Home / Tin Giáo phận / Hiền mẫu Giáo hạt Bắc Ninh: Nhịp bước “Hiệp hành” với Giáo Hội

Hiền mẫu Giáo hạt Bắc Ninh: Nhịp bước “Hiệp hành” với Giáo Hội

Chiều thứ sáu sau Chúa nhật IV Phục sinh (13.5.2022), giới Hiền mẫu Giáo hạt Bắc Ninh đã tổ chức buổi thảo luận đầu tiên về thượng hội đồng giám mục thế giới lần thứ XVI với chủ đề “Hướng tới một Giáo hội hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”.

Với chủ tâm “nhiều lý do trong một”, giáo hạt Bắc Ninh đã chọn ngày kính nhớ Đức Mẹ hiện ra ở Fatima (13.5) và điểm đến Trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong làm nơi quy tụ hội Mân Côi về dâng hoa kính Đức Mẹ, đồng thời tổ chức hiệp hành cấp giáo hạt dành riêng cho giới hiền mẫu. Nét rạng rỡ trên từng khuôn mặt lấm tấm mồ hôi hoà với sự phong phú về sắc màu của trang phục áo dài truyền thống đã tạo nên khung cảnh muôn hoa đua nở dâng lên Mẹ.

Buổi thảo luận được bắt đầu sau giờ dâng hoa cộng đồng. Cha quản hạt Giuse Nguyễn Văn Khiêm có đôi lời khai mạc, Cha Gioakim Nguyễn Đức Thành- đại diện ban Hiệp hành của Giáo phận chia sẻ một vài tâm tình và Cha Đaminh Nguyễn Xuân Trường là điều phối viên. Các tham dự viên quan tâm trước hết đến việc xây dựng nền móng đức tin vững chắc trong gia đình với định hướng: chu toàn vai trò của người vợ, người mẹ theo gương Đức Maria và bà Thánh Mônica. Đồng thời, quý chị em hiền mẫu cũng chia sẻ những kinh nghiệm và sáng kiến trong việc giải quyết một số vấn đề nổi cộm trong các gia đình hiện nay như: bạo lực gia đình và cách thế tháo gỡ; quan tâm đến con như một “người bạn” để có thể thân tình chia sẻ, đồng hành và giáo dục con hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, các tham dự viên cũng đề cập đến vấn đề phát triển đoàn hội, thăng tiến bản thân, rửa tội cho trẻ em và đời sống chứng nhân trong các gia đình có thành viên tân tòng.

Trước khi khép lại buổi hội thảo, Cha quản hạt Giuse Nguyễn Văn Khiêm tóm tắt một số điểm chính và cám ơn quý Cha trong ban Hiệp hành của giáo phận, Cha chính xứ Phêrô Mai Viết Thắng, quý Cha trong hạt Bắc Ninh đã đến tham dự và giới hiền mẫu đã hiện diện đông đủ, nhiệt thành.

Thánh lễ đồng tế được cử hành ngay sau đó. Trong Thánh lễ, Cha Gioakim đã chia sẻ Lời Chúa và những liên hệ đến đời sống thực tế dựa trên câu Kinh Thánh chủ đề: “Phúc cho những ai lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa” (x. Lc 11, 27-28).  

Sau Thánh lễ, một vị đại diện cho giới hiền mẫu đã cám ơn Cha quản hạt, quý Cha, quý Dì và toàn thể chị em về tham dự. Ai nấy ra về trong niềm vui hân hoan vì đã được gặp gỡ, được lắng nghe những chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm thực tế và quan trọng nhất là tinh thần “Hiệp hành” trên một lộ trình mang tên “Tin Mừng Giêsu”.

Nt. Teresa Nguyễn Phượng

About admingdbn

Check Also

Đức Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt

Đức Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt “Chạnh lòng thương” (Mt 9,36)   Sinh ngày: …