Bài viết mới
Home / Tin Giáo phận / Giáo xứ Xuân Hòa: Kính nhớ 26 vị đầu mục tử đạo

Giáo xứ Xuân Hòa: Kính nhớ 26 vị đầu mục tử đạo

Hòa chung không khí hào hùng của giáo phận Bắc Ninh, kỷ niệm 157 năm (4/4/1862 – 4/4/2019), ngày 100 vị đầu mục Bắc Ninh tử đạo tại Cổng Tả, giáo xứ Xuân Hòa vinh dự được đóng góp 26 vị vào trong danh sách những người con ưu tú của giáo phận. Vì thế, hôm nay, mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ long trọng kỷ niệm ngày các vị được phúc tử vì đạo.

Thánh lễ được chủ sự bởi cha tổng đại diện Phêrô Nguyễn Công Văn, người con của giáo xứ. Đồng tế với ngài, có đông đảo quí cha quê hương Xuân Hòa, quí cha nhà thánh Phêrô Tự, quí thầy, quí chú, quí Dì dòng Đa Minh Bắc Ninh, cùng toàn thể bà con trong giáo xứ.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Simon Hòa đã nói đến lịch sử hạt giống đức tin được gieo vãi trên mảnh đất Xuân Hòa hơn 2 thế kỷ qua. Hạt giống đó đã lớn lên và trổ sinh nhiều hoa thơm trái tốt cho Giáo Hội. Cụ thể nhất là 26 vị đầu mục được kính nhớ hôm nay, cùng biết bao chứng nhân anh dũng đã hy sinh cho Giáo Hội mà sử sách không thể ghi chép. Trải qua bao thế kỷ, cùng với sự thăng trầm thay đổi của lịch sử, xã hội và con người, cây đức tin của giáo xứ vẫn đứng vững và trổ sinh cho đến ngày hôm nay.

Mừng ngày các đầu mục hy sinh bảo vệ đức tin, không chỉ là để chúng ta tôn vinh, hò reo sự anh dũng của các ngài, rồi sau đó lại đi vào quên lãng. Nhưng mỗi lần nhắc tới các ngài là mỗi lần chúng ta được đong đầy sức mạnh để kiên cường sống và bảo vệ đức tin của mình. Ước chi tinh thần của các thánh tử đạo, các vị đầu mục, được nhập thế nơi mỗi người con dân trong giáo xứ chúng ta. Ngõ hầu tinh thần đó không bao giờ bị dập tắt nhưng luôn được hun đúc và ngày một lớn lên nơi mảnh đất tâm hồn của mỗi chúng ta.

Xã hội nào thì vẫn luôn cần những chứng nhân đức tin. Với xã hội ngày hôm nay, tinh thần tử đạo, có lẽ không mang tà áo của đầu rơi, máu đổ nữa nhưng ẩn sâu nơi một cuộc sống an bình là lối sống hưởng thụ ích kỷ và cá nhân chủ nghĩa. Như thế tinh thần tử đạo của những người con Chúa đòi hỏi cách tinh tế và ngược dòng. Liệu rằng chúng ta có sãn sàng chấp nhận như vậy hay không?

Nguyen Nguyen

About admingdbn

Check Also

Thư Mục Vụ Mùa Vọng 2022-2023

Kính gửi quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể đại gia đình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.