Bài viết mới
Home / Tin Giáo phận / Gx. Đại Từ, Thái Nguyên và họ Vân Tập: Chuyện bàn chè

Gx. Đại Từ, Thái Nguyên và họ Vân Tập: Chuyện bàn chè

Nguyễn Phượng

Chúa nhật IV Mùa Chay (27.3.2022), giáo xứ Đại Từ, giáo xứ Thái Nguyên, giáo họ Vân Tập- Giáo xứ Vĩnh Yên đã tổ chức buổi thảo luận về thượng hội đồng giám mục thế giới lần thứ XVI với chủ đề “Hướng tới một Giáo hội hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”
Khởi hành từ Toà Giám Mục Bắc Ninh vào lúc 5h sáng ngày 27.3.2022, “chuyến xe Hiệp hành” bon bon chạy trên đường cao tốc tiến về Giáo xứ Đại Từ – Thái Nguyên.
Buổi thảo luận tại giáo xứ Đại Từ được bắt đầu một cách long trọng với thánh lễ đồng tế: Cha Gioakim Nguyễn Đức Thành- đại diện Ban Hiệp hành của Giáo phận chủ tế thánh lễ. Cùng hiệp dâng với Ngài có Cha xứ Giuse Lê Thành Văn, quý Cha và Thầy phó tế thuộc đan viện Xitô.
Sau thánh lễ, Cha xứ Giuse có đôi lời khai mạc và bắt đầu tiến hành thảo luận bàn về Giáo Hội hiệp hành theo hai lộ trình.
Lộ trình thứ nhất, các tham dự viên bao gồm Ban hành giáo, trưởng phó các hội đoàn và toàn dân xứ được chia thành 5 nhóm nhỏ bàn về từng chủ đề cụ thể: Thánh lễ, Giáo lý và đức tin, Mục vụ hôn nhân và gia đình, sinh hoạt của các Hội đoàn trong giáo xứ, Bác ái và Loan báo Tin Mừng… Dưới sự điều phối của các linh hoạt viên là quý Cha, quý Thầy đan viện Xitô, quý Dì Dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất, trưởng giáo lý viên, các nhóm tham gia cách nhiệt tình, sôi nổi. Sau hơn 1h30’, các nhóm nghỉ giải lao để chuẩn bị bước vào lộ trình tiếp theo: “Đại hội – Nhóm lớn”.
Trong lộ trình thứ hai này, Cha Gioakim Nguyễn Đức Thành chủ toạ buổi hội thảo, Cha Bernardino Đinh Văn Thái là Linh hoạt viên, cùng với sự hiện diện của Cha xứ Giuse và tất cả các tham dự viên. Thư ký của các nhóm nhỏ trình bày kết quả thảo luận của nhóm mình, các thành viên của nhóm khác lắng nghe và thêm những ý kiến đóng góp bổ sung.
Bên cạnh đó, Cha xứ và ban hiệp hành của giáo xứ cũng tiến hành thu gom các phiếu thỉnh ý giáo dân bàn về Giáo Hội hiệp hành đã được triển khai trước đó.
Trước khi kết thúc, Cha Gioakim đúc kết buổi hội thảo. Cha xứ đại diện cho giáo xứ cám ơn Cha Gioakim, quý nam nữ tu sĩ. Cha Gioakim ban phép lành cho các tham dự viên và khép lại buổi hội thảo vào lúc 11h45’.

Thánh lễ đồng tế Chúa nhật IV Mùa Chay tại Giáo xứ Đại Từ

Sau bữa cơm thân mật, “chuyến xe hiệp hành” tiếp tục lên đường đến với Giáo xứ Thái Nguyên. Tại đây, buổi hội thảo bắt đầu vào lúc 14h. Có sự tham của Cha xứ Đaminh Nguyễn Văn Kinh, Cha phó Giuse Nguyễn Văn Ngát, quý Dì Dòng Thánh Phaolô, quý Dì Dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất, cùng Ban hành giáo và đại diện các hội đoàn. Mặc dù trời mưa và gió lạnh, điện và âm thanh gặp phải một số trục trặc, nhưng không khí của buổi thảo luận vẫn diễn tiến cách hăng hái và sôi nổi.

Một số hình ảnh về buổi thảo luận hiệp hành tại Gx. Thái Nguyên

Trước khi chào tạm biệt Giáo xứ Thái Nguyên, Cha Gioakim chia sẻ một vài tâm tình. Cha phó Giuse đại diện cám ơn Cha Gioakim và ban hiệp hành của Giáo phận đã đến tham dự.
Đồng hồ đã điểm 16h10’, nhóm hiệp hành nhanh chóng lên xe đến với điểm hẹn cuối cùng trong hành trình hôm nay, đó là Giáo họ Vân Tập- Giáo xứ Vĩnh Yên. Tại đây, Cha Gioakim chủ tế Thánh lễ Chúa Nhật IV Mùa chay và chúc lành cho “buổi hội thảo thứ hai” của Giáo họ thu được nhiều hoa trái.
Sau thánh lễ, Cha Gioakim trực tiếp điều phối buổi thảo luận. Ngài tiếp tục khơi gợi và làm rõ hơn về các chủ đề đã được đề cập trước đó. Dân họ nhiệt tình tham gia, đóng góp những sáng kiến trong mục vụ cũng như những thao thức và đề nghị dựa trên thực trạng của Giáo họ.
Một số hình ảnh về buổi thảo luận tại Giáo họ Vân Tập- Gx. Vĩnh Yên

Trước khi kết thúc, đại diện Ban hành giáo cám ơn Cha Gioakim và ban hiệp hành của Giáo phận. Buổi hội thảo khép lại lúc 22h45’.
Sau một ngày làm việc trong hân hoan và niềm vui tràn ngập vì được ra đi, gặp gỡ, lắng nghe và chia sẻ. Hành trình “hiệp hành liên tỉnh” của Giáo phận ngày 27.3.2022 đã để lại một dấu ấn hiệp thông sâu đậm.

 

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hoa Mân Côi tháng 12/2022

File PDF A5: HMC 12.2022 File PDF A4: HMC 12.2022 A4 File WORD A5: HMC …