Giáo xứ Vĩnh Yên – Thiếu Nhi Thánh Thể hành hương

Sau những tháng hè vui nhộn của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể với tinh thần thi đua học hỏi giáo lý và thi kinh bổn. Giáo xứ Vĩnh Yên năm nay tổ chức cho các em thiếu nhi đi hành hương thăm giáo Bắc Giang, nơi có đền Thánh Tâm Chúa Giêsu; thăm giáo xứ An Tràng, nơi có Đức Mẹ núi Bổng và trở về Toà Giám Mục Bắc Ninh dâng lễ Tạ ơn. Trước khi xe khởi hành, các em tập trung bên Đức Mẹ cầu nguyện, xin Mẹ đồng hành với các em trong chuyến hành hương hôm nay được bình an.

Sáng ngày 23.08.2024, từ rất sớm khi tiếng chuông nhà thờ vang lên cũng là lúc hàng trăm bạn Thiếu Nhi Thánh Thể trong toàn giáo xứ Vĩnh yên thức dậy lên đường chuẩn bị tinh thần hành hương tới thăm giáo hạt Bắc Giang, mặc dù trời mưa to, nhưng các em rất háo hức. Đối với nhiều em thì đây là lần đầu tiên các em được đến trung tâm thành phố Bắc Giang và giáo xứ An Tràng.

Lịch sử kể lại, trong những năm máy bay Mỹ đánh phá miền Bắc, nhà thờ Bắc Giang bị bom Mỹ đánh trúng ngày 19-12-1972 chỉ còn trơ trọi một phần cây tháp chuông. Khi ấy, Đức cha cố Phaolo Phạm Đình Tụng đã dâng giáo phận Bắc Ninh cho Thánh Tâm Chúa Giê-su, xin Thánh Tâm gìn giữ giáo phận và Nhà thờ Chính Toà với lời khẩn nguyện: Lạy Trái Tim Nhân lành Chúa Giê-su, xin thương xót và che chở chúng con. Đức cha hứa sẽ xây dựng một đền thờ kính Thánh Tâm Chúa Giê-su. Lời cầu nguyện của toàn thể giáo phận được Chúa thương chấp nhận và Nhà thờ Chính toà Bắc Ninh được gìn giữ nguyên vẹn cho đến hôm nay. Ngày 04.05.2001, Đức hồng y Phao-lô Giu-se Phạm Đình Tụng cùng với Đức cha Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến đã về Bắc Giang đặt viên đá xây dựng đền thờ Thánh Tâm.

Xe vừa tới sân nhà xứ, cha Giu-se Nguyễn Văn Phong, cha quản hạt, cũng là cha chính xứ cùng quý Ban hành giáo ra chào đón, tay bắt mặt mừng thật ấm áp. Nhìn đền thờ Thánh Tâm các em rất thích thú vì nhà thấy thờ rộng lớn khang trang khác hẳn với những nhà thờ bé nhỏ trong giáo xứ. Nghỉ ngơi ít phút sau đó các em ra nhà thờ cầu nguyện, lòng các em nghẹn ngào xúc động khi nghe biết lịch sử những ơn lành mà Thánh Tâm Chúa ban cho giáo phận. Các em sốt sáng đọc kinh và hát lại lời cầu nguyện năm xưa: Lạy Trái Tim Nhân lành Chúa Giê-su, xin thương xót và che chở chúng con với tất cả niềm xác tín. Tiếc là hôm nay trời mưa tầm tã các em không thể ra ngoài ngắm phố phường được.

Rời đền Thánh Tâm Chúa Giê-su, đoàn đi thăm giáo xứ An Tràng, khi tới nơi cha Phanxi-cô Nguyễn Huy Liệu,  cha xứ An tràng cùng Ban hành giáo và bà con giáo dân chào đón thân tình, các em lên nhà nguyện viếng Chúa và được cha xứ kể chuyện cho nghe về những “phép lạ” Chúa làm nơi đây. Mặc dù trời mưa, nhưng các em rất vui và háo hức ra cầu nguyện với Đức Mẹ và đi thăm khuôn viên nhà thờ. Rời núi Bổng đoàn trở về nhà xứ An tràng và dùng bữa trưa ngon miệng. Sự hiếu khách và lòng nhiệt tình của cha xứ làm các mọi người vui vẻ xua tan mệt mỏi trong thời tiết mưa gió.

12g15 đoàn lên xe trở về Toà Giám mục Bắc Ninh, trung tâm của Giáo phận, như đàn chim sổ lồng các em chạy tung tăng khắp nơi, chẳng mấy chốc gian bán hàng lưu niệm của các sơ dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất đã chật cứng và rộn ràng tiếng nói cười. Em nào cũng háo hức mua chút quà kỉ niệm về cho bố mẹ và anh chị em ở nhà.

Chuẩn bị giờ lễ, các em vào nhà thờ ôn hát. Lúc 14g00, thánh lễ bắt đầu, cha xứ Gioan Baotixita Nguyễn Huy Long dâng lời tạ Thiên Chúa và khích lệ các em thiếu nhi học với Đức Giê-su, người anh cả, càng thêm tuổi lại càng thêm khôn ngoan trước mặt Thiên Chúa và người đời. Cha cũng mời gọi các em cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ, cho thày cô giáo, các anh chị huynh trưởng và nhất là cho chính các em chuẩn bị bước vào năm học mới được đạt kết quả tốt. Kết thúc Thánh Lễ, các em viếng Nhà thờ lãnh ơn Toàn xá và hân hoan ra về trong niềm vui ơn thánh còn đọng lại trong tâm hồn.

Chuyến hành hương khép lại, các em về tới nhà bình an lúc 18g00. Xin tạ ơn Chúa và Đức Mẹ. Chúng con xin cám ơn quý cha, quý Ban hành giáo các giáo xứ đã nhiệt tình đón tiếp chúng con. Chúng con xin cám ơn quý ân nhân, thân nhân đã giúp đỡ chúng con trong chuyến đi hành hương này. Nguyện xin Chúa trả công cho tất cả quý vị.

Ban biên tập xứ Vĩnh Yên