Giáo họ Minh Đức: Khánh thành tháp chuông và làm phép bàn thờ

Minh Đức: ngày 21/4/2018, toàn thể cộng đoàn giáo họ Minh Đức nhộn nhịp hơn mọi ngày, vì tháp chuông sau 3 tháng xây dựng được cắt băng khánh thành, làm phép tháp chuông và Bàn thờ.

Chủ tế nghi thức cắt băng khánh thành, làm phép tháp chuông, làm phép Bàn thờ và dâng lễ là cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu. Đến chia vui với giáo họ có các linh mục, tu sĩ nam nữ và hàng trăm quý khách gần xa.

Cũng nên biết, giáo họ Minh Đức thuộc xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc giang, cách tòa giám mục Bắc Ninh khoảng 25 km về phía đông. Người dân Minh Đức đón nhận Tin Mừng từ thế kỷ 19, từ một số gia đình công giáo của giáo họ Đông Hương thuộc giáo xứ Yên Tập di chuyển lên vùng đất thuộc dãy núi Nham Biền sinh sống do lũ lụt. Với lòng tin vào Chúa, lúc bấy giờ, ông Gioan Nguyễn Đăng Cần đại diện 3 hộ gia đình với 15 nhân danh đã lập ra ấp trại Minh Đức. Nhưng chưa có nhà thờ, nên các hộ đã cầu nguyện tại nhà của một gia đình. Tới năm 1912 cha già Uy về đây cắm đất và làm nhà thờ, nhưng ngôi nhà thờ này sau một thời gian đã bị sụp đổ vì thiên tai. Để cho dân Chúa có nơi cầu nguyện, cha Vọng đã đến và xây nhà thờ mới ở khu vực trên cao hơn, đó là nơi vị trí nhà thờ ngày nay. Hòa chung với nhịp đập của cuộc sống, thời kỳ chiến tranh, giáo họ cũng gặp khó khăn về đời sống đức tin, ngôi nhà thờ là nơi hằng tối mỗi người dân Chúa quy tụ để dâng lời tạ ơn Chúa, lại lần nữa xuống cấp và cần được nâng cấp. Năm 2010 cha xứ Đamminh Nguyễn Văn Tuyên cùng dân họ đã tu sửa lại ngôi nhà thờ, tuy nhỏ (100 m2) nhưng ngày nay cũng là nơi 319 con tim trong giáo họ hướng về mỗi khi rạng đông và chiều tà. Năm 2012 ước mơ của cha xứ Phanxico Xavie Nguyễn Văn Hoàn cũng là ước mơ của dân họ chúng con muốn có chuông và tháp chuông. Ngày 3/10/2017 được Đức Cha giáo phận cho phép, tháp chuông của giáo họ chúng con khởi công ngày 05 tháng 10 năm 2017 do cha xứ Phanxico và xây dựng cho đến ngày 25/12/2017. Trong 3 tháng xây dựng, giờ đây tiếng chông như tiếng Chúa mời gọi được vang lên hằng ngày nhắc nhớ, thúc giục mọi người đến với Chúa, ca tụng Chúa, và tôn thờ Chúa với tấm lòng đơn sơ của mình. Thật là hồng ân Chúa ban cho giáo họ Minh Đức.

Lm. Fx Nguyễn Văn Hoàn