Gx. Lục Hạ xưa và nay

Sau 9 tháng tu luyện tại Chủng Viện là 3 tháng học tập tại môi trường giáo xứ, đó là chu kỳ rất quen thuộc với các chủng sinh đang tu học tại Đại Chủng Viện thánh Giu-se Hà Nội. Khác với môi trường Chủng Viện nơi gắn liền với bàn giấy, sách bút, thi cử…; đến với các giáo xứ, những người chủng sinh chúng tôi học được rất nhiều bài học quý giá từ đời sống đạo nơi các giáo xứ, đặc biệt từ việc gặp gỡ chia sẻ với các cha xứ, cũng như với bà con giáo dân.

Kỳ hè năm này, nơi đầu tiên tôi được gửi đến là giáo xứ Lục Hạ, thuộc giáo hạt Bắc Giang. Giáo xứ Lục Hạ cách Tòa giám mục Bắc Ninh khoảng 40 Km về phía Bắc. Nhà thờ giáo xứ được xây dựng từ năm 1922, lúc đó dân họ chỉ có 12 hộ gia đình, với 30 nhân danh. Ngôi nhà thờ đầu tiên này được được làm bằng khung gỗ lim, rộng khoảng 50m2, bàn thờ được sơn son thếp vàng, nóc nhà thờ cao khoảng 5m, không có tháp chuông.

Đến năm 1967, đánh dấu một bước phát triển rất lớn của giáo xứ, năm ấy có 90 hộ gia đình, với 300 nhân danh di cư từ Thái Bình lên làm ăn kinh tế. Hiện nay, sau gần 100 năm hình thành và phát triển, số giáo dân trong giáo xứ đã tăng lên khoảng hơn 1000 nhân danh.

Ngày 15 tháng 5 năm 2014, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo Phận Bắc Ninh đã bổ nhiệm cha Giuse Trần Đức Huyên làm cha xứ giáo xứ Lục Hạ, cha Giu-se là cha xứ tiên khởi của giáo xứ. Đây là dấu mốc rất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của một giáo xứ.

Tôi còn nhớ, sau khi cha Giu-se đến nhận giáo xứ Lục Hạ ít lâu, tôi và một số anh em chủng sinh có dịp đến thăm Ngài. Lúc đó, tôi tận mắt thấy được những khó khăn vất vả của người tín hữu nơi đây khi cùng với hàng trăm người tham dự thánh lễ trong ngôi nhà thờ nhỏ chưa đầy 100m2. Trước nhu cầu cần thiết phải có một nơi cử hành phụng vụ rộng rãi hơn, cha Giu-se đã xây dựng một căn nhà giáo lý dài 30m, rộng 12m làm nơi dâng lễ tạm thời.

Ngày khánh thành nhà giáo lý cũng là ngày khởi công xây dựng ngôi Thánh đường mới. Ngày 7 tháng 5 năm 2015, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã đặt viên đá đầu tiên để bắt đầu cho việc xây cất một ngôi Thánh đường khang trang, nơi mà mọi người con trong giáo xứ Lục Hạ sẽ tới và dâng lên Thiên Chúa Tình Yêu lời ngợi khen, chúc tụng và tôn vinh.

Hiện nay, với nỗ lực của cha xứ Giu-se cùng bà con giáo dân trong xứ, cũng như sự quảng đại của những vị ân nhân, nhà thờ giáo xứ đã hoàn thiện phần thô.

Trở lại với giáo xứ sau gần 2 năm, tôi nhận thấy một “phép mầu”,  vì Thiên Chúa đang thực hiện những kỳ công vĩ đại qua tấm lòng khiêm nhường và quảng đại của cha Giu-se cũng như các Ki-tô hữu nơi đây. Hy vọng rằng, nhờ ơn Chúa giúp, cùng với tấm lòng hào sảng của quý vị ân nhân, ngôi thánh đường giáo xứ Lục Hạ sớm được hoàn thiện.

Luc ha (1) Luc ha (2) Luc ha (3) Luc ha (4) Luc ha (5) Luc ha (6) Luc ha (7)

Như Khuê