Bài viết mới
Home / Hội đoàn / Hội trưởng gia / Giáo họ Xuân Dục: Thánh lễ ra mắt hội Giuse

Giáo họ Xuân Dục: Thánh lễ ra mắt hội Giuse

Tối ngày 19/8/2014, cha phụ trách hội Gia Trưởng Giuse Trân Quang Vinh đã đến giáo họ Xuân Dục chủ tế Thánh lễ ra mắt hội Gia Trưởng, cùng đồng tế  Thánh lễ ra mắt với cha Giuse có cha xứ Phêrô Đỗ Công Viên.

Đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho quí vị trong hội Gia Trưởng còn có quí vị trong ban phục vụ giáo phận và giáo hạt Tây Nam.

Trước Thánh lễ, chị em trong hội Mân Côi đã dâng hoa kính Đức Mẹ.

Đôi nét về giáo họ Xuân Dục:

Giáo họ Xuân Dục hay làng Xuân Dục nằm sát cạnh “Núi Đôi” thuộc xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, cách tòa giám mục Bắc ninh khoảng 60 km về hướng bắc và cách Sân Bay Nội Bài 15 km về hướng đông.

Làng Xuân Dục đã trở nên thơ mộng và nổi tiếng trong bài thơ “Núi Đôi” của nhà thơ Vũ Cao:

“Bảy năm về trước em mười bảy

Anh mới đôi mươi trẻ nhất làng

Xuân Dục, Đoài Đông hai nhánh lúa

 Bữa thì anh tới bữa em sang

               …………..

Từ núi qua thôn đường nghẽn lối

Xuân Dục Đoài Đông cỏ ngút đầy

Sân biến thành ao nhà đổ chái

Ngổn ngang bờ bụi cánh dơi bay”

              ……………….

 

Tin mừng đã được loan báo tại Xuân Dục cách nay hơn 90 năm, nhưng cho đến nay giáo họ Xuân Dục chỉ mới có được 163 nhân danh. Ngôi nhà thờ nhỏ bé của giáo họ Xuân Dục  mấy chục năm tuổi đã bị xuống cấp nhiều do chiến tranh và sự khắc nghiệt của thời tiết. Thế nhưng, đời sống đức tin của giáo dân vẫn được duy trì cho dù trải qua rất nhiều khó khăn thử thách. Để nuôi dưỡng và phát triển đời sống đức tin, giáo họ đã thành lập hội Mân Côi, Huynh Đoàn Đa Minh giáo dân và thiếu nhi Thánh Thể. Ngày nay bà con giáo dân vẫn đều đặn ngày ba buổi tới nhà thờ cầu nguyện, viếng Mình Thánh Chúa và cha xứ về dâng thánh lễ mỗi  tuần một lần.

Ước mong đời sống đức tin cũng như kinh tế của người dân trong giáo họ Xuân Dục ngày càng phát triển để xứng đáng với làng Xuân Dục đã đi vào thơ ca, có bề dày lịch sử và  gặt hái được nhiều thành quả để mừng kỷ niệm 100 năm đón nhận Tin mừng vào năm tới ( 2015).

Xuan Duc ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

TTGp. Bắc Ninh

 

About admingdbn

Check Also

Thư chúc Tết Quý Mão 2023 của Đức Giám mục giáo phận Bắc Ninh

Kính gửi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà anh chị em! …