Giáo họ Chuộng

Giáo họ Chuộng thuộc  bàn thôn Thôn 11 – xã Tân Long– huyện Yên Sơn- tỉnh Tuyên Quang. Giáo họ Chuộng nằm bên tả ngạn sông Lô, phía Nam giáp làng Tràng Đà, phía Bắc giáp với Xuân Vân. Giáo họ  cách họ nhà xứ Yên Thịnh khoảng 13km về hướng Bắc theo tỉnh lộ từ thành phố Tuyên Quang  đến thị trấn Chiêm Hóa. Từ tòa giám mục Bắc Ninh đến họ Chuộng khoảng 200 km theo hướng  Bắc.

Hiên nay giáo họ  có 209 nhân danh sống rải rác với anh chị em dân tộc. Dân cư trong vùng làm nông nghiệp, ngư nghiệp và lâm sản.

Khoảng những năm 1930- 1940 của thế kỷ trước có gia đình nhà cụ Phêrô Trần Văn Ngần và 12 gia đình khác thuộc vùng Kim Sơn- Ninh Bình lên đây lập nghiệp là người có đạo. Đến 1948 cha Trương Đức Thịnh ( thuộc giáo phận Hương Hóa) thành lập giáo họ Chuộng và nhận thánh Giuse làm quan thầy.

Năm 1954 giáo họ Chuộng cũng như nhiều giáo họ khác thuộc vùng rừng núi đã tiếp nhận nhiều bà con ở nơi khác đến đây sinh sống, nhờ đó đời sống đức tin của giáo họ được duy trì và không ngừng phát triển. Sau năm 1954 gia đình cụ Đa-minh Nguyễn Đức Hiển công đức một mảnh đất cho giáo họ. Sau đó vào năm 1956 anh chị em giáo dân người góp công, góp của xây dựng ngôi nhà nguyện tạm bằng tranh nứa.

Đến năm 1971 bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nên hư hỏng nặng và được bà con sửa chữa lại. Năm 2000 bà con giáo dân nơi đây đã cơi nới thêm hai mái hiên,  phòng áo. Ngôi nhà nguyện hiện giờ qua nhiều lần sửa chữa  có chiều dài 10m, rộng 6 và cao 3.5m. Tổng diện tích đất của giáo họ là 2.713 m2 . 

Trong suốt thời gian dài thiếu vắng  linh mục, giáo phận phải nhờ các cha bên giáo phận Hưng Hóa coi sóc, nhưng  hàng chục năm trời nơi đây mới có được một thánh lễ. Tuy nhiên, anh chị em giáo dân vẫn đến nhà nguyện hàng ngày đọc kinh cầu nguyện để giữ gìn đức tin và lưu truyền đức tin cho con cháu.

Từ khi giáo phận có thêm linh mục, nhất là từ ngày cha Giuse Nguyễn Đức Chỉnh trực tiếp về coi sóc giáo xứ Yên Thịnh,  giáo họ có thánh lễ đều đặn vào các ngày Chúa Nhật, đời sống đức tin nơi đây đã dần thăng tiến và các hội đoàn bắt đầu được thành lập như: Mân Côi, Giuse; các em thiếu nhi được học kinh bổn và giáo lý 2 buổi một tuần.

Nhà nguyện giáo họ Chuộng

(3)

(1)

Nhà giáo lý Chuộng

(2)

BTTGP Bắc Ninh

Tin liên quan