với Đức cha.
Sau khi thăm hỏi, đức cha giáo phận đã chia sẻ đôi điều với các vị đại diện nhân dịp cuối năm. Đức cha đã nhắc đến các giám mục tiền nhiệm của ngài. Nhà thờ chính tòa là nhà tổ của Giáo phận.
Hạt Tây Nam rộng lớn và còn nhiều khó khăn, nhưng đã có 15 linh mục phụ trách, tính bình quân có 1 linh  mục chăm sóc 2 nghìn giáo dân, trong khi toàn giáo phận có tỷ lệ 1 linh mục chăm sóc 3 nghìn giáo dân. Như vậy đã tốt hơn rất nhiều nơi khác.
Đức cha khen tặng tinh thần dấn thân của các cha xứ, đã đồng cam cộng khổ, chung sức chung lòng với giáo dân. Bởi vì giáo phận tốt hay xấu là do các cha, nếu cha xứ lơ là giáo xứ sẽ xấu. Xin quý ông bà cộng tác, cầu nguyện với cha xứ.
Năm nay là năm tân Phúc Âm hóa đời sống gia đình, chú ý xây dựng gia đình hạnh phúc là góp phần truyền giáo. Điều mà các cha xứ không làm được mà các ông bà làm được, đó là xây dựng gia đình hạnh phúc. Vợ chồng chung thủy hy sinh cho nhau và giáo xục con cái, người chung quanh sẽ nhìn thấy, họ sẽ cảm phục, và Chúa đã được chứng.
Đức cha cũng nhắc đến gương của đức thánh cha Phanxicô. Ngài rất gần gũi với mọi người, đặc biệt ngài rất quan tâm đến những người bị bỏ rơi, người có hoàn cảnh đặc biệt.
Trong tông huấn Niềm Vui Phúc Âm, Đức thánh cha đã nói về niềm vui khi chúng ta có Chúa. Sống sự phục sinh của Chúa chứ không sống buồn sầu mãi tâm tình mùa chay. Gia đình sống tinh thần Phúc Âm thì sẽ có niềm vui thật sự, còn những niềm vui khác ngoài Chúa thì sẽ mau qua và sau đó lại u buồn.
Và khi đã có niềm vui, thì chúng ta không giữ cho riêng mình nhưng ra đi đem niềm vui đó cho những người chung quanh và cho thế giới..Thế giới đang thiếu niềm vui, chúng ta hãy bắt chước Mẹ Maria ra đi thăm bà Isave. Nhiều khi chúng ta lễ lạc linh đình, nhưng có những người nghèo, người bị bỏ rơi ở ngay bên cạnh, thì chúng ta chưa quan tâm. Hãy theo gương Đức thánh cha Phanxicô, hãy ra khỏi giáo xứ, giáo họ, ra khỏi nhà thờ để đến với những người đang cần chúng ta. Khi chúng ta ra đi, chúng ta sẽ thoát được một nguy cơ như những chú gà công nghiệp bị nhốt trong chuồng, lúc nào cũng trực mổ nhau mà thôi…
Liền sau giờ gặp gỡ chia sẻ là Thánh lễ: có cha Tổng Đại Diện, cha xứ nhà thờ chính tòa, quý cha trong Hạt Tây Nam cùng đồng tế với Đức cha và có 13 thày phó tế cùng tham dự.
Kết thúc thánh lễ mọi người dùng cơm tất niên thân mật với Đức cha và quý cha tại sân tòa giám mục.
IMG_0112 IMG_0115 IMG_0120 IMG_0122 IMG_0128 IMG_0134 IMG_0136 IMG_0137 IMG_0138 IMG_0144 IMG_0149 IMG_0152 IMG_0153 IMG_0156 IMG_0160 IMG_0164 IMG_0166 IMG_0171 IMG_0178 IMG_0180 IMG_0183 IMG_0185 IMG_0187 IMG_0191 IMG_0193 IMG_0196 IMG_0202 IMG_0205
TTGp. Bắc Ninh

Tin liên quan