Bài viết mới
Home / Ơn Thiên triệu / Dòng Nữ / Kinh Mân Côi – Lời kinh huy động toàn thân

Kinh Mân Côi – Lời kinh huy động toàn thân

KINH MÂN CÔI – LỜI KINH HUY ĐỘNG TOÀN THÂN

Giáo Hội dành cả tháng mười để mừng kính Đức Mẹ Mân Côi, phải chăng đây là một chuyện ngẫu nhiên! Chắc chắn là không theo suy tư của tôi, bởi vì tôi được biết trong tháng mười luôn luôn có một Chúa nhật cầu nguyện đặc biệt cho sứ mệnh truyền giáo trong Giáo hội và được gọi là CHÚA NHẬT TRUYỀN GIÁO. Và như vậy, chúng ta có hình ảnh của một Giáo hội truyền giáo, hình ảnh của một Giáo hội làm việc bác ái, nhưng trước hết và trên hết Giáo hội đó phải là một Giáo hội cầu nguyện. Trong các cách cầu nguyện thì Đức Mẹ mời gọi chúng ta hãy cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi “BÌNH DÂN” nhất mà ai cũng có thể cầu nguyện được.

Dòng Đa Minh luôn mang trên mình bộ tu phục với tràng chuỗi Mân Côi dài đến đầu gối như là vũ khí bảo vệ người tu sĩ Đa Minh khỏi những điều xấu xa các cám dỗ. Bên cạnh đó, việc lần chuỗi Mân Côi cũng chính là vũ khí đặc biệt của và các nhà khoa khoa học, bác học, thần học, các vị Giáo Hoàng, Giám Mục, linh mục và tu sĩ…, vì chính lời Kinh Mân Côi hằng ngày đã giúp cho “cuộc sống của mỗi người trở thành một sự phục vụ yêu thương cho tất cả anh chị em của mình, đặc biệt là những người cảm thấy bị bỏ rơi và không được bảo vệ” (ĐGH. Phanxicô, ngày 8.10.2020).

Khi ngồi suy tư và lẩm bẩm một mình với từng lời Kinh Mân Côi ngọt ngào, tôi nhớ đến bài giảng của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng hôm Chúa nhật đầu tháng mười vừa qua tại Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn. Bài giảng của Ngài rất sâu sắc và nhiều ý nghĩa, nhưng tôi ấn tượng nhất khi ngài nói đến LỜI KINH HUY ĐỘNG TOÀN THÂN chính là Kinh Mân Côi mà bấy lâu nay tôi vẫn làm nhưng không bao giờ nghĩ tới. Tại sao vậy? Chúng ta chắc chắn đồng ý với nhau khi chúng ta đọc kinh Mân Côi thì đương nhiên phải dùng tay để lần hạt, đôi chân thì lúc đứng, lúc quỳ, lúc thì ngồi và thậm chí có lúc còn đi đi lại lại; miệng thì đọc, mắt thì nhắm (không phải để ngủ) mà để chiêm ngưỡng mầu nhiệm cứu độ của Chúa, trí thì hình dung, nhớ lại các cảnh của mầu nhiệm cứu độ trong Tin Mừng; Ý chí thì đem lòng mộ mến Chúa và quyết tâm áp dụng thay đổi đời sống để thực hành mầu nhiệm đó trong cuộc sống của mình. Đó là hoạt động toàn thân khi đọc Kinh mân Côi mà Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng đã chỉ ra cho chúng ta biết để chúng ta hiểu và yêu mến mỗi khi đọc kinh Mân Côi hơn.

Ngoài ra, trong Tông Thư ‘Kinh Mân Côi Kính Đức Trinh Nữ Maria’ (ROSARIUM VIRGINIS MARIAE) được ban hành ngày 16 tháng 10 năm 2002, thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh cách đặc biệt: “Tự bản chất, KINH MÂN CÔI LÀ LỜI KINH CẦU HÒA BÌNH.”

Trước hết là Hoà Bình Thế Giới, rồi đến Hòa Bình và Hạnh Phúc trong gia đình, trong cộng đoàn tu trì và bình an trong tâm hồn. Phải nói rằng, lời Kinh Mân Côi là lời kinh “BÌNH DÂN” nhất, nhưng bình dân ở đây không có nghĩa là tầm thường, đứa con nít cũng đọc được; mà phải hiểu lời kinh “BÌNH DÂN” nghĩa là dành cho mọi thành phần Dân Chúa không phân biệt trí thức hay bình dân; người già hay trẻ nhỏ; đau bệnh hay khỏe mạnh….Lời Kinh Mân Côi còn giúp chúng ta biết nghĩ đến và ra tay giúp đỡ những con người nghèo khó và đau khổ trên thế giới này. Đại dịch Covid-19 đã bùng phát và hoành hành khắp nơi trên toàn thế giới gần hết năm 2021, vẫn chưa chấm dứt lại còn gây ra nhiều tang tóc và muôn vàn đau khổ cho con người khắp nơi. Vì thế, ban thường vụ Hội Đồng Giám Mục Việt nam đã mời gọi mọi thành phần Dân Chúa ăn chay, cầu nguyện xin ơn chữa lành cho nhân loại. Đặc biệt Giáo phận Bắc Ninh đã nhận Đức Mẹ Mân Côi là bảo trợ Giáo phận, do vậy, vị cha chung của Giáo phận cũng mời gọi tất cả các nhà thờ, các cộng đoàn tu trì, các gia đình và cá nhân lần hạt Kinh Mân Côi hằng ngày trong suốt tháng Mân Côi (tháng 10) để cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời trong đại dịch Covid vừa qua, cho các bệnh nhân nhiễm Covid, cho các y bác sĩ, các nhân viên y tế, các thiện nguyện viên linh mục, tu sĩ, giáo dân và tất cả các tình nguyện viên trong tuyến đầu chống dịch.

Hiệp thông với Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám Mục Tổng giáo phận Sài Gòn, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ., chủ tịch ủy ban Tu sĩ, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh, mỗi người chúng ta tiếp tục dâng lên Mẹ những BÔNG HOA MÂN CÔI xinh tươi để ngợi khen, cảm tạ Mẹ và xin Mẹ đoái thương chuyển cầu lên Thiên Chúa tất cả những ý nguyện chân thành này, xin Chúa chữa lành và ban bình an cho thế giới và cho mỗi người chúng ta. Amen.

Sr. Emmanuel Vũ Hiên

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hội trưởng gia đình tháng 12/2022

File Word: Đề tài HTGĐGPBN 12-2022 File PDF: Đề tài HTGĐGPBN 12-2022