Bài viết mới
Home / Caritas / Giáo Họ Hích: Hậu Trung Thu

Giáo Họ Hích: Hậu Trung Thu

Trung thu – vầng trăng nối liền dân họ với dân làng

Trăng trung thu : vầng trăng của tình làng nghĩa xóm.

Trung thu đã qua cả 10 ngày, nhưng niềm vui vẫn còn đọng lại trên khuôn mặt của các em thiếu niên nhi đồng, và ngay cả người lớn trong và ngoài giáo họ Hích. Đâu đâu cũng chuyện trung thu, lớn bé già trẻ hễ gặp nhau là kể chuyện trung thu. Thực ra, trung thu năm nay cũng như mọi năm, được tổ chức trong 3 ngày 13,14,15. Nhưng năm nào cũng vậy, ngày nào nhà thờ tổ chức thì cũng là ngày hội tụ của các xóm lân cận.

Đã 8 năm nay, tính từ năm 2011, mừng trăng tròn mà đến khi  trăng khuyết, nghĩa là nhiều ngày sau niềm vui vẫn còn rân ran khắp nơi, người ta kể về các tiết mục văn nghệ, rồi đến việc chia sẻ các phần quà, về cách nhà thờ trao tặng. Có một cái gì đó khó diễn tả bằng lời : cũng là gói quà, cũng là ca múa hát cùng với những lời chúc, những cái bắt tay, vậy mà sao nhà thờ đông thế, vui thế, hay thế, khéo thu hút đến thế.

Vậy thì nét đặc biệt ở đây là gì?

Niềm tin và tình liên đới làm nên nét vui tươi, hồn nhiên sáng ngời trên khuôn mặt mọi người. Có thể nói đêm nay chính là đêm của tình bạn, đêm để mọi người nhìn nhau bằng ánh mắt đơn sơ và chân thành, tất cả được qui tụ để hưởng ân lộc Chúa ban.

Cứ sự thường thì các ngày 13,14,15 mới mừng trung thu. Nhưng với giáo họ Hich thì rộn ràng cả tháng nay rồi : từ nhà thờ cho tới các khu xóm và cả trong bản Hích, các em đã hẹn nhau chiều chiều đi tập ca múa, và dĩ nhiên buổi tập nào mà chả chia nhau cái bánh cái kẹo, cây kem…vui lắm. Ông cha ta đã dạy của cho không bằng cách cho, viên kẹo hay gói quà được trao ở đây có hơi ấm của những con tim đong đầy tình yêu, trao với tất cả lòng cảm mến. Chắc cũng vì lý do này mà ở nhà thờ luôn đông hơn và vui hơn. Thường các xóm tỗ chức tới 9.30 là giải tán, nhưng nhà thờ thì mãi tới 10.30 các em vẫn chưa muốn về.

Dưới trần, dân họ với dân làng nhìn trăng lên, trong khi từ chốn cao xanh kia Thiên Chúa cũng đang nhìn xuống và giang đôi tay như muốn ôm trọn nhân gian, vui thích nhìn các em ca múa gọi trăng :” Ông trăng xuống chơi với con…” Trăng thì không xuống được,nhưng Chúa xuống rồi và đang ở giữa mọi người, Chúa đích thân trao quà khi nối liền vòng tay của kẻ trao và người nhận : hai trăm xuất quà vẫn thiếu nhưng bù lại tình thương không thiếu là quá đủ rồi,

Trung thu tại giáo họ Hích, đúng là tết của thiếu nhi, các em được chăm sóc, được thương yêu, đêm các em sống trọn vẹn tuổi thơ, hồn nhiên và trong sáng.

Đây cũng là đêm để Giáo Hội Hích nhỏ bé nhân danh Thiên Chúa, đặt các em thiếu nhi vào vòng tay của các bậc phụ huynh với lời nhắn gửi : xin hãy chăm sóc tuổi trẻ hôm nay, nâng niu quà tặng của Thiên Chúa đất trời trao ban cho dân họ và dân làng chúng ta. Xin hãy cùng nhau cất cao lời kinh cảm tạ.

                                                                                                                                                Ban Caritas giáo khu Hich

 

 

 

About admingdbn

Check Also

Tòa giám mục Bắc Ninh và Caritas Nam Viên tặng quà khu vực bị cách ly phong tỏa Covid-19

Bắc Ninh: Sáng ngày 12 tháng 05 năm 2021, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thắng, …

15 comments

  1. order generic calcitriol 0.25 mg purchase rocaltrol online cheap order calcitriol 0.25 mg online

  2. purchase zithromax generic order azithromycin sale order gabapentin 100mg sale

  3. plaquenil 200mg pill hydroxychloroquine 400mg cheap ivermectin 6mg pills for humans

  4. order lisinopril 10mg without prescription order tadalafil 40mg online tadalafil buy online

  5. clomiphene 50mg tablet clomid 100mg pill buy lyrica 150mg generic

  6. purchase cytotec for sale cost cytotec 200mcg synthroid generic

  7. acyclovir 400mg tablet zyloprim 100mg sale allopurinol 100mg ca

  8. generic crestor 20mg domperidone 10mg pill tetracycline 500mg over the counter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.