Giáo xứ Đại Lãm: Lễ giỗ đức cha Đaminh Đinh Huy Quảng

Giáo xứ Đại Lãm – Tối 01-02-2017 (mồng 5 Tết Đinh Dậu), tại Vườn Thánh giáo xứ Đại Lãm, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã chủ sự thánh lễ nhân dịp 25 năm ngày giỗ Đức Cha Đa Minh Đinh Huy Quảng.Hiện diện với Ngài, có đông đảo linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân trong giáo phận.

Được biết: Đức Cha Đa Minh sinh ngày 15-03-1921 tại giáo xứ Tử Nê. Ngài luôn là một chủng sinh gương mẫu  và được truyền chức linh mục khi mới 24 tuổi. Qua nhiều biến cố thăng trầm của giáo phận, cha Đa Minh đã luôn là cánh tay phải đắc lực của các vị chủ chăn, coi sóc giáo phận.

Cha Đa Minh có tầm nhìn xa trông rộng, ngài đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo nhân sự cho ban hành giáo và chủng sinh linh mục giáo phận trong những giai đoạn cực kì gian khó.

Cha Đa Minh lần lượt thực thi các cương vị cha xứ, Giám đốc tiểu chủng viện, linh mục Tổng đại diện giáo phận. Trong âm thầm, Cha Đa Minh đã được lãnh nhận thiên chức giám mục ngày 04-05-1975. Tuy nhiên, chẳng lâu sau, Đức Cha Đa Minh bị trục xuất khỏi tòa giám mục Bắc Ninh và bị quản chế tại giáo xứ Đại Lãm, Lục Nam, Bắc Giang. Với khẩu hiệu giám mục trích từ thư của Thánh Phaolô: “Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả” (1Cr 13,7), Đức Cha Đa Minh đã sống trọn vẹn tinh thần ấy trong gần 17 năm bị quản chế và đến trọn cuộc đời mình.

Trong khi chia sẻ, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã thay lời cho toàn thể giáo phận kính dâng lên Đức Cha Đa Minh niềm tin vững mạnh: “Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong hân hoan” (Tv 126,5). Ngài kể về những kỷ niệm tốt đẹp, hình ảnh người mục tử hiền lành, dễ thương còn lưu lại trong tâm trí những chứng nhân. Tiếp tục, Ngài cảm ơn Đức Cha Đa Minh vì đã để lại mẫu gương trung tín, tận tụy; cảm ơn Đức Cha về những cống hiến, hy sinh, mồ hôi và nước mắt tưới đẫm cánh đồng giáo phận và cảm ơn Đức Cha về những hoa trái mà chúng con đang được hưởng  dụng. Cuối cùng, Ngài nguyện xin Đức Cha Đa Minh tiếp tục đồng hành cùng giáo phận; cầu nguyện cho hết mọi thành phần trong giáo phận, để có thể can đảm và khôn ngoan tiếp bước cha anh, ngõ hầu có thể viết tiếp những trang sử thánh của giáo phận.

Sau Thánh Lễ, Đức Cha cùng cộng đoàn dâng hương trước mộ phần của Đức Cha Đa Minh.

_MG_0281 (Copy) _MG_0284 (Copy) _MG_0286 (Copy) _MG_0288 (Copy) _MG_0291 (Copy) 1 2 3 4 4a 4b 5 6 7 8 9 10 11 12 13 13b 14 15 16 17

Giuse Hoàng Nguyên

Tin liên quan