Thư mục vụ Mùa Vọng 2021 – 2022

Thư Mục Vụ Mùa Vọng 2021 – 2022 pdf

Kính gửi quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể anh chị em trong đại gia đình giáo phận Bắc Ninh.

Nguyện xin Chúa ban cho toàn thể gia đình giáo phận niềm vui và bình an để bước vào Mùa Vọng, cùng nhau chuẩn bị tâm hồn để đón đợi ngày Con Thiên Chúa giáng thế.

1.Cùng với toàn thể nhân loại trong năm qua, mỗi người trong chúng ta đều chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid–19. Cho đến nay, thế giới đã có hơn 250 triệu người nhiễm virus corona, trong đó hơn năm triệu người đã tử vong; tại Việt Nam có hơn 1 triệu người nhiễm bệnh, số người không qua khỏi đã vượt quá con số 23 nghìn.

2. Dịch bệnh cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến những sinh hoạt đức tin trong giáo phận: nhiều nhà thờ phải thay đổi giờ kinh lễ hay hạn chế người đến tham dự; không ít nơi phải tạm thời ngưng các sinh hoạt. Những hoạt động trong năm đặc biệt kính thánh Giuse đã phải tạm hoãn. Thánh lễ truyền chức linh mục phải cử hành trực tuyến. Kỳ tĩnh tâm linh mục năm qua nhiều cha cũng không thể về Tòa giám mục tham dự được như thường lệ. Trong những ngày tĩnh tâm, các cha được gợi ý suy niệm về nội dung chính yếu chuẩn bị Thượng hôi đồng Giám mục thế giới lần thứ 16 để hướng tới một Hội Thánh hiệp hành, sau đó quý cha sẽ hướng dẫn cả giáo phận cùng cầu nguyện và chuẩn bị cho Thượng hội đồng Giám mục sắp tới.

3.Tuy nhiên trong hoàn cảnh khó khăn, đã có nhiều sáng kiến mục vụ nhằm duy trì và thăng tiến đời sống đức tin. Hàng ngày từ nhà thờ Chính tòa, Thánh Lễ được cử hành trực tuyến giúp cho nhiều người có thể tham dự, nhất là những người già cả, neo đơn, tật nguyền hay cả những người khô khan. Khi tình hình dịch bệnh phức tạp tại một số nơi trong giáo phận, nhiều cá nhân, giáo xứ trong và ngoài giáo phận đã sẵn sàng trợ giúp các nạn nhân Covid; đặc biệt một số linh mục, tu sĩ và giáo dân đã tự nguyện vào tâm dịch để phục vụ.

4.Dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất, được khai sinh bởi Đức cố hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng năm 1963, và được đổi tên bởi Đức cố giám mục Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến năm 1994, đã được Tòa Thánh chuẩn nhận thành hội dòng thuộc giáo phận vào ngày lễ các Thánh Nam Nữ năm 2021. Cũng xin anh chị em cầu nguyện cho ‘Hiệp hội Đức Maria – Mẹ sự sống’ sớm được Tòa Thánh chuẩn nhận trở thành dòng chính thức theo Giáo luật.

5. Thứ Bảy cuối tháng Mân Côi (30/10/2021), Đức thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm Linh mục Giuse Đỗ Quang Khang, phó giám đốc đại chủng viện thánh Giuse Sài Gòn làm Giám mục phó giáo phận Bắc Ninh. Nguyên quán Đức cha phó thuộc họ Hoàng Mai, xứ Đạo Ngạn, hạt Bắc Giang, giáo phận Bắc Ninh. Khẩu hiệu giám mục của ngài là: “Gặp Gỡ – Lắng Nghe – Phân Định”. Lễ tấn phong giám mục được ấn định vào lúc 9g00 ngày 14 tháng 12 năm 2021. Xin toàn thể gia đình giáo phận cầu nguyện cho ngài và cho ngày lễ tấn phong được tốt đẹp.

6.Ngày 9 /10/2021, Đức giáo hoàng Phanxicô khai mạc Thượng hội đồng Giám mục thế giới lần thứ 16 tại Rôma. Chủ đề của Thượng hội đồng là: Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông – tham gia – sứ vụ. Thượng hội đồng gồm ba giai đoạn: giai đoạn cấp giáo phận và Hội đồng Giám mục (10/2021 – 8/2022); giai đoạn tại Châu lục (2022 – 2023); cuối cùng là đại hội Thượng hội đồng Giám mục thế giới (tháng 10/2023). Cùng với cả Giáo hội Việt nam, giáo phận chúng ta sẽ cử hành lễ khai mạc Thượng hội đồng cấp giáo phận và Hội đồng Giám mục vào lúc 19g00 Chúa nhật thứ I Mùa Vọng (28/11/2021) tại nhà thờ chính tòa, xin anh chị em hiệp thông tham dự thánh lễ khai mạc trên trang web giáo phận: https://giaophanbacninh.org/

7.Thượng hội đồng Giám mục cấp giáo phận được hướng dẫn bởi Đức cha chính, Đức cha phó và được thực hiện bởi nhóm linh hoạt viên các cấp trong giáo phận. Mọi thành phần dân Chúa được mời gọi cầu nguyện, gặp gỡ, lắng nghe và đóng góp ý kiến cho bản đúc kết chung của giáo phận. Ngoài ra, anh chị em đọc kinh cầu nguyện cho Thượng hội đồng Giám mục thế giới trong các giờ cầu nguyện chung ở nhà thờ.

8.Bên cạnh những khó khăn phải đối diện trong năm qua, nhất là dịch bệnh, Thiên Chúa vẫn thương ban cho giáo phận nhiều niềm vui, đặc biệt việc Đức thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha phó Giuse; sự kiện hội dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất chính thức được chuẩn nhận. Hơn thế, niềm vui lớn lao, mà gia đình giáo phận được chung chia, là toàn thể nhân loại sắp mừng kính mầu nhiệm Con Thiên Chúa xuống thế làm người.

Nguyện xin thánh mẫu Maria, thánh cả Giuse và Hài Nhi Giêsu chúc lành cho giáo phận chúng ta và toàn thế giới.

                                                                  Bắc  Ninh, ngày 20 tháng 11 năm 2021                                                                                                                              (ấn kí)                                                   

                                           +  Cosma Hoàng Văn Đạt S.J.

                                          Giám Mục Bắc Ninh

Tin liên quan