Lược sử họ nhà xứ Tử Nê

1. Các thông tin cơ bản

Địa chỉ: Tử Nê, Tân Lãng, Lương Tài, Bắc Ninh.

Năm thành lập: 1628.

Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi (07/10).

Dòng tu, hội đoàn đang hiện diện và hoạt động: Huynh đoàn Đaminh giáo dân, hội Trưởng gia đình, hội Mân Côi, hội Lòng Chúa Thương Xót, phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, ban Caritas…

Số giáo dân: Tử Nê là làng Công giáo toàn tòng với 2076 nhân danh. Ngoài làm nông nghiệp, Tử Nê còn nổi tiếng với nghề làm mì và tráng bánh đa nên đời sống kinh tế tương đối phát triển. Tới nay, nhiều gia đình đã chuyển dịch sang các ngành nghề về thương mại – dịch vụ. Phần lớn bạn trẻ trong làng gắn bó với nghề truyền thống do cha ông để lại, hoặc kinh doanh buôn bán vừa và nhỏ các mặt hàng thiết yếu, một phần nhỏ thoát ly ra ngoài lập nghiệp.

2. Lịch sử hình thành và phát triển

Theo các cứ liệu lịch sử, Tử Nê (lúc đó gọi là làng Móng) đón nhận Đức tin từ rất sớm, vào năm 1628. Tới giai đoạn 1630 – 1650, làng Móng đã theo đạo toàn tòng. Tới năm 1683, Kẻ Móng đã có cha Emmanuel Feireira thuộc dòng Tên – người Bồ Đào Nha về coi sóc.  Vào năm 1721, Kẻ Móng đổi tên thành Kẻ Nê và có tên ở Tòa Thánh vào khoảng năm 1756. Từ đó, Kẻ Nê có rất nhiều cha về coi sóc, trong đó có cha Colomer Nguyên (được tấn phong giám mục năm 1870 và đổi tên thành Colomer Lễ). Trong những năm Đạo Chúa bị bách hại, Kẻ Nê có 4 vị đầu mục chịu phúc tử đạo.

Năm 1883, khi giáo phận Bắc được thành lập, Kẻ Nê là một trong 12 giáo xứ đầu tiên và được chọn làm nơi đặt Tòa Giám mục. Năm 1929, Tử Nê hoàn thiện ngôi thánh đường khang trang (hiện vẫn giữ lại phần tháp làm chứng tích). Năm 1954, có hơn 200 giáo dân Tử Nê di cư vào Nam sinh cơ lập nghiệp và sống rải rác ở nhiều giáo xứ, giáo phận. Với một truyền thống Đức tin vững mạnh, mảnh đất Tử Nê đã sinh trổ cho giáo hội rất nhiều linh mục, tu sĩ, trong đó có một giám mục là đức cha Đaminh Đinh Huy Quảng.

3. Đời sống đức tin

Tử Nê là giáo xứ lớn nên có rất nhiều hội đoàn như: huynh đoàn Đaminh giáo dân, hội Trưởng gia đình, hội Mân Côi, hội Lòng Chúa Thương Xót, đoàn Kim nhạc, phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, ban Caritas đang hoạt động rất mạnh mẽ. Với nền tảng đức tin mạnh mẽ và đời sống nhiệt thành của bà con giáo dân nơi đây, giáo họ nhà xứ Tử Nê đang và sẽ trổ sinh nhiều hoa trái thiêng liêng, hứa hẹn cho những mùa gặt bội thu.

BTT Giáo phận

Tin liên quan