Home / Tin Giáo phận / Gx. Bắc Kạn: Chầu Thánh thể thay giáo phận

Gx. Bắc Kạn: Chầu Thánh thể thay giáo phận

Giáo xứ Bắc Kạn chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận

Chúa nhật, 7/9/2014, giáo xứ Bắc Kạn long trọng bước vào ngày chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận với tâm tình “Thánh Thể – nguồn sống gia đình”.

Bất kể thời tiết khắc nghiệt, cái “nắng tháng tám rám vỏ bưởi” cũng không ngăn được bước chân của những giáo dân từ khắp các giáo xứ, giáo họ đổ về nhà thờ giáo xứ Bắc Kạn tham dự ngày chầu Thánh Thể. Từ giáo xứ Yên Thuỷ xa xôi đến khắp các giáo họ Nà Phặc, Na Rì, Chợ Đồn, Ba Bể.. và đến cả các em sinh viên công giáo Bắc Ninh cũng về tham dự và hiệp thông cùng với giáo xứ Bắc Kạn.

Trong thánh lễ khai mạc ngày chầu, Cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh đã dẫn dắt câu chuyện về tình yêu Giêsu qua bí tích Thánh Thể thật tuyệt diệu. Từ hình ảnh dân tộc Việt Nam, một dân tộc luôn đặt chữ “tình” lên hàng đầu, coi tương quan giữa người với người là mối quan hệ được đặt lên trên hết, thế nên mới có những câu ca dao, tục ngữ “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách” hay hàng xóm láng giềng “tối lửa tắt đèn có nhau” ….Nhưng trong mối thân tình ấy, trong xã hội đặt chữ “tình” lên hàng đầu ấy vẫn còn đó những số phận, những cảnh đời khốn khó, bất hạnh; người nghèo cả vật chất lẫn tinh thần vẫn còn chiếm số đông… và dường như xã hội càng phát triển thì sự phân biệt địa vị giàu nghèo càng rõ nét. Có lẽ cái “tình” đó chỉ là lý tưởng, là mơ ước xa vời.

Tình yêu của Thiên Chúa không hề đến địa vị sang hèn, không phân biệt thân phận cao thấp, người công chính hay kẻ tội lỗi…Chúa yêu thương hết thảy nhân loại. và vì yêu thương mà Người từ bỏ tước vị cao sang mặc lấy xác phàm, chịu mọi đau khổ và chịu chết để cứu độ con người.

Bí tích Thánh Thể là Bí Tích Tình Yêu, vì yêu mà Chúa đã ban chính thân mình, vì yêu mà Chúa đã hy sinh, và vì yêu mà Chúa đã hủy mình ra không. Đó chính là con đường của Thiên Chúa, tất cả chỉ vì “Tình Yêu”.

Thánh lễ là trung tâm đời sống đức tin của người Kitô giáo và trong niềm tin của mình, tấm bành nhỏ bé và chén rượu nho qua bí tích Thánh Thể – một bí tích tình yêu tuyệt vời mà Chúa GiêSu thiết lập sẽ trở thành của ăn, thức uống nuôi dưỡng phần linh hồn để con người có được sự sống đời đời.

Kết thúc Thánh lễ khai mạc, lần lượt là những giờ chầu của các hội đoàn chiêm ngắm chúa GiêSu Thánh Thể, mỗi người đều trầm mình và chìm sâu trong tâm tình thống hối, đền tạ và dâng lên Chúa mọi điều cầu xin cho bản thân, cho gia đình, cộng đoàn và cách riêng là giáo phận Bắc Ninh thân yêu. Thánh lễ Tạ ơn diễn ra trong tâm tư nhẹ nhàng, sâu lắng và có điều gì đó mang lại cảm giác bình an từ trong cõi lòng mỗi người mà không diễn tả được thành lời.

Lạy Chúa, cảm giác bình an đó chỉ có khi chúng con biết đến với Chúa và biết kết hiệp mật thiết với Chúa qua bí tích Thánh Thể tuyệt vời này. Xin Chúa cho chúng con biết siêng năng, yêu mến việc tham dự Thánh lễ và rước Mình Máu Thánh Ngài. Amen!

Kết thúc ngày chầu Thánh Thể, đúng 7h00 tối, tại sân nhà xứ Bắc Kạn với sự góp mặt của các em thiếu nhi, các bạn giới trẻ giáo xứ Yên Thuỷ, giáo xứ Bắc Kạn và đặc biệt là các anh chị sinh viên công giáo Bắc Ninh, các em thiếu nhi đã được đón một đêm hội trung thu thật vui và ấn tượng.

Từ những cử điệu trẻ trung, sôi động đến các tiết mục múa quạt dịu dàng đều thu hút mọi ánh nhìn thích thú của các em. Và không khí thật nhộn nhịp, rộn ràng khi đoàn múa lân xuất hiện. Những tiếng cười giòn dã vang lên khi các tiết mục hài kịch được các bạn giới trẻ biến tấu hài hước, vui nhộn…tất cả các tiết mục biểu diễn đều mang lại cho các em niềm vui, tiếng cười và sự thích thú thể hiện trên những gương mặt ngây thơ, trong đôi mắt trong trẻo của các em.

Các tiết mục văn nghệ kết thúc, Cha xứ phá cỗ và tặng quà cho các em nhỏ. Những chiếc cặp xinh xắn và những phần quà cho các em là tình yêu và móng muốn chúc cho các em những điều tốt đẹp nhất.

Khép lại chương trình, bằng những cử điệu vui tươi, chia tay trong lưu luyến mùa trung thu 2014 đã để lại trong các em những ấn tượng đặc biệt và một dư âm thật khó quên.

DSC02452 DSC02457 DSC02458 DSC02463 DSC02464 DSC02475 DSC02478 DSC02482 DSC02484 DSC02490 DSC02491 DSC02492 DSC02500 DSC02505 DSC02507 DSC02513 DSC02518 DSC02522 DSC02524 DSC02528

Đặng Hằng

About admingdbn

Check Also

Thiếu nhi giáo xứ Tiên Lục vui Tết Trung thu

Hôm nay, 29/09/2023 cha xứ Đaminh và cha phụ tá Gioan Baotixita cùng cộng đoàn …