Giáo họ Na- rì mừng Chúa Giáng sinh

Hoà chung với không khí “mừng Chúa giáng sinh”,  hôm  nay, ngày 24-12-2013, giáo họ Na Rì thuộc giáo xứ Bắc Kạn đã vui mừng đón lễ  Giáng sinh. Cha Giuse Đỗ  Đình Tư – Dòng Chúa Cứu Thế – đã tới dâng lễ cho họ giáo miền sơn cước xa xôi hẻo lánh này.

Từ Thái Nguyên chúng tôi – những sinh viên công giáo đang theo học tại các đại học ở Thái Nguyên – đã bắt xe khách đi Na Rì- Bắc Kạn. Hành trình xa xôi, đường đi lại nguy hiểm, nhưng khi tới nơi chúng tôi không hề cảm thấy mệt mỏi. Vừa đặt chân tới, chúng tôi cũng như cha Giuse, được các vị trong ban hành giáo tiếp đón thân tình. Chúng tôi nhận thấy một điều là dù thời tiết lạnh buốt nhưng giáo dân nơi đây rất hăng say làm việc nhà Chúa. Họ làm hang đá, trang trí sân khấu và dọn mình xưng tội để ngày lễ được trọn vẹn từ nội tâm đến hình thức bên ngoài.

Nên biết giáo họ Na Rì nằm trong khu vực thị trấn Yến Lạc (thị trấn 10kg Lạc) – huyện Na Rì – tỉnh Bắc Kạn, là  nơi xa xôi nhất của giáo xứ Bắc Kạn và chỉ có hơn 40 hộ gia đình Công giáo. Hầu hết họ là những giáo dân vùng xuôi tới đây lập nghiệp. Họ có lòng yêu mến Chúa và rất nhiệt tình với Giáo hội, chính họ đã góp sức xây dựng ngôi nhà thờ đơn sơ, nhỏ bé trên mảnh đất này, vốn là bãi đất hoang trước đây.

Dự lễ Giáng sinh tại họ giáo Na Rì đêm nay có đại diện các ban lãnh đạo thị trấn Yến Lạc và đông đảo người lương dân.

Đúng 19h30, cha Giuse khai mạc chương trình văn nghệ và sau đó là các tiết mục của bà con giáo dân, các em thiếu nhi giáo họ cũng như các tiết mục của các anh em tôn giáo bạn. Buổi văn nghệ tuy đơn sơ nhưng chứa đựng biết bao tâm tình của những người con Chúa tại vùng sơn cước này.

Tâm điểm của buổi tối nay là thánh lễ trọng thể mừng sinh nhật Chúa Hài Đồng. Thánh lễ được cử hành ngoài trời lúc 9h30. Mặc dù trời rất lạnh, nhưng hình như mọi người tham dự không cảm thấy sự lạnh buốt ấy, ai nấy đều tham dự lễ rất trang nghiêm sốt sắng. Bài giảng lễ của cha Giuse hôm nay rất ý nghĩa và đã đánh động nhiều tâm hồn người công giáo cũng như anh chị em lương dân.

Kết thúc thánh lễ, cha Giuse đã chúc lễ Giáng sinh đến mọi thành phần trong cộng đoàn và ngài đã ca ngợi lòng nhiệt thành, sự đoàn kết của mọi người trong họ giáo. Ông trưởng ban hành giáo đã cám ơn cha và mọi người trong giáo họ đã cách này hay cách khác góp phần vào việc tổ chức thánh lễ Giáng sinh. Đây là năm thứ hai giáo họ được mừng lễ Giáng sinh đúng ngày. Bài thánh ca cuối lễ như lời mời gọi mỗi chúng ta, cách riêng các người Kitô hữu tại Na Rì lên đường đi rao giảng cho mọi người biết Thiên Chúa đã làm người để mọi người được làm con Chúa. Đó cũng là sứ điệp Giáng sinh mà Chúa Hài Đồng trao phó cho mỗi Kitô hữu chúng ta!

TT Gp. Bắc Ninh