Giáo xứ Lai Tê – giáo xứ Kẻ Mốt Đón Thánh Giá ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội

Hướng tới Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ 19 được tổ chức tại Giáo Xứ Bến Đông, Giáo Phận Bắc Ninh và Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Bắc Ninh tổ chức tại Giáo xứ Lai Tê ngày 29 – 10-2023, hai Giáo xứ Lai Tê và Giáo xứ Kẻ Mốt đã vinh dự được đón Thánh Giá Chúa về với Giáo xứ. Đúng 5 giờ 30 phút sáng ngày 22-10-2023, đoàn xe của hai Giáo xứ khởi hành từ nhà thờ Giáo xứ Lai Tê đến với Giáo xứ Đình Tổ. Suốt quãng đường gần 20km, với sự đồng hành của cha xứ Giuse Nguyễn Văn Công cùng các bạn trẻ, một không khí tươi vui luôn được thể hiện trong suốt thời gian di chuyển. 7 giờ 10 phút đoàn xe tới Giáo xứ Đình Tổ trong sự chào đón nồng hậu của cộng đoàn Giáo xứ.

Sau những tiết mục cử điệu giao lưu và chào đón nhau của ba Giáo xứ, vào lúc 7 giờ 30 phút Thánh Lễ Khánh Nhật truyền giáo do cha cha Inhaxiô Nguyễn Ngọc Tư chủ tế cùng cha phó Giuse Phan Tự Toán, cha Giuse Nguyễn Văn Công đồng tế. Trong bài giảng, cha Giuse Nguyễn Văn Công mời gọi các bạn trẻ nhìn lên gương hai thánh Phaxico và Thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu trong công cuộc truyền giáo, ”Lạy Chúa, giữa lòng Giáo Hội con sẽ là tình yêu”.

Sau Thánh lễ là nghi thức trao nhận Thánh giá về với Giáo xứ Kẻ Mốt. 11 giờ trưa, Thánh Giá Đại Hội Giới Trẻ về đến Giáo Xứ Kẻ Mốt sau chặng đường dài từ Giáo Xứ Đình Tổ trong sự hân hoan của Cộng đoàn giáo xứ. Tiếp đó, cộng đoàn bước vào giờ suy tôn Thánh Giá. Thánh Giá Đại Hội đã ở lại với Giáo Xứ Kẻ Mốt đến 15 giờ cùng ngày. Trước khi lên đường về với Giáo Xứ Lai Tê, cha xứ chia sẻ: Thật vinh dự và cảm động vì lần đầu tiên Thánh Giá Giới Trẻ được đến giáo xứ Kẻ Mốt, giáo xứ cổ kính của giáo phận Bắc Ninh, cũng là giáo xứ duy nhất trực thuộc giáo phận Bắc Bắc Ninh nằm trên đất Hải Dương. Kẻ Mốt cũng là giáo xứ gắn bó với hầu hết với các chứng nhân tử đạo của giáo phận. Từ đó, cha xứ kêu gọi giới trẻ và cộng đoàn giáo xứ hay nêu gương các bậc tiền bối anh hùng, hãy tôn vinh thánh giá thay vì chối bỏ qua cũng cách sống đạo hôm nay.

Sau đó,Thánh Giá Đại Hội được cung nghĩnh trọng thể về Giáo xứ Lai Tê. Lúc 15 giờ 30, đông đảo các em thiếu nhi cùng toàn thể Cộng đoàn giáo xứ và giáo họ Nghĩa La đã quy tụ tại Cổng Làng Giáo xứ với hàng ngàn lá cờ Hội Thánh nhỏ xinh được vẫy lên trong không khí hân hoan mong chờ Thánh Giá về với giáo xứ. Thánh Giá được cung nghinh cách trọng thể về với nhà thờ giáo xứ trong tiếng kèn, tiếng trống vang lừng.

Sau lời chia sẻ của cha xứ Giuse, đội linh hoạt viên giáo xứ với cử điệu “Đất nở hoa” càng làm cho bầu không khí trở nên tươi vui hơn. Sau đó, là giờ Suy Tôn Thánh Giá và Thánh Lễ cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng cho các dân tộc do cha quê hương Đa Minh Vũ Quang Chí chủ sự. Trong bài giảng lễ, cha Giuse Vũ Văn Hảo Dòng Đa Minh đã phân tích sâu sắc chủ đề sứ điệp truyền giáo của Đức Thánh Cha Phanxicô: ” Lòng bừng cháy, chân bước nhanh”. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn thực hành truyền giáo theo gương Mẹ Teresa Calctta qua việc thực thi bác ái, nhờ đó ” Đất chúng ta trổ sinh hoa trái”.

Sau Thánh Lễ, Thánh giá ở với giáo xứ để các bạn trẻ và cộng đoàn suy tôn trọng thể Ngày 27 – 10 thánh giá được cung nghinh đên giáo họ Nghĩa La, một họ đạo được thành lập và xây dựng trên trăm năm. Ngày hôm sau, Cộng đoàn ba giáo xứ có giờ đi đàng thánh giá trọng thể từ giáo họ Nghĩa La về quảng trường cuối nhà thờ Lai Tê để chuẩn bị cho ngày đại hội giáo hạt Bắc Ninh ngày 29-10- 2023.

 Ban Truyền Thông Giáo Xứ Lai Tê