Home / Ban mục vụ / Thiếu nhi-Giới trẻ / Hòa An: Đồng hành và sinh động người trẻ

Hòa An: Đồng hành và sinh động người trẻ

ĐỒNG HÀNH VÀ SINH ĐỘNG NGƯỜI TRẺ

QUA SÂN CHƠI THỂ THAO TẠI TRUNG TÂM TRẺ DON BOSCO HÒA AN.

Trong thông điệp “Đức Kitô Hằng Sống” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và đường hướng của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2019, chúng ta có thể thấy nét đặc biệt mà cả hai nội dung hướng tới đó là:  việc đồng hành với người trẻ trong hành trình sống của họ.

Thực thi theo lời giáo huấn trên, Cộng thể Don Bosco Hòa An đã đề ra cho mình nhiều hoạt động khác nhau để tiếp cận với người trẻ, trong đó sân chơi thể thao là một trong những cơ hộ cụ thể để chúng ta có thể đến và chia sẻ người trẻ trong chính sự yêu thích của họ.

Đây không là điều mới mẻ mà nó trở nên một thói quen “không hẹn mà đến”, các bạn trẻ  quy tu với nhau, cùng chơi với nhau, cùng thi đấu với nhau và cùng chia sẻ với nhau niềm vui trong giải bóng đá mùa đông tại trung tâm trẻ Don Bosco Hòa An.

Năm nay, giải bóng đá đã được tổ chức lần VI, điều đó cũng có nghĩa rằng, các bạn đã được giao lưu với nhau qua 6 mùa giải khac nhau. Mỗi một năm,  ban tổ chức sinh động theo nhiều sắc thái khác nhau. Và mỗi năm, các đội bóng cũng được đầu tư hơn khi đến với sân chơi này. Nhưng tất cả đều hướng đến một mục tiêu: Sân chơi, niềm vui mừng Chúa Giáng sinh và nơi gặp gỡ của các bạn trẻ. Trong một lần phổng vấn một ban trẻ ngoài công giáo tham gia dự mùa giải,  họ nói rằng:

“Khi đến sân chơi trẻ này tôi thấy được cách tổ chức, cách chơi và sự hướng dẫn tận tình của ban tổ chức. Tôi rất hài lòng khi tham gia giải ở nơi đây. Giải ở nơi đây không có sự tranh chấp như các giải đấu bên ngoài mà tôi từng tham dự. Nó bảo đảm cho tính cách chơi đẹp giữa các đội khác nhau. Tôi luôn mong ước rằng: Trong những mùa giải sắp tới, đội của tôi luôn được mời đến tham dự trên sân chơi này vào dịp mùa đông.”

Quả thực, đây cũng là mục đích mà trung tâm trẻ Don Bosco Hòa An hướng tới, các bạn trẻ không chỉ chơi nhưng còn phải thủ đắc cho mình một tinh thần là cách biết  tôn trọng người bạn của mình ngay trên sân chơi qua việc không chửi thề và chơi với tinh thần “fairplay”. Những bảng hiệu trang trí trên sân chơi đều nhắc nhở các bạn sống theo tinh thần đó trong suốt mùa giải “Các con cứ vui chới thỏa thích nhưng đừng phạm tội” (Don Bosco).

Mùa giải đã diễn ra trong vòng một tháng, đây cũng là cơ hội cho mỗi chúng ta là nhà giáo dục đức tin cùng đồng hành và chia sẻ với người trẻ ngày trên sân chơi thể thao này. Một câu nói đầy kinh nghiệm của thánh Gioan Bosco mà tôi rất thích: “Hãy yêu những gì trẻ thích, sau đó trẻ sẽ thích những gì bạn muốn”. Điều này quả rất phù hợp với thông điệp “CHRISTUS VIVIT” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong việc mục vụ người trẻ:

“Mục vụ người trẻ cần phải linh động và điều cần thiết là mời các bạn trẻ tham dự những sự kiện hay các dịp cho họ có cơ hội không chỉ học tập mà còn để đối thoại, cử hành, ca hát, lắng nghe những câu chuyện có thực và trải nghiệm cùng nhau gặp gỡ Thiên Chúa hằng sống.” (204)

Mùa giải đã khép lại trong sáng Chúa Nhật II Mùa Vọng 2019. Mong ước rằng sự kết thúc đó không chỉ dừng lại trên sân chơi của các bạn trẻ, nhưng sẽ là những kinh nghiệm tốt khi các bạn biết thực hành ngay trong đời sống thường ngày của mình. Vào sa mạc để được Thiên Chúa đồng hành trong huấn luyên tâm hồn của mình, ra khỏi sa mạc để các bạn được sung mãn hơn trong đời sống chứng tá của những người công dân tốt và những người kitô hữu thánh thiện.

Nguyễn Trí Dũng, sdb.

About admingdbn

Check Also

Giáo xứ Nam Viên 2022

 THÔNG TIN CHI TIẾT Một xứ thanh bình giữa núi sông Vui sống quanh năm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.